Chiều 12/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn Uỷ ban Kinh tế Nhật - Việt của Liên đoàn các Tổ chức kinh tế Nhật Bản (Keidanren).


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các đại biểu. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp, Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Nhật Bản bắt đầu một thời kỳ mới - triều đại Lệnh Hoà; Việt Nam tin tưởng chắc chắn rằng, đất nước và con người Nhật Bản tiếp tục phát triển tốt đẹp; quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng hai nước tiếp tục được củng cố và phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Thủ tướng nêu rõ, kết quả quan hệ hợp tác, thương mại và đầu tư ấn tượng giữa hai nước thời gian qua có sự đóng góp to lớn của Keidanren; đánh giá cao sự đóng góp của Uỷ ban Kinh tế cũng như vai trò của các Đồng Chủ tịch Uỷ ban trong Sáng kiến chung Việt Nam – Nhật Bản.

Các Đồng Chủ tịch Uỷ ban Kinh tế Nhật – Việt cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp; chúc mừng Việt Nam gặt hái nhiều thành công tại SEA Games 30, đặc biệt là hai đội tuyển bóng đá nam và nữ giành Huy chương Vàng.

Các Đồng Chủ tịch cho rằng, quan hệ hợp tác hai nước có nhiều hoạt động hợp tác hữu nghị tích cực mà nổi bật là việc tháng 1 năm tới khai trương Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng, qua đó tăng cường mạnh mẽ quan hệ hai nước; đánh giá: Kinh tế Việt Nam phát triển mạnh mẽ, chính trị xã hội ổn định, dân số đông và trẻ, vị trí địa lý cửa ngõ của ASEAN, có vai trò quan trọng trong chuỗi giá trị, sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp Nhật Bản. Cùng với đó, môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam đang được cải thiện mạnh mẽ.

Keidanren rất vui mừng được đóng góp vào quá trình phát triển của Việt Nam và luôn nhận được sự hợp tác chặt chẽ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công thương Việt Nam. Keidanren cũng mong luôn nhận được sự ủng hộ của Chính phủ Việt Nam vào Sáng kiến chung Việt Nam – Nhật Bản; mong Chính phủ Việt Nam xem xét thứ tự ưu tiên các dự án trên cơ sở trần nợ công để hợp tác với các đối tác Nhật Bản phát triển cơ sở hạ tầng ở Việt Nam.  

Cảm ơn ý kiến của các Đồng Chủ tịch Uỷ ban, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, các đối tác Nhật Bản làm ăn ở Việt Nam triển khai công việc hiệu quả và nghiêm túc. Kết quả này có vai trò và sự đóng góp rất lớn của Keidanren, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam. Thủ tướng cũng đánh giá cao Sáng kiến chung đã giải quyết nhiều vấn đề, góp phần cải thiện môi trường đầu tư của Việt Nam, thu hút thêm nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đến Việt Nam làm ăn. Kết quả này là tốt đẹp nhưng chưa tương xứng tiềm năng cũng như quan hệ chính trị tốt đẹp hai nước.  

Thủ tướng mong muốn, thời gian tới, các nhà đầu tư Nhật Bản vươn lên dẫn đầu tại Việt Nam. Việt Nam mong muốn việc hợp tác giữa hai bên trong khuôn khổ Sáng kiến chung sẽ được nâng lên tầm cao mới, không chỉ giải quyết các kiến nghị của doanh nghiệp Nhật Bản mà còn gồm cả khâu quản lý nhà nước.


Quang cảnh buổi tiếp. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và ủng hộ các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Chính phủ sẽ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục làm đầu mối phối hợp với các bộ, ngành Việt Nam và phía Nhật Bản thực hiện Sáng kiến chung Việt Nam – Nhật Bản giai đoạn tiếp theo.

TTXVN
Các tin khác:
Niềm tin và kỳ vọng (04/08/2020 08:24)

Tìm kiếm theo:Chuyên mục nàyTất cả các chuyên mục