Chiều tối 17-2, Ban chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội họp phiên thứ 91 dưới sự chủ trì của Phó chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban chỉ đạo.

Nguy cơ xuất hiện các ca nhiễm mới là hiện hữu

Báo cáo tại phiên họp, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh, Phó trưởng Ban chỉ đạo cho biết, hiện nay tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp. Tại Việt Nam đã ghi nhận nhiều ca mắc tại Hải Dương và Quảng Ninh, từ các ổ dịch này đã tiếp tục lan ra các tỉnh, TP khác. Tại Hải Dương dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, nhiều huyện ghi nhận thêm ca mắc ca mắc mới vì vậy nhằm kiểm soát dịch bệnh, từ 0h ngày 16-2-2021 Hải Dương đã thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Hà Nội đã thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về việc cho phép các chuyên gia nước ngoài nhập cảnh để làm việc, mặc dù các chuyên gia đã được cách ly theo quy định nhưng vẫn có nguy cơ tiềm ẩn dịch bệnh xâm nhập từ các chuyên gia này.

Sau Tết người dân sẽ trở lại Hà Nội sinh sống làm việc nhiều, bên cạnh đó Hà Nội có nhiều khu công nghiệp vì vậy sẽ có nhiều người từ các tỉnh, thành phố, đặc biệt là các tỉnh, thành phố có dịch sau thời gian về quê ăn Tết sẽ quay lại làm việc và có thể mang theo dịch bệnh trở lại.

Cùng với đó, Hà Nội có nhiều bệnh viện tuyến Trung ương nên có thể sẽ có các trường hợp người bệnh từ các tỉnh lên Hà Nội khám chữa bệnh tại các bệnh viện cũng tiềm ẩn nguy cơ mắc dịch bệnh và lây lan.

Mặc dù người dân Thủ đô cơ bản đã đồng thuận, hưởng ứng và thực hiện các quy định Trung ương, TP và tham gia tích cực vào công tác phòng, chống dịch trên địa bàn; tuy nhiên tại một số khu vực, cộng đồng dân cư còn hiện tượng tập trung đông người và đi lại không cần thiết, một số ít người dân chưa đeo khẩu trang. Một số cửa hàng chưa nhắc nhở khách hàng tuân thủ việc đeo khẩu trang và ngồi giãn cách.... Vì vậy theo nhận định, trong thời gian tới có thể tiếp tục ghi nhận các ca bệnh mới trên địa bàn TP.


Quang cảnh phiên họp  Ban chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội số 91.

Phát biểu từ điểm cầu quận Tây Hồ, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ cho biết, liên quan bệnh nhân 2.229 tử vong trên địa bàn, cơ quan chức năng đã tiến hành mổ tử thi xác định nguyên nhân. Về việc đóng cửa các di tích, hàng quán vỉa hè, cà phê, trà đá, quận đã thực hiện nghiêm theo chỉ đạo của TP. Cùng đó, kiểm tra, nhắc nhở, tiến hành xử phạt các trường hợp vi phạm.

Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cho biết, liên quan tới các ca bệnh tại tòa nhà 23 Phan Chu Trinh, quận đã xét nghiệm cho 105 trường hợp tại tòa nhà, tất cả đều âm tính. Cùng đó, quận đã xử lý các hàng quán vỉa hè vi phạm, xử phạt người ra đường không đeo khẩu trang.

Liên quan ổ dịch 99 Trần Bình, lãnh đạo quận Nam Từ Liêm cho biết, đã giải tỏa nhưng vẫn kiểm soát chặt chẽ. Tại đây hiện chỉ phong tỏa căn hộ có 3 ca mắc Covid-19 và quán gội đầu. Quận đã yêu cầu dừng hoạt động của các lễ hội, di tích, quán ăn đường phố... theo đúng chỉ đạo; tăng cường kiểm tra, xử phạt các trường hợp vi phạm. Quận đề nghị thành phố cho xét nghiệm toàn bộ những người đi từ Hải Dương về, không chỉ riêng người đi về từ Cẩm Giàng, Hải Dương. 

Về công tác lễ hội chùa Hương, Phó chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức Lê Văn Trang cho biết, đã có văn bản dừng tổ chức lễ hội và dừng đón khách, có thông cáo báo chí. Đầu năm, Ban chỉ đạo tổ chức lễ hội đã liên tục đi kiểm tra, đảm bảo công tác phòng, chống dịch. Cùng đó, huyện đã lập 9 chốt chặn ở xã Hương Sơn, nếu du khách về, yêu cầu du khách quay trở về địa phương. Qua thông tin trên báo chí, huyện đã ban hành quyết định xử phạt 2 trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch trên địa bàn xã Hương Sơn.

Phải kiểm tra y tế xong 100% người từ Hải Dương trở về Hà Nội trước ngày 21-2

Phát biểu kết luận phiên họp, đồng chí Chử Xuân Dũng đề nghị các đơn vị tập trung mở rộng xét nghiệm, theo dõi sức khỏe đối với người dân về từ tỉnh Hải Dương; khẳng định sẽ xét nghiệm toàn bộ người dân đi từ Hải Dương về từ 0 giờ ngày 2-2 trở lại đây.

Lực lượng chức năng cần ưu tiên thực hiện xét nghiệm trước cho những người dân về từ Cẩm Giàng; sau đó, tiếp tục lấy mẫu cho các trường hợp khác trên địa bàn Hải Dương và từ 11 tỉnh, thành phố có nguy cơ cao. Phó chủ tịch TP Hà Nội yêu cầu rà soát xong 100% người từ Hải Dương trở về Hà Nội trước ngày 21-2.

Bên cạnh đó, mở rộng xét nghiệm ngẫu nhiên đối với các trường hợp tại các nhà máy, khu công nghiệp, khu chế xuất, nhất là những điểm có nguy cơ cao cho cán bộ, công nhân từ địa phương khác trở về và các chuyên gia người nước ngoài; xét nghiệm cho cán bộ y tế, ưu tiên các khu vực có nguy cơ cao, cán bộ khu cách ly... Các đối tượng từ nơi khác trở về phải khai báo y tế đầy đủ… CDC Hà Nội và các quận, huyện làm càng sớm càng tốt, bởi có nguy cơ rất lớn về lây nhiễm trong cộng đồng.

Đồng chí Chử Xuân Dũng cũng đề nghị chủ tịch các quận, huyện, phường, xã; Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch các địa phương rà soát, duy trì các tổ Covid-19 ở cộng đồng; phải kiện toàn, xây dựng, phát huy vai trò của các tổ giám sát; đặc biệt, yêu cầu giám sát chặt chẽ, rà soát từng người. Các vấn đề liên quan đến nhân sự, biến động của tổ dân phố, tổ Covid-19 cộng đồng sẽ hỗ trợ.

QĐND
Các tin khác:

Tìm kiếm theo:Chuyên mục nàyTất cả các chuyên mục