Chiều 20-11, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức khai mạc Triển lãm nghệ thuật đa phương tiện “Tranh dân gian Hàng Trống” nhằm tôn vinh giá trị di sản của tranh dân gian Hàng Trống cũng như các dòng tranh dân gian Việt Nam khác, tại Bảo tàng Hà Nội.

Tranh Hàng Trống là một trong những dòng tranh dân gian tiêu biểu của Việt Nam, đã góp phần quan trọng vào tiến trình phát triển nghề làm tranh dân gian.


Các tác phẩm tranh Hàng Trống của nghệ nhân Lê Đình Nghiên được trưng bày theo hình thức nghệ thuật đa phương tiện.

 


Bộ tranh Tứ quý (hoa quả).

Cùng với sự phát triển của đất nước, tranh dân gian cũng vậy, có những dòng tranh thì phát triển mạnh mẽ nhưng cũng có dòng tranh dần dần bị mai một, nhưng những giá trị to lớn của mỗi dòng tranh vẫn còn đó. Trong đó, dòng tranh dân gian Hàng Trống là một ví dụ, hiện nay theo nghiên cứu thì chỉ còn duy nhất gia đình nghệ nhân Lê Đình Nghiên còn nắm giữ bí quyết làm tranh Hàng Trống.


Bức tranh "Tứ phủ công đồng".

 


Khách tham quan triển lãm.

Tại triển lãm, 50 bức tranh Hàng Trống của nghệ nhân Lê Đình Nghiên được trưng bày phục vụ công chúng tham quan theo các chủ đề: “Tranh thờ”, “Tranh Tết”, “ Tranh thế sự”. Đặc biệt, triển lãm còn dành một không gian trải nghiệm, ứng dụng công nghệ xử lý hình ảnh ở thời gian thực trong nhận diện hình ảnh; giúp khách tham quan được tương tác với các tác phẩm. Hình ảnh của mỗi khách tham quan sẽ được công nghệ tạo ra nét vẽ và tạo ra các hình ảnh phát sinh của tranh Hàng Trống. Vì vậy, khách tham quan sẽ được trải nghiệm hình ảnh của chính mình trong một bức tranh dân gian Hàng Trống.

QĐND
Các tin khác:
Sôi nổi giờ thứ 8 (04/06/2020 09:31)

Tìm kiếm theo:Chuyên mục nàyTất cả các chuyên mục