Xác định tăng gia sản xuất là một trong những nhiệm vụ quan trọng, Ban CHQS huyện Phú Bình (Thái Nguyên) đã phát huy thế mạnh của đơn vị, chủ động quy hoạch khu tăng gia sản xuất tập trung đạt hiệu quả kinh tế cao, góp phần nâng cao đời sống cho cán bộ, nhân viên đơn vị.


Cán bộ, nhân viên Ban CHQS huyện Phú Bình (Thái Nguyên) chăm sóc rau tại khu tăng gia tập trung của đơn vị.

Đến Ban CHQS huyện Phú Bình, ấn tượng đầu tiên là nền nếp chính quy của đơn vị, “giờ nào việc nấy”, đúng giờ thứ 8, tiếng cuốc, xẻng leng keng, lách cách hòa chung tiếng nói, cười của cán bộ, nhân viên. Từng bãi đất phân ô riêng rẽ được đơn vị ươm, trồng các loại rau xanh, cây, củ, quả. Cạnh khu trồng rau là hệ thống vườn giàn, ao cá, hệ thống chuồng trại chăn nuôi với đàn lợn, đàn vịt, gà và nhiều loại cá cho sản lượng cao. Trung tá Nguyễn Văn Mai, Chủ nhiệm Hậu cần - Kỹ thuật, Ban CHQS huyện Phú Bình cho biết: Trước đây, khu tăng gia của đơn vị chưa được quy hoạch tập trung nên dù có quỹ đất nhiều nhưng tăng gia chưa đạt hiệu quả cao.
 

Năm 2016, đơn vị tham gia Hội thi “Doanh trại chính quy, sáng xanh, sạch, đẹp” cấp Quân khu và được quan tâm đầu tư, ngoài hệ thống nhà ở, nhà làm việc, khuôn viên khang trang, sạch đẹp, khu tăng gia cũng được đầu tư quy hoạch, xây dựng chính quy với 1.200m2 ao cá, 150m2 chuồng trại, 500m2 trồng rau xanh. Toàn bộ hệ thống vườn, ao, chuồng được bố trí liền khu, thuận tiện cho việc chăm sóc cây trồng, vật nuôi. Năm 2017, hoạt động  tăng gia sản xuất của đơn vị đạt kết quả ấn tượng, gần 50 đầu lợn thịt xuất chuồng, 1.500 nghìn con gà, vịt và hơn 4,5 tấn rau xanh.

Thiếu tá Nguyễn Ngọc Hùng, Trợ lý, Ban Hậu cần - Kỹ thuật, Ban CHQS huyện Phú Bình chia sẻ: “Có nguồn sản phẩm tăng gia tại đơn vị, chúng tôi ít khi phải mua các loại thực phẩm ngoài thị trường, nhất là rau xanh và gia vị bảo đảm đủ 100%; đồng thời, chủ động trong việc lên thực đơn ngày, tuần; tổ chức chế biến cải tiến món ăn ngon, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, góp phần bảo đảm tốt sức khỏe, nâng cao đời sống bộ đội và duy trì bếp ăn theo tiêu chuẩn “Bếp nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt”.

Để nâng cao giá trị tăng gia sản xuất, Ban CHQS huyện Phú Bình đưa vào nuôi trồng những giống rau, vật nuôi có năng suất cao như:  lợn Yorkshire, cá rô phi đơn tính, cá diêu hồng, cá trắm cỏ, quả su su, bí xanh, cải canh, cải cuốn… trên tổng diện tích đất rộng  gần 1.500m2 quanh đơn vị, Ban CHQS huyện cũng đang đầu tư quy hoạch thêm khu vực trồng cây ăn quả như chuối, nhãn, bưởi kết hợp với chăn nuôi gà ta, lợn rừng, lợn mán để tận dụng tối đa nguồn quỹ đất cho tăng gia sản xuất.

Những năm gần đây, chỉ tiêu tăng gia sản xuất của đơn vị đều vượt chỉ tiêu chung của ngành hậu cần quân đội, theo đó, năm 2016 đơn vị đạt 1.400.000 đồng/người/năm; năm 2017 đạt 1.500.000 đồng/người/năm; năm 2018 đơn vị phấn đấu đạt 1.6000.000 đồng/người/năm. Vào các ngày lễ, tết, các sản phẩm tăng gia như thịt gà ta, thịt lợn sạch và nhiều sản phẩm khác được đơn vị tổ chức liên hoan và chia phần quà tết cho cán bộ, nhân viên.  

Thượng tá Nguyễn Thanh Ngân, Chỉ huy trưởng, Ban CHQS huyện Phú Bình khẳng định: Công tác tăng gia sản xuất không những góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội, cải tạo cảnh quan môi trường, xây dựng doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp; mà còn thể hiện tinh thần dám nghĩ, dám làm, khắc phục khó khăn của cán bộ, nhân viên. Đây là cơ sở để đơn vị tiếp tục giáo dục, xây dựng ý thức trách nhiệm cho mỗi cán bộ, nhân viên, nhân rộng các điển hình tiên tiến, tạo ra phong trào học tập lẫn nhau trong toàn đơn vị.

Với chủ trương sát đúng, sự cố gắng nỗ lực vươn lên, cùng với cách làm phù hợp, công tác tăng gia sản xuất của Ban CHQS huyện Phú Bình đã đạt được những kết quả nổi bật, bảo đảm tốt hậu cần tại chỗ, góp phần thực hiện thắng lợi phong trào thi đua “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”.

Bài và ảnh: ĐỨC THÚY