Chúng tôi đến Sư đoàn 3 vào những ngày tháng Sáu, trong cái nắng oi ả gần trưa cán bộ, chiến sĩ vẫn miệt mài tập luyện. Giờ giải lao, thao trường trở nên rôm rả khi bộ đội hào hứng kể cho chúng tôi nghe những câu chuyện trong thực hiện mô hình “Chuyện ở đại đội”.

Câu chuyện của Binh nhì Phan Trí Trọng, Tiểu đội 15, Trung đội 13, Đại đội 12, Tiểu đoàn 6, Trung đoàn 12, Sư đoàn 3 kể về hành động đẹp của người đồng đội cùng tiểu đội là Binh nhì Nguyễn Văn Hiệp không tham của rơi, trả lại người mất được cả đơn vị vỗ tay tán thưởng. Trọng kể: Cách đây khoảng nửa tháng, tại khu vực nhà tắm chung, Binh nhì Nguyễn Văn Hiệp đã nhặt được một chiếc ví, ngoài giấy tờ tùy thân trong ví còn có gần 500 nghìn đồng. Không do dự, Hiệp lập tức báo cáo cấp trên, trả lại cho chủ nhân của nó là Binh nhì Nguyễn Việt Cánh. “Tôi thực sự rất khâm phục hành động của Hiệp, khi nhặt được của rơi Hiệp đã lập tức trả lại cho người bị mất. Điều đó thể hiện bản chất thật thà, tốt đẹp và là hành động thiết thực học và làm theo Bác, chắc chắn tôi cũng sẽ học tập cậu ấy nếu gặp hoàn cảnh tương tự”, Trọng khẳng định. Câu chuyện của Trọng kể về Hiệp sau đó được cơ quan chính trị Trung đoàn lựa chọn tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh nội bộ của đơn vị, khiến cho mọi thành viên trong tiểu đội ai nấy đều cảm thấy rất vui vẻ, hào hứng. 


Cán bộ, chiến sĩ Đại đội 3, Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 12, Sư đoàn 3 đọc báo Quân khu trong giờ nghỉ.  Ảnh: ĐỨC HUY

Lắng nghe câu chuyện, Trung úy Hoàng Mạnh Cường, Chính trị viên phó, Đại đội 12, Tiểu đoàn 6, Trung đoàn 12 cho biết thêm, thời gian qua trong quá trình huấn luyện chiến sĩ mới, do vừa đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19, vừa huấn luyện với cường độ cao, nhiều chiến sĩ không bắt kịp nên bị đuối sức, song cán bộ, chiến sĩ đã chủ động đoàn kết, hỗ trợ, chia sẻ với nhau, qua đó xuất hiện nhiều câu chuyện về đồng đội giúp đỡ nhau trong quá trình học tập, huấn luyện, hoàn thành tốt nhiệm vụ, được cán bộ đơn vị biểu dương, đánh giá cao.  

Được biết, mô hình “Chuyện ở đại đội” được triển khai thực hiện 8-2021 trên cơ sở kế thừa, phát triển những kết quả đạt được của mô hình “Chuyện tốt ở đại đội” (thực hiện từ tháng 3-2018). Theo đó, Sư đoàn đã ghi nhận, phản ánh, tuyên truyền, nhân rộng được gần 140.000 chuyện tốt ở cấp tiểu đội, hơn 50.000 chuyện tốt ở cấp trung đội, hơn 23.200 chuyện tốt ở cấp đại đội, trên 4.000 chuyện tốt ở cấp tiểu đoàn. Thông qua mô hình, những việc làm bình dị trong cuộc sống thường ngày nhưng có ý nghĩa sâu sắc được biểu dương và khen thưởng, nhiều tấm gương tiêu biểu được tuyên truyền, nhân rộng, tạo hiệu ứng lan tỏa sâu rộng trong toàn thể quân nhân.

Cùng cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 3 trở lại thăm bà con nhân dân ở huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang sau hơn 1 năm dịch Covid-19 bùng phát dữ dội tại đây, người dân vẫn luôn ghi nhớ, cảm phục và ấn tượng về sự nhiệt tình, trách nhiệm, hết lòng chăm sóc người bệnh tại khu cách ly của Đại úy Dương Văn Bút, Đại đội trưởng, Đại đội 3, Tiểu đoàn 15, Sư đoàn 3. Thời điểm ấy, Tiểu đoàn 15 trở thành khu cách ly tập trung, mặc dù hoàn cảnh gia đình lúc đó rất khó khăn vợ đang mang thai, con nhỏ, bố mới phẫu thuật và mẹ thì bị đau chân, phải nằm một chỗ, thiếu người chăm sóc. Song vượt qua tất cả, Đại úy Bút vừa động viên gia đình, vừa tình nguyện ở lại, cùng đồng đội tham gia phòng chống dịch. Trong gần 3 tháng, sau khi hoàn thành tốt nhiệm vụ, anh Bút kịp trở về chào đón cô con gái thứ hai trong sự vui mừng của gia đình và chúc mừng của đồng đội. Khi được hỏi, anh Bút khiêm tốn trả lời: Là người lính nên tôi luôn sẵn sàng nhận nhiệm vụ được giao, mà anh em trong đơn vị có nhiều người còn khó khăn hơn, song tất cả vì nhiệm vụ chung, tôi quyết tâm vượt qua. Những chia sẻ của Đại úy Bút đã khiến đồng đội thêm khâm phục, tin tưởng người đại đội trưởng gương mẫu, trách nhiệm. 

Thượng tá Hoàng Quốc Tuấn, Chủ nhiệm Chính trị Sư đoàn 3 khẳng định: Kết quả thực hiện mô hình “Chuyện ở đại đội” là sự cụ thể hóa các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên, đưa những nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và đẩy mạnh Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” vào thực tiễn các đơn vị của Sư đoàn. Thời gian tới, để tiếp tục thực hiện có hiệu quả mô hình các cấp ủy, chính ủy, chính trị viên, người chỉ huy và cơ quan chính trị các cấp sẽ quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ, cụ thể việc tổ chức thực hiện mô hình theo đúng hướng dẫn, quy định. Đồng thời, thường xuyên giáo dục, quán triệt cho cán bộ, chiến sĩ trong toàn Sư đoàn nắm chắc mục đích, ý nghĩa, phương pháp thực hiện. Từ đó xây dựng được phong trào rộng khắp, góp phần xây dựng tổ chức Đảng TSVM, đơn vị VMTD. 
Thông qua thực hiện mô hình “Chuyện ở đại đội” đã góp phần nâng cao nhận thức, tư tưởng của cán bộ, chiến sĩ, kết quả thực hiện nhiệm vụ của cá nhân, cơ quan, đơn vị có chuyển biến tích cực; kỷ luật, nền nếp, chế độ được giữ vững. Từ đó tạo hiệu ứng lan tỏa, nhân rộng những tấm gương tốt, những việc làm bình dị, giữ gìn và phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, môi trường văn hóa của cơ quan, đơn vị không chỉ được chú trọng về cảnh quan môi trường mà còn chú trọng cả về đời sống tinh thần của cán bộ, chiến sĩ. 

HƯƠNG DỊU