Tại miền Nam châu Phi, tối 12-9 (theo giờ địa phương), Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và đoàn công tác đã dự lễ kỷ niệm 78 năm Quốc khánh 2-9 (2-9-1945/2-9-2023) do Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique trang trọng tổ chức tại thủ đô Maputo.

Cùng dự lễ kỷ niệm, về phía đoàn Việt Nam có Phó chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, Phó trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Trương Quang Hoài Nam, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng, Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền, cùng cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique cũng như một số cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại đây.

Về phía Mozambique có sự tham dự của Bộ trưởng Quốc phòng Cristovao Artur Chume, Bộ trưởng Thủy sản Lidia Cardoso cùng đại diện các Đại sứ quán và tổ chức quốc tế tại Mozambique.
Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và các đại biểu dự Lễ kỷ niệm.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Phạm Hoàng Kim điểm lại ý nghĩa lịch sử của Ngày Quốc khánh Việt Nam, vào ngày 2-9, cách đây 78 năm, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc Tuyên ngôn Độc lập trước toàn thể nhân dân Việt Nam. Đại sứ nhấn mạnh tuyên ngôn độc lập này không chỉ đánh dấu sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam) mà còn chấm dứt hàng chục năm ách thống trị của thực dân Pháp và mở ra một kỷ nguyên mới, nhân dân Việt Nam tự hào là công dân của một đất nước tự do và độc lập. Thắng lợi cách mạng này thể hiện sự quyết tâm, đoàn kết của dân tộc Việt Nam, đồng thời cũng khuyến khích mạnh mẽ nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có các nước ở lục địa châu Phi, trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập.

Đại sứ cũng vui mừng thông báo với đại biểu Mozambique và ngoại giao đoàn các nước về những thành tựu phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam sau đại dịch Covid-19; nhấn mạnh quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Mozambique có những bước phát triển đáng khích lệ trong những năm gần đây.

Bày tỏ trân trọng mối quan hệ hữu nghị truyền thống quý báu giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước, Bộ trưởng Quốc phòng Mozambique Cristovao Artur Chume chúc mừng những thành tựu vẻ vang của Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong quá trình đấu tranh thống nhất đất nước trước đây cũng như vị thế đất nước, những thành tựu nổi bật về phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, hội nhập quốc tế hiện nay. Thay mặt Chính phủ Mozambique, Bộ trưởng Quốc phòng Mozambique cũng gửi lời chúc mừng nồng nhiệt đến Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam nhân ngày lễ trọng đại của đất nước. Bộ trưởng khẳng định Mozambique sẽ tiếp tục cùng Việt Nam thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực thế mạnh để tương xứng với tiềm năng còn rất to lớn của hai bên.

Lễ kỷ niệm diễn ra trong không khí đầm ấm và hữu nghị.

*Trước đó, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Mozambique, chiều 12-9 theo giờ địa phương, Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã có cuộc gặp Tổng Thư ký Đảng Mặt trận giải phóng Mozambique (FRELIMO) Roque Silva tại thăm trụ sở đảng ở thủ đô Maputo.

Chia sẻ với lãnh đạo Đảng FRELIMO, Phó chủ tịch nước khẳng định Việt Nam đánh giá cao vai trò của Đảng FRELIMO với đất nước Mozambique sau 48 năm cầm quyền và bày tỏ ấn tượng về những thành tựu phát triển của Mozambique dưới sự lãnh đạo của Đảng FRELIMO. Phó chủ tịch nước cũng đồng thời bày tỏ sự tin tưởng rằng với bề dày kinh nghiệm của Đảng FRELIMO, sự ủng hộ của nhân dân Mozambique và bạn bè quốc tế, Đảng FRELIMO cùng chính phủ Mozambique sẽ giành thêm nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trên con đường xây dựng và phát triển đất nước.


 Tổng Thư ký Đảng FRELIMO Roque Silva Samuel đón Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân. 


Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm trụ sở Đảng FRELIMO.  

Nồng nhiệt chào mừng Phó chủ tịch nước Việt Nam đến thăm trụ sở Đảng FRELIMO, Tổng Thư ký Roque Silva bày tỏ sự ngưỡng mộ với sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước kia cũng như những thành tựu của Việt Nam trong công cuộc Đổi mới, phát triển kinh tế-xã hội hiện nay. Tổng Thư ký Đảng FRELIMO bày tỏ trân trọng tình đoàn kết, hữu nghị mà Việt Nam dành cho sự nghiệp đấu tranh vì độc lập, tự do tại Mozambique và khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng FRELIMO cũng như chính phủ Mozambique trong củng cố quan hệ hợp tác tốt đẹp trên mọi lĩnh vực với Đảng Cộng sản Việt Nam và Nhà nước Việt Nam.

Tổng thư ký Roque Silva cũng bày tỏ sự hài lòng về những bước phát triển trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Mozambique trong 48 năm qua, cùng định hướng bước trên con đường tiến bộ xây dựng chủ nghĩa xã hội. Hai bên nhất trí trong thời gian tới hai Đảng, hai Nhà nước cần tiếp tục tiếp tục triển khai kết quả hội đàm trực tuyến giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống, Chủ tịch Đảng FRELIMO diễn ra vào tháng 6-2022; tăng cường trao đổi đoàn; đẩy mạnh trao đổi kinh nghiệm lãnh đạo đất nước, xây dựng đảng lớn mạnh; tăng cường hợp tác đào tạo cán bộ giữa Trường Đảng Trung ương FRELIMO và Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh. Hai bên cũng nhất trí thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa hai đảng trên cơ sở thành công của mô hình liên doanh viễn thông Movitel giữa Viettel của Việt Nam và một công ty thuộc Đảng FRELIMO và trong các lĩnh vực thế mạnh khác của hai bên.

Để tạo khuôn khổ cho hợp tác, hai bên nhất trí thúc đẩy sớm ký kết Thỏa thuận hợp tác cho giai đoạn mới giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng FRELIMO.

Nhân dịp này, Phó chủ tịch nước chuyển lời thăm hỏi và lời mời của Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai tới Ngài Tổng thư ký tới thăm Việt Nam vào thời điểm thích hợp.

Theo TTXVN