Tăng cường tình hữu nghị anh em Việt Nam-Cuba
Cập nhật ngày: 07/12/2023 09:55

Tối 6-12, tại Hà Nội, Đại sứ quán Cuba tổ chức chiêu đãi nhân dịp kỷ niệm 67 năm Ngày đổ bộ của tàu Granma và thành lập các Lực lượng Vũ trang Cách mạng Cuba (2-12-1956 - 2-12-2023), 63 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Cuba (2-12-1956 - 2-12-2023).


Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại sự kiện.

Tới dự, có Thiếu tướng Phạm Trường Sơn, Phó Tổng Tham mưu trưởng-Bộ Quốc Phòng; Đại tá Roman Jimenez Ortega, Tùy viên quân sự, hải quân và không quân Cuba tại Việt Nam; Đại sứ Cuba tại Việt Nam Orlando Hernandez Guillen, cùng các đồng chí thuộc lực lượng Quân đội nhân dân Việt Nam, tùy viên quân sự các nước và đại diện của Đảng, Chính phủ, hội hữu nghị Việt Nam và Cuba.


Thiếu tướng Phạm Trường Sơn phát biểu tại sự kiện.

Phát biểu ý kiến tại sự kiện, Thiếu tướng Phạm Trường Sơn nhắc lại sự kiện tàu Granma chở theo 82 chiến sĩ Cuba do lãnh tụ Fidel Castro lãnh đạo đổ bộ lên bãi biển Cuba, nhấn mạnh đó là dấu ấn lịch sử, là biểu tượng cổ vũ mạnh mẽ cho cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do của nhân dân Mỹ Latin nói chung và nhân dân Cuba nói riêng, đưa Hòn đảo tự do đi đến thành công trong cuộc cách mạng dân tộc dân chủ, chấm dứt 5 thế kỷ đô hộ của chủ nghĩa thực dân và giành độc lập, tự do cho đất nước.

Phó Tổng Tham mưu trưởng gửi lời chúc chân thành nhân 67 năm thành lập các Lực lượng Vũ trang Cách mạng Cuba, mong các đồng chí, đồng nghiệp Cuba tiếp tục đạt được nhiều thành tích ấn tượng hơn nữa trong sự nghiệp vẻ vang của mình, bảo vệ vững chắc chế độ, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội trên đất nước Cuba tươi đẹp.

Đồng chí Phạm Trường Sơn khẳng định, cùng với sự phát triển tốt đẹp trên mọi lĩnh vực trong quan hệ hai nước, quan hệ giữa Quân đội nhân dân Việt Nam và các Lực lượng Vũ trang Cách mạng Cuba luôn được các thế hệ lãnh đạo Đảng, Chính phủ và Bộ Quốc phòng quan tâm củng cố, thúc đẩy, làm tô thắm thêm quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt giữa hai nước. “Là những người bạn, người đồng chí anh em thân thiết, Đảng, Nhà nước, nhân dân và Quân đội nhân dân Việt Nam sẽ tiếp tục đoàn kết, ủng hộ sát cánh cùng nhân dân và các Lực lượng Vũ trang Cách mạng Cuba trong cuộc đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội”, Thiếu tướng Phạm Trường Sơn kết luận.


Đại tá Roman Jimenez Ortega chia sẻ ý kiến tại buổi lễ.

Chia sẻ ý kiến tại buổi lễ, Đại tá Roman Jimenez Ortega điểm lại một vài cột mốc đáng nhớ trong quá trình hình thành và phát triển của các Lực lượng Vũ trang Cách mạng Cuba xuyên suốt chiều dài 67 năm lịch sử. Đồng chí nhấn mạnh, 2023 là một năm đặc biệt đối với quan hệ song phương Cuba-Việt Nam khi có nhiều hoạt động trao đổi đoàn giữa hai nước, cùng với đó là sự phát triển không ngừng của các mối quan hệ hợp tác chính trị, kinh tế, thương mại…, vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Thay mặt các chiến sĩ thuộc các Lực lượng Vũ trang Cách mạng Cuba, Đại tá Roman Jimenez Ortega gửi lời cảm ơn chân thành tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, đặc biệt là Bộ Quốc phòng đã giúp đỡ Cuba trong việc huấn luyện và phát triển kỹ năng quân sự. Đồng chí tin tưởng, mối quan hệ giữa lực lượng quân đội hai nước sẽ ngày càng được tăng cường, dù là những quốc gia nhỏ nhưng Cuba và Việt Nam sở hữu điểm chung là có truyền thống chiến đấu lâu dài, với lực lượng quân đội hùng mạnh, bởi cả hai nước đều sở hữu lực lượng quân đội lớn nhất chính là sức mạnh của dân tộc.

Tại buổi chiêu đãi, các đại biểu cùng nâng ly, chúc cho mối quan hệ hữu nghị anh em đoàn kết Việt Nam-Cuba luôn bền chặt và phát triển, phù hợp với lợi ích của nhân dân hai nước, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định hợp tác phát triển ở khu vực và trên thế giới.


Tiết mục văn nghệ tiếng Tây Ban Nha tại sự kiện.

Theo Báo Nhân Dân