Huấn luyện “sao vuông” đúng phương châm, sát thực tế
Cập nhật ngày: 03/10/2023 07:45 (GMT +7)

Những năm qua, Ban CHQS huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn) luôn chú trọng nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) cho lực lượng dân quân tự vệ (DQTV), đảm bảo đúng phương châm, sát thực tế, địa bàn. Kết quả huấn luyện góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của lực lượng DQTV, cùng địa phương hoàn thành tốt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương (QS, QPĐP).


Một buổi huấn luyện tại thao trường dân quân xã Đồng Thắng, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn.

Có mặt trên thao trường huấn luyện tập trung thôn Làng Sen, xã Đồng Thắng (Chợ Đồn, Bắc Kạn) từ sáng sớm, chúng tôi chứng kiến các chiến sĩ dân quân chỉnh tề trang phục “sao vuông”. Chiến sĩ Trịnh Đình Khánh, dân quân xã Đồng Thắng hồ hởi: “Tự hào được tham gia lực lượng dân quân, tôi sẽ thực hiện đầy đủ nghĩa vụ và trách nhiệm của người chiến “sao vuông”, tham gia đầy đủ các khoa mục huấn luyện và phấn đấu đạt kết quả tốt nhất, sẵn sàng nhận và hoàn thành nhiệm vụ khi có lệnh”. 

Gạt những giọt mồ hôi lấm tấm trên khuôn mặt ửng hồng, Ma Thị Thoan, nữ dân quân xã Yên Phong hào hứng chia sẻ: “Là phụ nữ, dù bận công việc gia đình nhưng tôi vẫn thu xếp tham gia đầy đủ chương trình, nội dung huấn luyện. Để đạt được kết quả cao, tôi tranh thủ thời gian học tập, ôn luyện cả trong và ngoài giờ”. 

Nhờ hăng say huấn luyện và chấp hành nghiêm mọi chế độ quy định, nên mỗi đợt huấn luyện tập trung, Ma Thị Thoan đều được cán bộ, chiến sĩ tin tưởng lựa chọn là hạt nhân tham gia các đợt hội thi, hội thao và đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Không chỉ đạt thành tích cao trong huấn luyện các khoa mục, chị Thoan còn phát huy sở trường năng khiếu ca hát, xây dựng các chương trình văn nghệ lồng ghép vào các buổi huấn luyện tại thao trường mang lại không khí vui vẻ, đoàn kết…

Tuy còn gặp khó khăn về thao trường, bãi tập, nhưng chất lượng huấn luyện của lực lượng dân quân, tự vệ huyện Chợ Đồn những năm qua ngày càng được nâng lên đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Thượng tá Đào Văn Hiệp, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Chợ Đồn cho biết: “Bám sát phương châm huấn luyện “Cơ bản, thiết thực, chất lượng” và kế hoạch huấn luyện của Bộ CHQS tỉnh, hằng năm căn cứ vào điều kiện thực tế của địa phương, Ban CHQS huyện xây dựng kế hoạch, xác định thời gian huấn luyện phù hợp để tổ chức huấn luyện tập trung”. 

Đặc biệt, sắp tới, huyện Chợ Đồn sẽ diễn tập khu vực phòng thủ cấp huyện, để nâng cao chất lượng và phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ diễn tập; các nội dung huấn luyện DQTV năm nay đều gắn với các phương án tác chiến cụ thể, bám sát nhiệm vụ, địa bàn và dự kiến xử lý các tình huống xảy ra sát với đặc điểm tình hình địa phương. Để nâng cao chất lượng huấn luyện, ngay từ đầu năm, Ban CHQS huyện thành lập các đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị mô hình học cụ, sổ sách, giáo án, thao trường, bãi tập... Kết thúc từng đợt huấn luyện tiến hành kiểm tra chặt chẽ, đánh giá đúng thực chất kết quả đối với từng chiến sĩ, từng đơn vị, làm cơ sở rút kinh nghiệm cho các đợt huấn luyện tiếp theo.

Xác định cán bộ là khâu then chốt quyết định chất lượng, hiệu quả công tác huấn luyện, cũng như hoàn thành các nhiệm vụ thường xuyên và đột xuất, nên trước khi bước vào huấn luyện, Ban CHQS huyện đã mở lớp tập huấn cho cán bộ lực lượng thường trực Ban CHQS huyện và chỉ huy trưởng, chính trị viên Ban CHQS các xã, trưởng các đơn vị tự vệ và giáo viên theo phương châm “yếu khâu nào, bồi dưỡng khâu ấy”. Tập trung bồi dưỡng, tập huấn cho cán bộ về phương pháp tổ chức hướng dẫn ôn luyện các nội dung thực hành cho đơn vị, hành động của chỉ huy trong xử lý các tình huống đột xuất xảy ra… Bên cạnh đó, các cơ sở đã chủ động củng cố, làm mới hệ thống mô hình, đồ dùng, dụng cụ huấn luyện, học tập. Bước vào năm huấn luyện 2023, Ban CHQS huyện chỉ đạo Ban CHQS các xã tập trung tu sửa, làm mới 100% mô hình, đồ dùng, dụng cụ phục vụ huấn luyện theo đúng quy định, bảo đảm chất lượng.

Chấp hành tốt mọi quy định trong huấn luyện, chu đáo, tỉ mỉ công tác chuẩn bị; Đặc biệt, cấp ủy, chính quyền, cơ quan quân sự các xã, thị trấn và các ban, ngành, đoàn thể thường xuyên động viên lực lượng DQTV trong quá trình huấn luyện, thăm hỏi những đồng chí hoàn cảnh gia đình khó khăn, bị ốm đau... Điều này giúp các chiến sĩ có thêm động lực, tích cực luyện rèn, quân số tham gia huấn luyện luôn đạt 98% trở lên. Kết quả kiểm tra hằng năm và năm 2023 có trên 70% các khoa, mục đạt khá, giỏi. Hiện nay 26 đơn vị dân quân tự vệ của huyện được tổ chức, sắp xếp theo đúng biên chế luôn đảm bảo sẵn sàng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ khi được huy động”.

Bài, ảnh: Đỗ Kim Tập

Các tin khác:

Tìm kiếm theo:Chuyên mục nàyTất cả các chuyên mục