“Sao vuông” Hiệp Hòa xung kích chống “giặc Covid-19”
Cập nhật ngày: 20/06/2021 10:48 (GMT +7)

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, thời gian qua, lực lượng dân quân huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang đã phát huy trách nhiệm, sát cánh cùng các lực lượng chức năng khác trong phòng, chống dịch bệnh. Qua đó, góp phần từng bước khống chế dịch bệnh, đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Trong những ngày này, những chiến sĩ “sao vuông” ở xã Đông Lỗ, huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) không quản nắng nôi vất vả, ngày ngày cùng các lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch. Theo đồng chí Đào Văn Phượng, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Đông Lỗ cho biết: “Đông Lỗ là địa phương có ca nhiễm Covid-19 đầu tiên của huyện và cũng là địa phương có nhiều người nhiễm Covid-19 nhiều nhất huyện. Cùng với các lực lượng khác, hằng ngày hơn 30 cán bộ, chiến sĩ dân quân xã đang xung kích trên mặt trận phòng, chống dịch. Ngày cũng như đêm, chiến sĩ dân quân túc trực 24/24 giờ tại 10 chốt kiểm soát dịch bệnh, gồm các khu vực phong tỏa và khu cách ly tập trung. Ngoài ra, dân quân xã còn bố trí lực lượng để giúp người dân khu vực bị phong tỏa, những hộ khó khăn do dịch bệnh Covid-19 thu hoạch, tiêu thụ nông sản. Đồng thời, phối hợp với đoàn thanh niên xã đẩy mạnh tuyên truyền để nhân dân trên địa bàn thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống dịch. Nhờ những hoạt động trên mà dịch bệnh đang dần được khống chế, nhiều ngày nay không xuất hiện ca lây nhiễm trong cộng đồng. Người dân yên tâm, tin tưởng vào công tác phòng, chống dịch của các cấp chính quyền.


Chỉ huy Ban CHQS huyện Hiệp Hòa tặng nhu yếu phẩm cho lực lượng dân quân làm nhiệm vụ ở khu cách ly.

Trong đợt dịch Covid-19 lần thứ 4, trên địa bàn huyện Hiệp Hòa xuất hiện hàng chục ca F0 chủ yếu là công nhân ở các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Để ngăn chặn, khống chế dịch bệnh không để lây lan trong cộng đồng, huyện Hiệp Hòa đã thực hiện đồng bộ các biện pháp, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Riêng lực lượng dân quân đã huy động 450 cán bộ, chiến sĩ tham gia công tác phòng chống dịch. Thời gian qua, lực lượng dân quân tự vệ đã và đang  thể hiện vai trò xung kích đi đầu trong bảo đảm an ninh, trật tự, thiết lập các chốt phòng dịch ở cơ sở và tuyên truyền, vận động nhân dân phòng chống dịch hiệu quả. Họ là những mắt lưới quan trọng trong tâm dịch, góp phần “đánh giặc Covid-19” từ mỗi xóm, làng. Đặc biệt, dịch bệnh bùng phát đúng dịp người dân trong huyện thu hoạch lúa chiêm xuân. Số ca nhiễm ngày một tăng kéo theo đó nhiều gia đình phải cách ly y tế, nhiều thôn, xóm bị phong tỏa. Bởi vậy ngoài nhiệm vụ phòng chống dịch, lực lượng dân quân tự vệ còn giúp người dân trên địa bàn thu hoạch nông sản.


Dân quân thị trấn Thắng, huyện Hiệp Hòa giúp nhân dân trên địa bàn thu hoạch lúa chiêm xuân.

Đồng chí Nguyễn Bá Thanh, Trung đội trưởng dân quân thị trấn Thắng cho biết: “Trên địa bàn thị trấn Thắng có hơn 50 hộ gia đình phải thực hiện cách ly y tế và có nhu cầu nhờ địa phương hỗ trợ thu hoạch lúa. Ngay sau khi nhận được thông tin, trong vòng 1 tuần mỗi ngày trung đội dân quân đã cử gần 10 đồng chí tham gia thu hoạch và mamg lúa về tận gia đình. Nhiều chiến sĩ dân quân gia đình tuy không làm nông nhưng rất sôi nổi, nhiệt tình tham gia. Qua đây đã giúp các hộ dân yên tâm thực hiện cách ly y tế, đảm bảo công tác phòng, chống dịch”.

Trung tá Giáp Văn Đức, Chính trị viên, Ban CHQS huyện Hiệp Hòa chia sẻ:  Với quyết tâm “chống dịch như chống giặc”, Ban CHQS huyện đã khẩn trương, nghiêm túc quán triệt đầy đủ các văn bản, chỉ thị của các cấp về công tác phòng, chống dịch tới cán bộ, nhân viên và các đơn vị dân quân tự vệ. Đồng thời, chỉ đạo Ban CHQS 25/25 xã, thị trấn chủ động các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn. Ban CHQS huyện, xã, thị trấn đã lựa chọn những các đồng chí có năng lực, kinh nghiệm đi chỉ huy 28/28 khu cách ly tập trung của huyện. Ngoài ra, Ban CHQS huyện còn chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng ứng phó với các tình huống trong trường hợp điều động khẩn cấp; bố trí phương tiện, cơ sở vật chất, trang thiết bị bảo đảm cho cán bộ, chiến sĩ thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Trong cuộc chiến chống “giặc Covid-19” những ngày qua, mỗi cán bộ, chiến sĩ dân quân - những chiến sĩ “sao vuông”  trên địa bàn huyện Hiệp Hòa đã trở thành điểm tựa tin cậy, là “thành trì” vững chắc, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương ghi nhận, đánh giá cao bởi tinh thần trách nhiệm, ý chí quyết tâm và những nỗ lực hết mình vì nhiệm vụ chung, vì hạnh phúc cộng đồng.

Bài và ảnh: Khánh Hòa
Các tin khác:

Tìm kiếm theo:Chuyên mục nàyTất cả các chuyên mục