Bắc Giang: Khóa chặt nguồn lây, dập nhanh 2 ổ dịch mới
Cập nhật ngày: 30/08/2021 17:52 (GMT +7)

Từ ngày 18/8, lực lượng chức năng phát hiện 2 ổ dịch Covid-19 mới tại TP Bắc Giang và huyện Lục Ngạn (Bắc Giang). Đến thời điểm này, 2 ổ dịch ghi nhận 43 ca bệnh nhưng đã được khống chế, không còn khả năng lây nhiễm, phát tán ra cộng đồng.

Ứng phó hiệu quả

Với kinh nghiệm qua các đợt chống dịch, ngay khi phát hiện ổ dịch mới, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 tỉnh Bắc Giang đã ứng phó nhanh, hiệu quả, kịp thời “dập tắt” các ổ dịch. Đây là quyết tâm cao của toàn hệ thống chính trị, các lực lượng tuyến đầu và sự vào cuộc quyết liệt của từng địa phương.


Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại phường Hoàng Văn Thụ (TP Bắc Giang).

Đánh giá ổ dịch mới phức tạp do các trường hợp nhiễm bệnh có lịch trình di chuyển, tiếp xúc nhiều với cán bộ, công chức, tham dự các sự kiện đông người và khó xác định được nguồn lây, ngay khi phát hiện ca bệnh đầu tiên, BCĐ PCD Covid-19 tỉnh Bắc Giang đã thần tốc truy vết, khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm diện rộng.

Ông La Văn Nam, Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn cho biết: "Huyện tập trung triển khai rà soát, đưa toàn bộ người có tiếp xúc trực tiếp với ca bệnh đi cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm người làm việc cùng. Ngay trong ngày đầu tiên đã kịp thời phong tỏa 4 khu vực liên quan đến ca bệnh ở tổ dân phố Làng Chũ (thị trấn Chũ), các thôn Mịn To, Thanh Tân (xã Trù Hựu), thôn Đồng Quýt (xã Tân Mộc). Sau đó tiếp tục mở rộng truy vết, phong tỏa ở 23 khu dân cư có yếu tố dịch tễ".

Ứng phó nhanh với tình huống nhiều cán bộ, chiến sĩ công an có yếu tố dịch tễ phải đi cách ly, huyện Lục Ngạn đã lập tức thành lập các tổ xung kích bảo đảm an ninh trật tự tại các xã, thị trấn đảm trách nhiệm vụ rà soát, truy vết. Trong đó lấy nòng cốt là các đoàn thể và quần chúng nhân dân để phục vụ hiệu quả nhiệm vụ chống dịch.

Đến nay, huyện Lục Ngạn phát hiện 15 trường hợp nhiễm Covid-19. Như vậy, từ những ca F0 đầu tiên tại cùng một đơn vị vào ngày 18/8, sau đó, các trường hợp F0 phát sinh đều đã được cách ly tập trung, không có trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng.


Chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại tổ dân phố Làng Chũ, thị trấn Chũ (Lục Ngạn).

Trong tâm thế chủ động, TP Bắc Giang cũng vào cuộc thần tốc chặn đứng nguy cơ lây lan diện rộng bằng giải pháp căn cơ, hiệu quả. Đó là rà soát triệt để, không để sót lọt các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh mà chưa được cách ly. Trong đó, TP Bắc Giang phát huy hiệu quả vai trò của các tổ Covid cộng đồng trong việc nắm bắt kịp thời các trường hợp có triệu chứng ho, sốt. Nhờ vậy, tổ Covid cộng đồng đã phát hiện sớm trường hợp nhiễm bệnh tại tổ dân phố Hùng Vương, phường Hoàng Văn Thụ. Đồng thời TP chỉ đạo phong tỏa 25 khu dân cư, vận hành 7 khu cách ly tập trung để phục vụ chống dịch.

Không kể ngày, đêm, lực lượng tuyến đầu khẩn trương làm rõ, rà soát triệt để các đối tượng F1, F2 và nhanh chóng yêu cầu cách ly, phong tỏa nơi làm việc, sinh sống của ca bệnh để hạn chế thấp nhất nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng.

Liên quan đến các ca bệnh, thời điểm này, toàn tỉnh thực hiện khoanh vùng, phong tỏa 59 khu vực có nguy cơ cao ở 6 huyện, TP để PCD. Đặc biệt, toàn tỉnh thực hiện xét nghiệm tầm soát xoay vòng từ 3-5 ngày/lần cho toàn bộ cán bộ, công chức, lực lượng vũ trang, người dân trong các khu vực phong tỏa, sống gần các khu cách ly tập trung.

Cắt đứt chuỗi lây nhiễm

Theo đánh giá của BCĐ PCD Covid-19 tỉnh Bắc Giang, 2 ổ dịch mới được khoanh vùng nhanh, cắt đứt chuỗi lây nhiễm trong ba ngày 18, 19 và 20/8. Vì thế, các ca bệnh phát sinh trong những ngày sau đó đều đã được cách ly, không làm lây lan diện rộng. Dự báo trong những ngày tới có thể xuất hiện một vài trường hợp F0 liên quan đến ổ dịch là các trường hợp tiếp xúc gần đã được cách ly tập trung.

Tuy nhiên, một vài nơi quản lý các đối tượng F2 cách ly tại nhà chưa tốt, vẫn còn tình trạng người cách ly ra khỏi nhà, tiếp xúc với người khác. Nhiều địa phương chưa rà soát triệt để người có dấu hiệu ho, sốt để kịp thời theo dõi, quản lý sức khỏe.

Ông Từ Quốc Hiệu, Giám đốc Sở Y tế Bắc Giang cho biết: "Yếu tố khác biệt của đợt dịch này so với các đợt dịch trước là các đối tượng có tiếp xúc với F0 nhiều, trong đó có cả lực lượng tuyến đầu chống dịch. Tuy nhiên, phần lớn các trường hợp có yếu tố dịch tễ đã được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 nên việc phát bệnh không nhanh như các đợt dịch trước và có thể sẽ kéo dài thời gian phát sinh ca bệnh mới. Do đó, các lực lượng tuyến đầu phải tập trung cao truy vết triệt để, yêu cầu các đối tượng cách ly đúng thời gian quy định và xét nghiệm liên tục để phát hiện ca bệnh".


Người lao động TP Bắc Giang quét mã QR Code để nhận kết quả xét nghiệm.

Hiện nay, tất cả những ca nhiễm bệnh trong đợt dịch này đều được điều trị tại Khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang). Theo bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết, Trưởng khoa, do phần lớn những ca bệnh đều đã được tiêm vắc- xin, nhiều người đã tiêm đủ 2 mũi nên tình trạng sức khỏe cơ bản ổn định, nhiều ca không có triệu chứng hoặc biểu hiện nhẹ. Chỉ 2 bệnh nhân có dấu hiệu viêm phổi được chỉ định thở ô xy nồng độ thấp, tình trạng đã tiến triển tốt hơn, không có dấu hiệu suy hô hấp.

Theo đánh giá của đồng chí Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, đợt dịch này có nhiều yếu tố nguy cơ nhưng tỉnh Bắc Giang đã kiểm soát nhanh chóng, hiệu quả. Đây là dịp để toàn tỉnh tự nhìn nhận lại những hạn chế trong công tác PCD, củng cố lại các phương án PCD triệt để, hiệu quả, toàn diện hơn.

Trong đó, nhiệm vụ quan trọng nhất vẫn là kiểm soát tốt các nguồn lây, không để phát sinh ổ dịch mới. Các huyện, TP tiếp tục quản lý chặt chẽ người từ vùng dịch trở về, nắm bắt kịp thời các trường hợp nghi nhiễm, dấu hiệu ho sốt, người có yếu tố dịch tễ tại khu dân cư, đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin phòng bệnh. Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học, khu dân cư thắt chặt kiểm soát dịch, yêu cầu cán bộ, nhân viên, người lao động, học sinh, sinh viên, người dân khai báo y tế, giữ khoảng cách khi tiếp xúc, thường xuyên đeo khẩu trang, thực hiện 5K để bảo vệ mình và cộng đồng.

Theo Baobacgiang.vn

Các tin khác:

Tìm kiếm theo:Chuyên mục nàyTất cả các chuyên mục