Sáng 13-7, Bộ Y tế cho biết, tính từ 19 giờ ngày 12-7 đến 6 giờ ngày 13-7, Việt Nam ghi nhận 466 ca mắc mới.

Trong đó có một ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Tây Ninh và 465 ca ghi nhận trong nước tại TP Hồ Chí Minh (365), Long An (52), Vĩnh Long (23), Đồng Nai (12), Phú Yên (7), Tây Ninh (5), Hà Nội (1); trong đó 416 ca được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong toả.

Tại Tỉnh Tây Ninh ghi nhận một ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Ngày 9-7, nhập cảnh Việt Nam qua Cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh và được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại tỉnh Tây Ninh. Kết quả xét nghiệm ngày 11-7 dương tính với virus SARS-CoV-2.

Tại tỉnh Phú Yên ghi nhận 7 ca là các trường hợp trong khu cách ly và khu vực đã được phong toả. Kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện đang cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên.

Tại TP Hà Nội ghi nhận một ca là trường hợp F1 trong khu vực phong toả. Kết quả xét nghiệm ngày 12-7 dương tính với virus SARS-CoV-2.

Tại tỉnh Tây Ninh ghi nhận 5 ca, trong đó có 4 ca là các trường hợp F1; một ca có tiền sử đi về từ TP Hồ Chí Minh. Kết quả xét nghiệm ngày 11-7 dương tính với virus SARS-CoV-2.

Tại tỉnh Đồng Nai ghi nhận 12 ca, trong đó có 9 ca liên quan đến ổ dịch Long Tân, Nhơn Trạch; 3 ca đang điều tra dịch tễ. Kết quả xét nghiệm dương tính với virus virus SARS-CoV-2.

Tại tỉnh Vĩnh Long ghi nhận 23 ca, trong đó có 11 ca là các trường hợp F1; 12 ca liên quan đến Công ty tại uyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long. Kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Tại tỉnh Long An ghi nhận 52 ca, trong đó có 22 ca là các trường hợp F1; 13 ca có tiền sử đi về từ TP Hồ Chí Minh; 17 ca đang điều tra dịch tễ. Kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Tại TP Hồ Chí Minh ghi nhận 365 ca, trong đó có 336 ca là các trường hợp trong khu cách ly, khu vực đã được phong tỏa; 29 ca đang điều tra dịch tễ. Kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Như vậy tính đến 6 giờ ngày 13-7, Việt Nam có tổng cộng 30.724 ca ghi nhận trong nước và 1.941 ca nhập cảnh. Số lượng ca mắc mới ghi nhận trong nước tính từ ngày 27-4 đến nay là 29.154 ca, trong đó có 6.557 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh. Có 12 tỉnh, thành phố đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới: Yên Bái, Quảng Trị, Tuyên Quang, Sơn La, Ninh Bình, Thái Nguyên, Điện Biên, Hải Dương, Phú Thọ, Lào Cai, Quảng Ninh, Hoà Bình. Có 9 tỉnh không có lây nhiễm thứ phát trên địa bàn: Bắc Kạn, Cần Thơ, Thừa Thiên - Huế, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Kiên Giang, Đắk Nông, Quảng Nam, Nam Định.

Chính phủ đồng ý cho các tỉnh, thành phố được thí điểm cách ly F1 tại nhà

Ngày 12-7, Văn phòng Chính phủ đã ban hành Công văn số 4638/VPCP-KGVX đồng ý cho phép các tỉnh, thành phố thực hiện thí điểm cách ly F1 tại nhà để phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, xét đề nghị của Bộ Y tế tại Tờ trình số 1002/TTr-BYT ngày 7-7-2021 về việc cho phép thực hiện thí điểm cách ly F1 tại nhà theo đề nghị của các tỉnh, thành phố, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam có ý kiến như sau:


Ảnh  minh họa nhandan.com.vn.

Đồng ý các tỉnh, thành phố thực hiện thí điểm cách ly F1 tại nhà bảo đảm an toàn. Căn cứ phản hồi của các tỉnh đang thực hiện, Bộ Y tế rà lại hướng dẫn cho sát với thực tiễn.

Hiện nay, cả nước có 3 địa phương đã triển khai thí điểm cách ly F1 tại nhà là TP Hồ Chí Minh, Bắc Ninh và Bắc Giang. Tuy nhiên, số lượng F1 được cách ly tại nhà hiện còn rất ít.

Bộ Y tế yêu cầu người cách ly tại nhà phải chấp hành nghiêm các quy định và thời gian cách ly y tế tại nhà; có cam kết với chính quyền địa phương: Không ra khỏi phòng cách ly; trong suốt thời gian cách ly, không tiếp xúc với người trong gia đình cũng như những người khác.

Cài đặt, bật và khai báo y tế hàng ngày trên ứng dụng VHD hoặc Bluezone trong suốt thời gian cách ly... Luôn thực hiện Thông điệp 5K và các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định

Nơi cách ly là nhà ở riêng lẻ (nhà biệt thự, nhà ở liền kề và nhà ở độc lập). Trước cửa nhà có biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng: "địa điểm cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19". Phải có phòng cách ly riêng, khép kín và tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình. Nếu nhà có nhiều tầng thì sử dụng một tầng riêng biệt để thực hiện cách ly y tế.

Phòng cách ly phải đáp ứng các yêu cầu: Phải bảo đảm khép kín, có nhà vệ sinh, nhà tắm dùng riêng, có đủ dụng cụ vệ sinh cá nhân, xà phòng rửa tay, nước sạch, dung dịch sát khuẩn tay chứa ít nhất 60% cồn (sau đây gọi tắt là dung dịch sát khuẩn tay). Có dụng cụ đo thân nhiệt cá nhân trong phòng. 

Thêm 15.901 người được tiêm vaccine phòng Covid-19

Sáng 13-7, Bộ Y tế cho biết, trong ngày 12-7, có thêm 15.901 người được tiêm vaccine phòng Covid-19. Như vậy cả nước thực hiện tiêm chủng 4.063.872 liều vaccine phòng Covid-19, trong đó số người đã được tiêm 1 mũi là 3.783.505 người; số người đã được tiêm đủ 2 mũi là: 280.367 người.

Người trên 65 tuổi tại TP Hồ Chí Minh sắp được tiêm vaccine phòng Covid-19

Phó giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh Nguyễn Hoài Nam cho biết, trong đợt vaccine phòng Covid-19 lần 5 sắp triển khai của thành phố, các đối tượng ưu tiên được tiêm sẽ có sự thay đổi. Theo đó, thành phố sẽ ưu tiên cho 4 nhóm đối tượng chính gồm: Người mắc bệnh mạn tính, người già trên 65 tuổi, nhóm người nghèo, người nước ngoài đang làm việc trên địa bàn thành phố.

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã nhận được quyết định phân bổ vaccine từ Bộ Y tế. Thành phố đã được phân bổ 54.990 liều vaccine Pfizer, hơn 100.000 liều vaccine AstraZeneca, 1 triệu liều vaccine Moderna. Trước đó, TP Hồ Chí Minh đã tổ chức tiêm cho hơn 940.000 người trong độ tuổi từ 18 đến 65 tuổi bằng vaccine AstraZeneca.

Trong đợt tiêm chủng lần 5, thành phố Hồ Chí Minh sẽ tổ chức các điểm tiêm chủng tại 312 trạm y tế quận, huyện. Dự kiến sẽ có 630 điểm tiêm chủng, mỗi điểm tiêm cho 120 người/ngày.


Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân ở vùng nguy cơ cao tại TP Hồ Chí Minh. Ảnh: nhandan.com.vn 

Hà Nội tập trung “chặt đứt” nguồn lây từ các ổ dịch Covid-19 tại Khu công nghiệp Bắc Thăng Long

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội, chiều 12-7, đánh giá nguy cơ cao lây lan dịch Covid-19 trong Khu công nghiệp Bắc Thăng Long, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà đề nghị huyện Đông Anh, Ban quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội, các đơn vị chức năng cần có biện pháp quyết liệt, nghiêm túc để “chặt đứt” nguồn lây, có giải pháp khoanh vùng, dập dịch ngay tại khu công nghiệp.

Bà Trần Thị Nhị Hà cũng cho biết, hiện nay trên địa bàn có nhiều khu công nghiệp khác tại các quận, huyện cần được kiểm soát chặt chẽ, nâng cao ý thức cảnh giác, phòng, chống dịch bệnh cho công nhân, người lao động lên mức cao hơn. Các địa phương cần quán triệt đến các khu công nghiệp đóng trên địa bàn phải kiểm soát chặt chẽ công nhân, người lao động, nhân viên bảo vệ, vệ sinh, làm vườn để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan trong cộng đồng và khu công nghiệp.

Nhất trí với đề nghị của Ban quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội về việc đánh giá vùng nguy cơ dịch Covid-19, bà Trần Thị Nhị Hà cho biết, Sở Y tế đã xây dựng kế hoạch chủ động đánh giá vùng nguy cơ cao như: Địa bàn các quận, huyện Ứng Hòa, Quốc Oai, Đông Anh và Hoàng Mai, đặc biệt những nơi có khu công nghiệp và người từ TP Hồ Chí Minh trở về, các nơi có ca dương tính trong cộng đồng để giám sát chặt chẽ và có biện pháp phòng, chống dịch quyết liệt.

Ngoài ra, Sở Y tế cũng đánh giá nguy cơ lây lan dịch Covid-19 trong các đối tượng là lái xe taxi, grab, cung cấp dịch vụ vệ sinh. Những trường hợp này được đưa vào nhóm nguy cơ cao để xét nghiệm sàng lọc, đánh giá nguy cơ dịch Covid-19 trong cộng đồng.

QĐND
Các tin khác:

Tìm kiếm theo:Chuyên mục nàyTất cả các chuyên mục