Tối 20-7, Bộ Y tế cho biết, trong ngày 20-7, Việt Nam ghi nhận thêm 4.795 ca mắc mới.

Trong đó có 6 ca nhập cảnh và 4.789 ca ghi nhận trong nước tại TP Hồ Chí Minh (3322), Bình Dương (578), Đồng Nai (162), Tiền Giang (133), Đồng Tháp (66), Đà Nẵng (61), Khánh Hoà (53), Hà Nội (46), Long An (46), Cần Thơ (45), Vĩnh Long (43), Phú Yên (39), Bến Tre (34), Bà Rịa - Vũng Tàu (26), Ninh Thuận (22), Kiên Giang (20), Bình Thuận (14), Hậu Giang (10), Đắk Lắk (10), Vĩnh Phúc (9), An Giang (8 ), Nghệ An (8 ), Bình Phước (6), Bạc Liêu (4), Bắc Ninh (4), Lâm Đồng (3), Quảng Nam (3), Bình Định (3), Hưng Yên (3), Quảng Ngãi (2), Kon Tum (2), Lạng Sơn (1), Gia Lai (1), Bắc Giang (1), Đắk Nông (1) trong đó có 728 ca trong cộng đồng.


 

Như vậy tính đến chiều 20-7, Việt Nam có tổng cộng 62.820 ca mắc, trong đó 60.735 ca trong nước và 2.085 ca nhập cảnh. Số ca mắc mới ghi nhận trong nước tính của đợt dịch thứ 4 kể từ ngày 27-4 đến nay là 59.165 ca, trong đó có 8.669 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh. Có 11/59 tỉnh, thành phố đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới: Yên Bái, Quảng Trị, Tuyên Quang, Sơn La, Thái Nguyên, Điện Biên, Hải Dương, Phú Thọ, Quảng Ninh, Hoà Bình, Bắc Kạn.

Về tình hình điều trị, ngày 20-7, có 396 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh. Tổng số ca được điều trị khỏi là 11.443 ca; số bệnh nhân nặng đang điều trị ICU là 123 ca; số bệnh nhân nguy kịch đang điều trị ECMO là 18 ca.

9 tiêu chí cơ sở đảm bảo an toàn tiêm chủng vaccine phòng Covid-19

Ngày 20-7, Bộ Y tế có Quyết định số 3518/QĐ-BYT ban hành Tiêu chí cơ sở an toàn tiêm chủng vaccine phòng Covid-19.


Tiêm vaccine phòng Covid-19. Ảnh: Bộ Y tế

Tiêu chí cơ sở an toàn tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 áp dụng cho toàn bộ các cơ sở thực hiện tiêm chủng vaccine phòng Covid-19, góp phần bảo đảm công tác an toàn tiêm chủng tại các cơ sở tiêm chủng cố định và lưu động.

Cụ thể, tiêu chí cơ sở an toàn tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cung cấp công cụ cho các cơ sở tiêm chủng tự kiểm tra, đánh giá, rà soát, khắc phục các nguy cơ chưa an toàn; cung cấp công cụ cho các cơ quan quản lý lập danh sách, kiểm tra, đánh giá, giám sát các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn và theo dõi tình hình triển khai chiến dịch tiêm chủng.

Tiêu chí cơ sở an toàn tiêm chủng gồm 3 phần. Phần A là thông tin hành chính, phần B là kết quả thực hiện tiêm chủng và phần C là các tiêu chí đánh giá. Có 9 tiêu chí đánh giá, gồm: Cơ sở hạ tầng; phương tiện, dụng cụ, thiết bị phục vụ tiêm chủng; ghi chép thông tin; đào tạo, tập huấn người thực hiện tiêm; kiến thức và thực hành khám sàng lọc tiêm chủng; thực hiện sàng lọc trước tiêm chủng và phân loại, phân cấp tiêm đúng đối tượng; phương tiện cấp cứu cơ bản; sẵn sàng cấp cứu người bệnh; theo dõi sau tiêm chủng. Các tiêu chí này đưa ra yêu cầu cần chuẩn bị trước khi tiêm chủng, trong khi thực hiện tiêm chủng và theo dõi sau khi tiêm chủng.

Để công tác đánh giá được triển khai thuận tiện, nhanh chóng, đáp ứng yêu cầu của chiến dịch có quy mô lớn và rộng khắp, 9 tiêu chí này chỉ lựa chọn những nội dung mang tính cốt lõi, mà cơ sở tiêm chủng cần thực hiện để bảo đảm công tác an toàn.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đào tạo kỹ thuật lọc máu, ECMO trong điều trị Covid-19 cho tuyến dưới

Nhằm tạo nguồn nhân lực sẵn sàng ứng phó với đại dịch Covid-19 theo phương châm 4 tại chỗ, ngày 20-7, 49 cán bộ y tế là các bác sĩ và điều dưỡng chuyên khoa hồi sức, cấp cứu từ các cơ sở Y tế của tỉnh Hưng Yên được cử đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để đào tạo về chẩn đoán, chăm sóc, điều trị bệnh nhân mắc Covid-19, trong đó có các kỹ thuật cao như thở máy, thở máy không xâm nhập, ecmo, lọc máu…


Toàn cảnh lớp chuyển giao. Ảnh: Đặng Thanh 

Với phương pháp đào tạo “cầm tay chỉ việc”, các nhân viên y tế tuyến dưới sẽ được các bác sĩ, điều dưỡng có nhiều kinh nghiệm trong điều trị Covid-19 hướng dẫn điều trị, chăm sóc từ bệnh nhân mắc Covid-19 thông thường đến các bệnh nhân nặng, có nhiều bệnh lý nền, cần kỹ thuật cao.

Kết thúc khóa đào tạo, các học viên có thể tự khám, điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 tại địa phương theo phương châm 4 tại chỗ, đồng thời có thể sẵn sàng hỗ trợ các đơn vị khác khi có yêu cầu.

Chia sẻ với các y, bác sĩ tham gia khóa đào tạo, TS, BS Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương mong rằng các học viên cố gắng hoàn thành khóa đào tạo trong thời gian từ 1 đến 2 tháng để có thể trở về địa phương hỗ trợ công tác phòng, chống dịch, đồng thời sẵn sàng hỗ trợ cho các đơn vị khác khi cần.

Theo thống kê, kể từ đầu đợt dịch Covid-19 thứ 4 đến nay, bệnh viện đã tổ chức các lớp đào tạo trực tuyến về chăm sóc, điều trị Covid-19 cho các tuyến dưới, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương còn cử nhiều cán bộ đi hỗ trợ chuyên môn cho các tỉnh như Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương và hiện nay đang là TP Hồ Chí Minh, Đồng Tháp… Bên cạnh đó, bệnh viện còn đón tiếp và đào tạo tại chỗ cho nhiều cán bộ y tế đến từ các địa phương như: Vĩnh Phúc, Phúc Yên, Hải Phòng, Thái Nguyên… và nay là Hưng Yên, giúp các địa phương chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

QĐND
Các tin khác:

Tìm kiếm theo:Chuyên mục nàyTất cả các chuyên mục