Sáng 4-6, thông tin từ Bệnh viện Phổi (Bắc Giang) - đơn vị điều trị ca bệnh nặng cho biết, bệnh nhân N.V.G (1987), quê Lục Nam, Bắc Giang đã được cai máy thở sau 12 ngày điều trị, đồng thời có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với virus SARS-CoV-2.

Bệnh nhân N.V.G được phát hiện dương tính với virus SARS-CoV-2 ngày 21-5 và ngày 23-5 được nhập viện tại Trung tâm y tế Hiệp Hòa, Bắc Giang có biểu hiện ho nhiều, tức ngực, sốt.


Lời cảm ơn của bệnh nhân N.V.G dành cho đội ngũ y, bác sĩ điều trị. Ảnh: Bộ Y tế 

Đến ngày 25-5, bệnh nhân bắt đầu xuất hiện khó thở và được chuyển tới Bệnh viện Phổi Bắc Giang. Tại đây, bệnh nhân được chỉ định thở oxy 5l/p, điều trị bằng kháng sinh, bù điện giải, hạ sốt, nhưng tình trạng bệnh không cải thiện.

Đến 14 giờ ngày 26-5, bệnh nhân được chỉ định thở HFNC, song tình trạng bệnh cải thiện kém, vẫn sốt nhiều, kéo dài liên tục, tình trạng suy hô hấp không cải thiện. 22 giờ ngày 27-5, bệnh nhân được chỉ định thở máy qua ống nội khí quản, lọc máu qua màng lọc oxiris, sử dụng an thần, giãn cơ, kháng sinh, corticoid, chống đông, bù điện giải, Albumin, long đờm. Lúc này, tình trạng bệnh có tiến triển tốt dần lên.

Đến 0 giờ ngày 31-5, bệnh nhân ngưng lọc máu, thở máy SIMV. Sang đến 16 giờ ngày 1-6, bệnh nhân được ngừng an thần, thở SIMV đáp ứng tốt. Và đến 9 giờ 30 phút ngày 2-6, bệnh nhân được rút ống nội khí khoản, kết thúc thở máy, chuyển sang thở HFNC FiO2: 30%, Flow: 40l/p. Theo kết quả đánh giá từ bệnh viện, tình hình bệnh tiến triển tốt, bệnh nhân đáp ứng tốt với điều trị. Hiện tại bệnh nhân thở oxy 5l/p qua gọng mũi, đáp ứng tốt, sinh hiệu ổn định.

Là bác sĩ điều trị trực tiếp cho bệnh nhân, Bác sĩ chuyên khoa 2 Trần Thanh Linh (Bệnh viện Chợ Rẫy) cho biết, đây là ca bệnh điển hình của bệnh nhân Covid-19 trẻ, chuyển biến nặng. “Đây là ca bệnh nặng đầu tiên mà đội phản ứng nhanh của Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận và quyết định phải đặt nội khí quản luôn. Bệnh nhân trẻ và bị nặng, có thời điểm tưởng phải can thiệp ECMO, nhưng sau đó đã điều trị thành công bằng thở máy. Hiện tại bệnh nhân tỉnh táo, có thể ăn uống và đặc biệt xét nghiệm ngày 3-6 đã có kết quả âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2.

Tại Bệnh viện Phổi Bắc Giang hiện nay còn 5 bệnh nhân mắc Covid-19 phải thở máy (trong đó có 2 ECMO và cả 5 bệnh nhân đều lọc máu).

Theo QĐND
Các tin khác:

Tìm kiếm theo:Chuyên mục nàyTất cả các chuyên mục