Chung quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh
Cập nhật ngày: 10/06/2021 15:41 (GMT +7)

Những ngày qua, các cấp, các ngành và LLVT tỉnh Bắc Giang “căng mình” trên mặt trận chống dịch với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”. Đặc biệt, nhiều cán bộ, quân nhân nén nỗi đau mất cha, không thể chăm sóc người thân đau ốm để ngày đêm tận tụy phục vụ nhân dân tại các khu cách ly, bệnh viện điều trị bệnh Covid-19.

“Cháu thứ hai nhà tôi đã 17 tuổi rồi. Tuổi này lẽ ra có thể phụ giúp bố mẹ việc nhà nhưng không may cháu bị bại não, sức khỏe yếu, không có khả năng tự chăm sóc. Cháu nữa mới 5 tuổi, cũng phải nhờ trông giúp vì vợ chồng tôi đều là bộ đội, cứ đi biền biệt suốt”, đó là những lời tâm sự của Thiếu tá QNCN Nguyễn Thị Lan, nhân viên nấu ăn, Ban Hậu cần, Trung đoàn 831 (Bộ CHQS tỉnh Bắc Giang) khi “trải lòng” về hoàn cảnh gia đình mình trong những ngày vợ chồng chị trên tuyến đầu chống dịch.
Được biết, hơn một tháng qua, khi dịch bùng phát, chị Lan đã xung phong cùng đồng đội tham gia công tác bảo đảm hậu cần, phục vụ các y, bác sĩ quân y đang thực hiện nhiệm vụ tại Trung đoàn 831. Với đội hậu cần 4 người, để bảo đảm hơn 200 suất ăn mỗi ngày, chị Lan cùng đồng đội thường bắt đầu làm việc từ 3 giờ sáng. 


Đại tá Vũ Đức Hiền, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Bắc Giang trao quyết định thăng quân hàm cho cán bộ đang làm nhiệm vụ tại khu cách ly.

Mỗi người một việc, phân công nhau theo từng nhóm, với những nhiệm vụ cụ thể, từ lên thực đơn hằng ngày, tiếp nhận thực phẩm, sơ chế, chế biến, đến nấu ăn, sắp xếp các món ăn... đều được các thành viên trong tổ hậu cần thực hiện cẩn thận. Những chiếc áo trên người các quân nhân đều ướt đẫm mồ hôi, không ngừng nghỉ, công việc cứ vậy nối tiếp nhau, kết thúc một ngày làm việc của tổ hậu cần thường vào 22 giờ đêm.

Những ngày qua, dù làm việc rất trách nhiệm, nhưng chị Lan không thể không lo cho các con ở nhà. Ngày nào không nhờ được người chăm cháu thứ hai, hai vợ chồng chị nhờ người khóa cổng, để cháu ở trong nhà một mình. Cũng may, hai ngày trước con gái lớn của chị được nghỉ hè nên đã về chăm sóc hai em. 

“Được sự động viên của cấp trên, sự giúp đỡ của đồng chí, đồng đội, người thân, hàng xóm láng giềng, mọi khó khăn cũng qua đi. Đây là cuộc chiến chống "giặc" Covid-19, xác định nhiệm vụ của người lính vì nhân dân phục vụ, khi nhân dân cần chúng tôi không quản ngại hy sinh”, Thiếu tá QNCN Nguyễn Thị Lan chia sẻ.

Cũng như Thiếu tá QNCN Nguyễn Thị Lan, nhiều cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh Bắc Giang đã nỗ lực vượt qua hoàn cảnh khó khăn, gác mối lo toan gia đình, xung phong lên tuyến đầu chống dịch. Tiêu biểu như Đại úy Chu Bá Hòa, Trợ lý Hậu cần (Ban CHQS huyện Việt Yên), vợ mới mất do căn bệnh ung thư, hai con còn nhỏ, anh đã nhờ bố mẹ đẻ chăm sóc để lên đường làm nhiệm vụ chống dịch. 

Với Trung úy QNCN Đỗ Ngọc Văn, vệ binh, Ban Tham mưu, Trung đoàn 831, có hai con, nhưng một cháu bị bệnh tim bẩm sinh, đã mất, cháu thứ hai mới 3 tuổi cũng bị dị tật bẩm sinh, thường xuyên ốm đau. Hơn một tháng nay, do thực hiện nhiệm vụ tại Bệnh viện dã chiến truyền nhiễm số 2, thành lập tại Trung đoàn 831, anh Văn chưa được về thăm con, dự định tháng 6 này đưa con đi mổ chỉnh hình cũng chưa thực hiện được do dịch bệnh diễn biến phức tạp. Từ khi anh Văn xung phong lên tuyến đầu chống dịch, vợ anh phải xin nghỉ việc để ở nhà chăm sóc con. Những ngày con ốm, nhớ anh, cháu chỉ được trò chuyện, gặp bố qua điện thoại. Để động viên con, anh hứa “khi nào hết dịch bố sẽ về nhà chơi với con thật nhiều, con ở nhà ngoan, nhớ uống thuốc nhé!”. 

Mới đây, câu chuyện về một cán bộ Ban CHQS huyện Lục Ngạn nén nỗi đau mất người thân, tiếp tục thực hiện nhiệm vụ chống dịch đã khiến nhiều người xúc động. Đang phụ trách khu cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-19 tại Trường THCS Thanh Hải (huyện Lục Ngạn), Trung tá Vũ Thành Trung, Trợ lý Tác chiến nhận được tin bố vợ mất vì căn bệnh hiểm nghèo. Kìm nén đau thương, anh cùng các cán bộ, quân nhân ở lại đơn vị thực hiện nhiệm vụ. Được sự đồng ý của UBND huyện, Ban CHQS huyện Lục Ngạn đã dựng tạm bàn thờ nhỏ ngay tại khu cách ly để anh Trung cùng đồng đội thắp hương tiễn biệt người đã khuất.

Trực tiếp chốt chặn và bảo đảm an ninh tại các điểm chốt, khu cách ly 24/24 giờ, không quản ngại khó khăn, gian khổ. Nhiều cán bộ, chiến sĩ, dân quân tự vệ tham gia bảo đảm tại các khu cách ly có hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng vẫn xung phong tình nguyện, tham gia tuyến đầu chống dịch Covid-19.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Lê Văn Thắng, Chỉ huy trưởng, Bộ CHQS tỉnh Bắc Giang cho biết: Ngay khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh Bắc Giang chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh xung kích, đi đầu, trực tiếp tham gia quản lý, làm nhiệm vụ tại các khu cách ly, bệnh viện dã chiến của tỉnh. Đồng thời, thường xuyên quan tâm làm tốt công tác động viên tư tưởng, giúp cán bộ, chiến sĩ an tâm tư tưởng, quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ. Trước diễn biến dịch bệnh còn rất phức tạp, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh tiếp tục chỉ đạo quyết liệt công tác phòng, chống dịch ở cấp độ cao nhất. 100% cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh quán triệt tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, “Vì nhân dân quên mình”, coi nhiệm vụ chống dịch là “nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình”, xác định tư tưởng, ý chí quyết tâm cao nhất, kiên cường bám trụ địa bàn, làm nhiệm vụ cả ngày đêm trong tâm dịch. Quyết tâm cùng toàn dân, toàn quân ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 trong thời gian tới.

Bài và ảnh: Văn Năng
Các tin khác:

Tìm kiếm theo:Chuyên mục nàyTất cả các chuyên mục