Những “chiến công" thầm lặng của người lính quân y
Cập nhật ngày: 01/01/2022 08:14 (GMT +7)

Sau gần 3 tháng thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, các y, bác sĩ, nhân viên lái xe trong đoàn công tác Quân khu 1 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, được cấp ủy, chính quyền địa phương ghi nhận, khen thưởng bằng nhiều hình thức. Tại Lễ tuyên dương lực lượng tham gia phòng, chống dịch tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam do Bộ tư lệnh Quân khu tổ chức mới đây, các y, bác sĩ đã chia sẻ những câu chuyện xúc động, những kỷ niệm đáng nhớ về những ngày thực hiện nhiệm vụ nơi tâm dịch.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, Bộ tư lệnh Quân khu về việc tăng cường lực lượng phòng chống dịch Covid-19 cho các tỉnh phía Nam, Bệnh viện Quân y 110 đã cử đoàn công tác gồm 52 cán bộ, y bác sĩ cùng các phương tiện và trang thiết bị y tế lên đường vào Nam chi viện phòng, chống dịch. Đoàn công tác của Thiếu tá Nguyễn Xuân Quang, bác sĩ chuyên khoa 1, Ban Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Quân y 110 trực tiếp tham gia phòng chống dịch Covid-19 tại tỉnh Đồng Nai. Bản thân anh được phân công phụ trách đoàn cán bộ y, bác sĩ gồm 30 đồng chí tham gia chống dịch tại huyện Nhơn Trạch. Với nhiệm vụ điều trị F0, phụ trách khu cách ly F1, tham gia lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Covid-19 và tiêm chủng.


Các y, bác sĩ đoàn công tác Quân khu 1 tham gia tiêm chủng phòng Covid-19 tại tỉnh Đồng Nai, tháng 8-2021. Ảnh nhân vật cung cấp.

Anh Quang chia sẻ câu chuyện những ngày thực hiện nhiệm vụ với vô vàn khó khăn vất vả, thiếu thốn và nguy hiểm. Huyện Nhơn Trạch nơi các anh công tác, có những ngày khu cách ly, điều trị tiếp nhận gần 2.000 ca F0 vào điều trị tập trung, trong khi chỉ có 6 cán bộ y tế địa phương và 9 y, bác sĩ của Bệnh viện 110. Với số lượng F0 lớn như vậy, các y, bác sĩ phải phân công theo dõi, điều trị tích cực, phát hiện những ca diễn biến nặng cần phải thở oxy chuyển về bệnh viện dã chiến. Cường độ làm việc quá tải, lại phải liên tục mặc bộ đồ bảo hộ cấp 4 nhiều giờ đồng hồ dưới thời tiết nóng bức thực sự là một thử thách, cộng với áp lực công việc và môi trường F0 dày đặc, thật khó để thấu hiểu hết những gian nan, vất vả mà các y, bác sĩ đã đương đầu. Bác sĩ Quang tâm sự, mỗi ngày không kể ngày hay đêm, anh nhận không biết bao nhiêu cuộc điện thoại đến từ đồng nghiệp để giải quyết các tình huống phát sinh. Ngoài ra, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, bản thân các bác sĩ quân y cũng đã bị ngất xỉu vì bị sốc nhiệt, nhiều đồng chí bị ốm sốt, thậm chí mắc Covid-19 nhưng khi khỏi bệnh lại tiếp tục cùng đồng đội chống dịch.


Thiếu tá, Bác sĩ chuyên khoa 1 Nguyễn Xuân Quang về dự Lễ
tuyên dương lực lượng tham gia phòng, chống dịch tại TP Hồ Chí Minh
và các tỉnh phía Nam do Bộ tư lệnh Quân khu tổ chức, tháng 12-2021.  Ảnh: NGUYÊN MẠNH

Trong thời gian thực hiện nhiệm vụ, anh Quang cùng đồng nghiệp đã chứng kiến rất nhiều trường hợp chỉ vài ngày trước bị nhiễm Covid-19, vài ngày sau đã tử vong tại bệnh viện, nhiều em nhỏ mất cả cha lẫn mẹ… Có những bức thư cầu cứu của người chồng có vợ bị nhiễm Covid-19, 4 bố con là F1, trong đó cháu bé út mới hơn 4 tháng tuổi, xin được cho cả nhà cùng vào khu cách ly với vợ. Hay như câu chuyện xúc động, hình ảnh một cụ bà đã ngoài 80 tuổi khi được nhận quà cứu trợ đã nói: “Tôi nghe tin có các chú bộ đội ngoài Bắc vào giúp dân chống dịch, tôi muốn được nhận quà này từ chính tay các chú bộ đội, sau đó tôi lại nhờ các chú chuyển phần quà này tới những bà con còn khó khăn hơn…”

Khi lượng F0 đổ dồn về khu cách ly tập trung quá đông, nhận thấy nguy cơ lây chéo trong khu cách ly rất lớn, anh Quang đã chủ động đề xuất với lãnh đạo địa phương cùng tổ quân y phân loại sàng lọc F0, F1 riêng biệt; trong quá trình thực hiện cũng gặp không ít khó khăn như: một số người dân không hợp tác, sự khác biệt về ngôn ngữ vùng miền… Khi đó các anh phải vừa điều trị, vừa tích cực tuyên truyền ý thức thực hiện 5K đối với bệnh nhân và người dân. Dù khó khăn, nguy hiểm là vậy, nhưng với tinh thần của người chiến sĩ quân y trong cuộc chiến cam go này, anh cùng đồng nghiệp động viên nhau luôn quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; góp phần đẩy lùi dịch bệnh, mang lại cuộc sống yên bình cho nhân dân.

Cũng tại Lễ tuyên dương lực lượng tham gia phòng, chống dịch Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, Đại úy QNCN Nguyễn Thị Mai Dung, Điều dưỡng trưởng, Khoa Nội tim thận khớp, Bệnh viện Quân y 91, Cục Hậu cần Quân khu chia sẻ những câu chuyện xúc động, chan chứa tình người nơi tâm dịch.  “Với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, tôi đã gửi lại con thơ ở nhà cho ông bà chăm sóc, để cùng hơn 100 đồng chí cán bộ y, bác sĩ, lái xe các đơn vị LLVT Quân khu khoác ba lô, cùng trang thiết bị y tế xung phong lên đường, tăng cường chống dịch Covid-19 cho các tỉnh phía Nam” - Điều dưỡng trưởng Mai Dung mở đầu câu chuyện.


Đại úy QNCN, Điều dưỡng trưởng Nguyễn Thị Mai Dung
về dự lễ tuyên dương tại Bộ tư lệnh Quân khu.  Ảnh: NGUYÊN MẠNH

Đại úy Dung cùng các đồng chí y, bác sĩ, lái xe tham gia thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch tại tỉnh Đồng Nai, được phân công thực hiện nhiệm vụ điều trị ở các khu cách ly, hỗ trợ nhân dân ở trạm y tế các xã, phường… Những ngày đầu, chị Dung không khỏi lo lắng vì số lượng F0 ngoài cộng đồng tăng nhanh, nguy cơ phơi nhiễm rất cao; hơn nữa, lần đầu công tác cách xa gia đình hàng nghìn cây số, chị cũng không tránh khỏi cảm xúc nhớ con, nhớ nhà. Nhưng bù lại, hàng ngày sau nhiều giờ làm việc căng thẳng, mệt mỏi trong bộ đồ bảo hộ kím mít, chị cùng đồng nghiệp đã nhận được những tin nhắn, cuộc điện thoại động viên kịp thời từ gia đình, cơ quan và chính quyền địa phương… Mọi người lại được tiếp thêm sức mạnh, quyết tâm chung tay đẩy lùi dịch bệnh.               

Nếu như ở các bệnh viện dã chiến, công việc hàng ngày của người thầy thuốc là điều trị, chăm sóc bệnh nhân, thì với những tổ quân y lưu động của các anh, chị trong đoàn công tác Quân khu, công việc hằng ngày là tiêm vắc-xin, truy vết, lấy mẫu, đưa đón bệnh nhân, điều trị F0 tại nhà… phải di chuyển nhiều, tiếp xúc nhiều trong khi phải mặc đồ bảo hộ bức bí, không tránh khỏi sự mệt mỏi, căng thẳng, nhưng mọi luôn động viên nhau phải nỗ lực, cố gắng hơn nữa, vì ở nơi dịch bệnh hoành hành, hoàn cảnh của những người dân nơi đây còn khó khăn hơn nhiều lần. Những ngày làm nhiệm vụ nơi tâm dịch, chị Dung cùng đồng nghiệp đã chứng kiến rất nhiều hoàn cảnh đáng thương. Có lần, chị đón F0 là cháu bé 6 tuổi ở nơi điều trị cách ly về nhà một mình, không người thân bên cạnh vì bố mẹ và chị gái của cháu đều nhiễm Covid đang được điều trị chưa khỏi bệnh. Chị Dung đưa cháu bé hộp sữa, muốn ôm cháu vào lòng mà không thể vì tất cả phải tuân thủ 5K. Gửi cháu bé cho các chiến sĩ dân quân phường và các tình nguyện viên, chị cùng tổ quân y nhanh chóng lên đường hỗ trợ các bệnh nhân khác mà nước mắt cứ trào ra ướt đẫm chiếc khẩu trang y tế...


Các y, bác sĩ Quân khu 1 thể hiện quyết tâm thực hiện nhiệm vụ giữa tâm dịch.  Ảnh nhân vật cung cấp

Có những hôm vừa đi làm về, thay đồ bảo hộ, chuẩn bị ăn cơm thì nhận được điện thoại “có F0”, chị Dung cùng đồng nghiệp lại tiếp tục lên đường. Những ngày phải căng mình làm việc từ sáng tới tối lấy mẫu giúp nhân dân,  thời gian nghỉ chỉ là 15 phút cơm trưa, mệt mỏi, đói và khát nước, nhưng nhìn những đoàn xe hỗ trợ nhân dân về quê tránh dịch, chị Dung cùng đồng nghiệp lại cùng nhau cố gắng hết sức mình để giúp người dân kịp theo đoàn...

Những câu chuyện xúc động Thiếu tá Nguyễn Xuân Quang và Đại úy QNCN Nguyễn Thị Mai Dung, cùng các y, bác sĩ trong đoàn công tác chia sẻ tại lễ tuyên dương đã khiến mọi người hiểu rõ hơn tính chất khó khăn, phức tạp của cuộc chiến với đại dịch Covid-19, đồng thời thêm cảm phục tấm gương những người thầy thuốc quân y hết lòng vì người bệnh, vì hạnh phúc nhân dân.

Hơn 70 ngày thực hiện nhiệm vụ tại miền Nam, lực lượng tăng cường của Quân khu 1 đã tham gia thu dung, cấp cứu, điều trị gần 5.700 bệnh nhân tại các bệnh viên dã chiến, điều trị khỏi ra viện hơn 5.600 người; thu dung, quản lý và điều trị gần 12.000 ca F0 trong các khu cách ly; tổ chức vận chuyển cấp cứu hơn 500 lượt ca bệnh nặng đến cơ sở điều trị và hơn 2.000 bệnh nhân đến cơ sở cách ly tập trung; tổ chức tiêm hơn 68.000 liều vắc-xin cho quân và dân trên địa bàn theo đúng quy trình, hướng dẫn của Bộ Y tế; thực hiện lấy mẫu 50.476 trường hợp để xét nghiệm SARS-CoV-2, bảo đảm phát hiện nhanh ca nhiễm trong cộng đồng, truy vết thần tốc và khoanh vùng kịp thời các ổ dịch...

Quá trình thực hiện nhiệm vụ, phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm cao, cùng nhiều khó khăn, vất vả nhưng các y, bác sĩ và nhân viên lái xe luôn nêu cao trách nhiệm, hết mình vì nhiệm vụ với tinh thần "Ở đâu nhân dân gặp khó khăn, gian khổ, thiên tai, dịch bệnh, thì ở đó có bộ đội giúp dân". Sự cống hiến, hy sinh thầm lặng của các y, bác sĩ, nhân viên lái xe trong đoàn công tác Quân khu 1 đã góp phần quan trọng giúp các địa phương khống chế, đẩy lùi dịch bệnh, thiết lập trạng thái bình thường mới.

Ghi nhận thành tích của lực lượng Quân khu 1 tăng cường cho các tỉnh phía Nam, hai Bệnh viện Quân y 110 và 91 thuộc Cục Hậu cần được Quân khu đề nghị Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba; 8 cá nhân tiêu biểu được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng bằng khen; 31 cá nhân được Quân khu tặng bằng khen; cùng nhiều cá nhân được chính quyền các địa phương khen thưởng.

Năm 2021 đã khép lại, năm mới 2022 đã về với bao hy vọng và niềm tin. Khi mọi nhà quây quần sum họp cùng chào đón năm mới sang, chờ đón những điều tốt đẹp nhất thì ở nhiều địa phương, các y, bác sĩ, cán bộ, chiến sĩ vẫn đang nỗ lực, cố gắng thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 với quyết tâm cao nhất. Phát huy kết quả công tác phòng, chống dịch thời gian qua, quán triệt sâu sắc Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Quốc phòng và nội dung phong trào thi đua “LLVT Quân khu 1 cùng cả nước chung sức đồng lòng, thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19”, mỗi y, bác sĩ, cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu 1 vẫn luôn nêu cao cảnh giác, quyết tâm, sẵn sàng xung phong thực hiện nhiệm vụ, vì hạnh phúc, sự yên bình của nhân dân.

VŨ HẢI - NGUYÊN MẠNH

Các tin khác:

Tìm kiếm theo:Chuyên mục nàyTất cả các chuyên mục