Những bông hồng “thép” nơi tuyến đầu chống dịch
Cập nhật ngày: 10/06/2021 09:36 (GMT +7)

Những ngày qua, toàn tỉnh Bắc Giang “căng sức” trên mặt trận chống dịch Covid-19. Cùng với các lực lượng, các nữ quân nhân Bộ CHQS tỉnh Bắc Giang và các đơn vị trực thuộc đã không quản khó khăn, vất vả, ngày đêm bám trụ nơi tâm dịch, tận tụy phục vụ người dân tại các khu cách ly.

Những ngày tháng 6 nắng như đổ lửa, không khí oi bức, ngột ngạt bao trùm các khu cách ly, tại nhà bếp, nhà ăn, các “chị nuôi” vẫn ngày ngày chế biến món ăn, khéo léo chia những suất cơm đầy đặn, “trăm khay như một”. Những suất cơm sạch sẽ, thơm ngon, giàu dinh dưỡng được các nữ quân nhân của Bộ CHQS tỉnh Bắc Giang chuẩn bị chu đáo, tươm tất bằng cả tấm lòng, với mong muốn giúp các công dân cách ly có đủ sức khỏe, an tâm hoàn thành thời gian cách ly theo quy định.


Nữ quân nhân Bộ CHQS tỉnh Bắc Giang chuẩn bị các suất cơm phục vụ công dân cách ly. 

Lần thứ hai viết đơn tình nguyện tham gia phục tại khu cách ly y tế, Đại úy QNCN Nguyễn Thị Huê (sinh năm 1984), nhân viên, Ban Hậu cần, Trung đoàn 831 được giao phụ trách hậu cần tại Khu cách ly Trung tâm Giáo dục quốc phòng an ninh Bắc Giang. Đối mặt với nguy cơ lây nhiễm khi bảo đảm, phục vụ các công dân thuộc diện F1, nhưng ý thức rõ trách nhiệm quân nhân trong cuộc chiến không tiếng súng, chị Nguyễn Thị Huê cùng các cán bộ, y, bác sĩ, chiến sĩ không quản ngày đêm, thức khuya dậy sớm, chăm lo từng bữa ăn giấc ngủ, bảo đảm sức khỏe cho công dân cách ly. Để bảo đảm hơn 200 suất ăn mỗi bữa, từ 4 giờ sáng, chị Huê cùng đồng đội làm việc tại tổ hậu cần đã thức dậy để chuẩn bị, nấu nướng. Mỗi người một việc cụ thể, từ lên thực đơn hằng ngày, tiếp nhận thực phẩm, sơ chế, chế biến, đến nấu ăn, sắp xếp các món ăn, rồi vận chuyển đến các khu vực cách ly cho các công dân... đều được các thành viên trong tổ hậu cần thực hiện chu đáo, cẩn thận. Công việc cứ vậy nối tiếp nhau, kết thúc một ngày làm việc sớm nhất cũng đã 21 giờ. Dù hoàn cảnh gia đình khó khăn, con còn nhỏ nhưng vì nhiệm vụ chung, chị Huê gửi con nhờ ông bà chăm sóc, bản thân dành trọn thời gian làm việc trong ngày cho công tác phòng, chống dịch. “Những lúc nhớ mẹ, con gái gọi điện hỏi thăm, động viên giữ gìn sức khỏe để chống lại dịch bệnh, tôi càng ý thức rõ hơn trách nhiệm của mình. Chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, cũng chính là bảo vệ bình yên cho quê hương, gia đình mình” - Chị Huê tâm sự.

Cùng với chị Huê, các nữ quân nhân làm công tác quân y, quản lý như Nguyễn Thị Khuyên (Ban CHQS huyện Tân Yên), Đỗ Thị Nhạn (Ban CHQS huyện Lạng Giang), Nguyễn Thùy Linh (Ban CHQS huyện Việt Yên), Nguyễn Thị Nguyệt Minh (Ban CHQS thành phố Bắc Giang)… đều đã xa gia đình hơn một tháng qua, nỗ lực bảo đảm hàng nghìn suất ăn mỗi ngày, phục vụ công dân tại các khu cách ly của tỉnh. Khi nhận nhiệm vụ, các chị đều đề cao tinh thần trách nhiệm, coi công dân trong khu cách ly như những người thân của mình, hằng ngày động viên, kiểm tra sức khỏe, sáng tạo, chế biến các món ăn đa dạng, bảo đảm dinh dưỡng, nhất là cho các cháu nhỏ.

Những ngày qua, sát cánh cùng quân và dân tỉnh Bắc Giang trên mặt trận chống “giặc Covid”, ngoài các lực lượng của Quân khu và các đơn vị quân đội đứng chân trên địa bàn, còn có đóng góp rất quan trọng của y, bác sĩ các bệnh viện quân y làm việc tại Bệnh viện dã chiến truyền nhiễm số 2 của Bộ Quốc phòng thành lập tại Trung đoàn 831 (Bộ CHQS tỉnh Bắc Giang), trong đó có nhiều nữ chiến sĩ “áo trắng”. Qua tìm hiểu được biết, các nữ y, bác sĩ phần lớn tuổi đời còn trẻ, đa số các chị em con còn nhỏ nhưng với tinh thần xung kích, các chị đều xung phong lên tuyến đầu chống dịch. Như trường hợp Trung úy QNCN Phùng Thị Hạnh (sinh năm 1993), y tá điều dưỡng, Bệnh viện Quân y 103, con mới 18 tháng tuổi, chưa cai sữa, chồng thường xuyên đi công tác xa nhà, nhưng với trách nhiệm của người chiến sĩ quân y khi dịch dã đang hoành hành, chị mang con gửi bà nội chăm sóc, sẵn sàng nhận nhiệm vụ lên đường chống dịch. 

Thấu hiểu sự vất vả và nỗ lực của các nữ quân nhân phục vụ trong các khu cách ly và làm việc trong bệnh viện dã chiến, Hội Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh Bắc Giang đã có nhiều việc làm ý nghĩa, thiết thực nhằm động viên, chia sẻ, giúp chị em an tâm thực hiện nhiệm vụ. Ban Chấp hành Hội phụ nữ Bộ CHQS tỉnh Bắc Giang đã đến thăm hỏi, động viên, tặng 10 suất quà cho các chị em gồm các nhu yếu phẩm để phục vụ sinh hoạt hằng ngày, cá nhân Thiếu tá QNCN Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Chủ tịch Hội ủng hộ 1 chiếc tủ lạnh của gia đình để chị em có nước mát giải nhiệt sau những giờ làm việc vất vả. 


Cán bộ Hội Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh Bắc Giang thăm, tặng quà động viên các y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 103 tăng cường chống dịch tại Bắc Giang.


Đại tá Lương Văn Dũng, Phó chính ủy Bộ CHQS tỉnh Bắc Giang, Trưởng ban Vì sự tiến bộ phụ nữ Bộ CHQS tỉnh Bắc Giang, cho biết: Thời gian qua, các cấp hội phụ nữ Bộ CHQS tỉnh Bắc Giang đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động tới toàn thể cán bộ, hội viên về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 như thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K, 100% chị em đều viết bản cam kết về chấp hành nghiêm quy định phòng chống dịch và được xét nghiệm Covid-19 tại đơn vị, đồng thời tổ chức nhiều hoạt động thiết thực để góp phần phòng, chống dịch. Đặc biệt, các chị em gác việc nhà, hăng hái xung phong tham gia chống dịch trên tuyến đầu là những tấm gương sáng, những đóa hồng “thép” trên mặt trận chống “giặc Covid”. 

Bài và ảnh: Phương Thảo
Các tin khác:

Tìm kiếm theo:Chuyên mục nàyTất cả các chuyên mục