Sáng 10-6, Bộ Y tế cho biết, tính từ 18 giờ ngày 9-6 đến 6 giờ ngày 10-6, Việt Nam ghi nhận thêm 70 ca mắc mới, trong đó có 4 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Long An và 66 ca ghi nhận trong nước tại TP Hồ Chí Minh (26), Bắc Ninh (23), Bắc Giang (16), Hà Tĩnh (1); trong đó 50 ca được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong toả.

Tại tỉnh Long An ghi nhận 4 ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Ngày 5-6, từ Indonesia nhập cảnh Việt Nam trên tàu VINH02 và được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại tỉnh Long An. Kết quả xét nghiệm ngày 9-6 dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực Cần Giuộc, tỉnh Long An.

Tại Bắc Giang ghi nhận 16 ca trong khu cách ly và khu vực đã được phong tỏa, liên quan đến công nhân làm tại các khu công nghiệp. Kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Tại Hà Tĩnh ghi nhận một ca đang điều tra dịch tễ. Kết quả xét nghiệm ngày 9-6 dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo.

Tại Bắc Ninh ghi nhận 23 ca, trong đó có 16 ca liên quan đến ổ dịch Khu công nghiệp Quế Võ, 2 ca liên quan đến ổ dịch Đại Phúc, 2 ca liên quan đến ổ dịch Khu công nghiệp Khắc Niệm, 1 ca là F1, 2 ca đang điều tra dịch tễ. Kết quả xét nghiệm ngày 8, 9-6 dương tính với virus SARS-CoV-2.

Tại TP Hồ Chí Minh ghi nhận 26 ca, trong đó có 8 ca liên quan đến Nhóm truyền giáo Phục Hưng, 5 ca là các trường hợp F1, 13 ca đang điều tra dịch tễ. Kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Như vậy tính đến sáng 10-6, Việt Nam có tổng cộng 8.020 ca ghi nhận trong nước và 1.615 ca nhập cảnh. Số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27-4 đến nay là 6.450 ca. Có 16 tỉnh: Yên Bái, Quảng Ngãi, Đồng Nai, Nghệ An, Quảng Ninh, Quảng Nam, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đắk Lắk, Nam Định, Hòa Bình, Tuyên Quang, Phú Thọ, Sơn La, Ninh Bình, Thanh Hóa đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới. Số lượng xét nghiệm từ ngày 29-4 đến nay đã thực hiện 1.833.416 mẫu cho 3.920.867 lượt người.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 184.749 người. Trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện là 5.093 người; cách ly tập trung tại cơ sở khác là 21.163 người; cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 158.493 người.

Thêm 29.967 người được tiêm vaccine phòng Covid-19

Bộ Y tế cho biết, trong ngày 9-6 có thêm 29.967 người được tiêm vaccine phòng Covid-19. Như vậy tính đến 16 giờ ngày 9-6, cả nước có tổng cộng đã thực hiện tiêm vaccine phòng Covid-19 đợt 1 và 2 tại các tỉnh, thành phố với 1.389.887 liều. Trong đó, số người đã được tiêm đủ 2 mũi tiêm vaccine phòng Covid-19 là 47.179 người.


Xét nghiệm Covid-19. Ảnh minh họa: Bộ Y tế 

Hà Nội: Thêm ca thứ 7 dương tính với virus SARS-CoV-2

Tối 9-6, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, Hà Nội ghi nhận thêm một trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 tại thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh. Đây là ca bệnh thứ 7 được ghi nhận thuộc chùm ca bệnh tại thị trấn Đông Anh kể từ ngày 7-6.

Bệnh nhân là nữ, sinh năm 2015, sống tại Kính Nỗ, thị trấn Đông Anh. Bệnh nhân là con và là F1 của bệnh nhân 9521 và bệnh nhân 9522.

Ngay trong ngày 9-6, bệnh nhân được Trung tâm Y tế huyện Đông Anh lấy mẫu gửi CDC Hà Nội xét nghiệm cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Hiện tại, CDC Hà Nội đang cùng với Trung tâm Y tế huyện Đông Anh tiếp tục điều tra, xác minh các đối tượng tiếp xúc gần, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm và cách ly theo quy định.

Bắc Ninh triển khai xét nghiệm virus SARS-CoV-2 diện rộng trên toàn huyện Quế Võ

Tối 9-6, đoàn công tác Bộ phận Thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 tại Bắc Ninh do Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, Trưởng Bộ phận dẫn đầu làm việc với huyện Quế Võ về công tác lấy mẫu xét nghiệm diện rộng. 

Trước tình hình diễn biến dịch bệnh phức tạp, huyện thực hiện cách ly xã hội từ 15 giờ ngày 20-5; phong tỏa, cách ly y tế 27 thôn/xóm/cụm dân cư, với 79.600 nhân khẩu; thành lập 2 tổ kiểm tra, hướng dẫn điều kiện an toàn phòng, chống dịch Covid-19 đối với các doanh nghiệp trên địa bàn quản lý. Quế Võ lập dữ liệu công nhân lưu trú trên địa bàn huyện, công nhân địa phương làm việc tại các khu công nghiệp. Huyện thành lập 147 Tổ an toàn Covid doanh nghiệp, 95 Tổ an toàn Covid cơ quan; thành lập hai chốt cấp huyện và 119 chốt cấp xã.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo huyện, các ngành và các xã, thị trấn thể hiện quyết tâm thực hiện tốt việc lấy mẫu xét nghiệm diện rộng. Các địa phương báo cáo diễn biến dịch trên địa bàn; những khó khăn trong hoạt động lấy mẫu xét nghiệm; các đề xuất kiến nghị liên quan đến việc xét nghiệm diện rộng…

Bên cạnh đó, đoàn công tác của Bộ Y tế cho biết hiện Bộ đã có kế hoạch triển khai lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng tại Quế Võ theo nguyên tắc: Thôn chưa có ca mắc lấy mẫu gộp theo đại diện hộ gia đình (mỗi hộ một người); thôn đã có ca mắc nhưng qua 14 ngày không có ca mắc mới (lấy mẫu gộp toàn dân theo hộ gia đình); thôn có ca mắc trong 8-14 ngày (lấy mẫu gộp toàn dân theo hộ gia đình)… Dự kiến hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm toàn dân trên địa bàn huyện Quế Võ sẽ được làm từ nay xong trước ngày 14-6.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị huyện Quế Võ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các địa phương tổng tiến công dịch trên địa bàn toàn huyện, trước mắt cần dồn lực cho việc lấy mẫu xét nghiệm toàn dân. Thứ trưởng nhấn mạnh, tỉnh đã phân công các đồng chí phụ trách huyện; huyện cũng cần phân công và giao nhiệm vụ cụ thể, gắn trách nhiệm với từng đồng chí lãnh đạo huyện, lãnh đạo các xã, thị trấn. Đợt lấy mẫu này diễn ra trên diện rộng, ở tất cả các xã, thị trấn nên huyện cần huy động tối đa nhân lực, vật lực phục vụ quá trình xét nghiệm diện rộng.

QĐND
Các tin khác:

Tìm kiếm theo:Chuyên mục nàyTất cả các chuyên mục