Sát cánh cùng địa phương chống dịch
Cập nhật ngày: 13/05/2021 20:19 (GMT +7)

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn, nhất là ở tỉnh Bắc Ninh, Bộ tư lệnh Quân khu đã chỉ đạo Bộ Tham mưu sử dụng cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Phòng hóa 23, cùng 5 xe chuyên dụng hối hợp với các lực lượng y tế địa phương tiến hành phun khử khuẩn tại thành phố Bắc Ninh cùng các huyện Tiên Du, Thuận Thành, Lương Tài, Gia Bình, thị xã Từ Sơn thuộc tỉnh Bắc Ninh.


Lực lượng phòng hóa Quân khu tiến hành phun hóa chất khử khuẩn tại khu vực phong tỏa thuộc khu phố Đa Hội, phường Châu Khê, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Ngay sau khi tiếp cận khu vực phong tỏa, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Phòng hóa 23 nhanh chóng triển khai đội hình, sử dụng xe chuyên dụng phun hóa chất khử khuẩn mặt đường, vỉa hè, tường và ngoại thất các ngôi nhà dọc các tuyến phố chính và các khu cách ly tập trung của tỉnh Bắc Ninh. Đối với những vị trí ngõ hẹp xe chuyên dụng không thể tiếp cận, các chiến sĩ phòng hóa phối hợp lực lượng y tế tại chỗ dùng bình vác vai tiến hành phun khử khuẩn.
Thượng tá Bùi Anh Minh, Phó chủ nhiệm Hóa học Quân khu cho biết: Ngành Hóa học đã tập huấn kỹ thuật nghiệp vụ cho phân đội hóa học hỗn hợp của Tiểu đoàn Phòng hóa 23, đồng thời triển khai cho đơn vị thường xuyên tổ chức luyện tập thành thục các kỹ thuật pha chế thuốc, kỹ thuật phun cũng như cách thức sử dụng các loại trang bị khí tài phòng độc… nên quá trình triển khai tại thực địa diễn ra hết sức nhanh chóng, kịp thời và bảo đảm đầy đủ các bước phòng, chống dịch.
Làm nhiệm vụ phun hóa chất suốt từ 7 giờ sáng ngày 6-5 đến 2 giờ 30 phút sáng ngày 7-5, các chiến sĩ phòng hóa đều ướt sũng mồ hôi và như muốn lả đi phần vì ngột ngạt bởi bộ đồ bảo hộ, phần do đã quá mệt bởi cường độ làm việc liên tục dưới thời tiết nắng nóng, song các tất cả đều kiên trì, quyết không rời vị trí. Trung sĩ Bùi Thanh Hải, Tiểu đội trưởng Tiêu tẩy thuộc Đại đội 1, Tiểu đoàn Phòng hóa 23 bộc bạch: “Mặc dù rất mệt, song chúng tôi có chung suy nghĩ “tất cả vì sức khỏe nhân dân, vì sự bình yên của xã hội”, nếu không khẩn trương khoanh vùng dập dịch, quá trình khử khuẩn không kịp thời, để dịch lan rộng thì hậu quả thật khó lường”.
Trực tiếp chỉ đạo các lực lượng tại chỗ của địa phương phối hợp cùng lực lượng phòng hóa Quân khu triển khai các biện pháp chống dịch, đồng chí Nguyễn Thế Tuấn, Phó chủ tịch Thường trực UBND thị xã Từ Sơn cho biết: Sự quan tâm phối hợp kịp thời của Quân khu 1 trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 đã củng cố thêm lòng tin của nhân dân đối với quân đội, tô thắm thêm hình ảnh cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ”, tạo chỗ dựa tin cậy, góp phần giúp địa phương vững tâm hơn, chủ động hơn trong cuộc chiến chống “giặc” Covid-19.
Với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, lực lượng phòng hóa Quân khu đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng của địa phương không quản ngày đêm, làm việc hết sức khẩn trương, trách nhiệm, đã hoàn thành việc khử khuẩn tại 5 huyện, thành phố, thị xã thuộc tỉnh Bắc Ninh, nhất là các khu vực có nguy cơ cao lây nhiễm dịch Covid-19. Qua đó, góp phần đảm bảo an toàn cho người dân, ngăn chặn sự lây lan mầm bệnh trong cộng đồng; đồng thời nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành quy định phòng, chống dịch của nhân dân địa phương.

Bài và ảnh: Ngọc Anh-Hoài Nam
Các tin khác:

Tìm kiếm theo:Chuyên mục nàyTất cả các chuyên mục