Tình người giữa tâm dịch
Cập nhật ngày: 09/06/2021 15:59 (GMT +7)

Quan tâm từ mớ rau, bơ gạo, hỗ trợ cả về vật chất lẫn tinh thần, sự động viên kịp thời của các chủ nhà trọ đã trực tiếp góp phần tiếp thêm sức mạnh, giúp công nhân trong các khu vực giãn cách, phong tỏa của huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang vơi bớt khó khăn, thiếu thốn, có thêm động lực để vượt qua “cơn bão” dịch Covid-19.

Đợt dịch Covid-19 lần này ập đến với người dân huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang nhanh như những cơn lũ ống, lũ quét, “càn quét” các khu công nghiệp, tốc độ lây lan nhanh khiến nhiều người không kịp trở tay. Để khoanh vùng, khống chế dịch, lệnh giãn cách, phong tỏa nhanh chóng được thi hành. Không thể đi chợ mua sắm như thường ngày, nhiều người dân trong các khu vực giãn cách, phong tỏa gặp phải không ít khó khăn, thiếu thốn. Nhất là những người công nhân làm việc trong các khu công nghiệp đang tự cách ly trong các khu trọ, không có lương thực, thực phẩm dự trữ, bữa nào lo bữa đó, ngay cả những nhu yếu phẩm, đồ dùng thiết yếu họ cũng hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ từ bên ngoài. Đồng cảm với những khó khăn, thiếu thốn của công nhân thuê trọ, anh Nguyễn Quốc Hiệp, chủ nhà trọ Hiệp Hằng, thôn Tam Tầng, xã Quang Châu, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang đã tình nguyện tham gia đội chống Covid-19 của thôn, ngày ngày đến các chốt, các điểm hỗ trợ của chính quyền, các đoàn thiện nguyện và huy động người dân hỗ trợ lương thực, thực phẩm cung cấp cho công nhân các khu nhà trọ.


Anh Nguyễn Quốc Hiệp, chủ nhà trọ Hiệp Hằng, thôn Tam Tầng, xã Quang Châu, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang nhận thực phẩm để cung cấp cho công nhân khu nhà trọ.

Anh Hiệp chia sẻ: “Nhà tôi cũng có 30 phòng trọ nên tôi rất hiểu sự vất vả của người công nhân. Để có nguồn thu nhập, họ phải xa gia đình, xa người thân đi làm thuê. Dịch bệnh bùng phát, họ không thể tiếp tục đi làm, nhưng cũng không được về quê mà phải tự cách ly trong phòng trọ; lương thực, thực phẩm thiếu thốn do không kịp chuẩn bị; nỗi lo kinh tế xen lẫn nỗi lo dịch bệnh khiến họ càng thêm khó khăn. Nhiều công nhân ở trong những khu nhà trọ độc lập, không có chủ nhà ở cùng hỗ trợ lương thực, thực phẩm nên càng vất vả, họ không biết phải trông cậy vào đâu. Vì vậy, chúng tôi đã tạo ra các nhóm Zalo theo từng khu vực nhà trọ, một mặt để nắm bắt nhu cầu, tìm hiểu khó khăn, thiếu thốn của công nhân, huy động mọi người hỗ trợ; mặt khác thường xuyên thông tin tình hình dịch bệnh cho công nhân; theo dõi, nắm bắt tình trạng sức khỏe của họ để kịp thời thông báo với y tế và chính quyền địa phương; đồng thời động viên công nhân yên tâm cách ly, phòng, chống dịch bệnh”.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, anh Hiệp cũng như nhiều chủ nhà trọ khác trong thôn Tam Tầng ngoài việc thường xuyên cung cấp lương thực, thực phẩm cho công nhân, các chủ nhà trọ còn chủ động miễn, giảm tiền điện, tiền nước, tiền thuê trọ để công nhân bớt đi nỗi lo kinh tế, yên tâm cách ly, phòng chống dịch. Chị Nguyễn Thị Thúy, công nhân Công ty Umec thuộc Khu công nghiệp Quang Châu, ở trọ tại nhà trọ Hào Hoa thôn Tam Tầng, xã Quang Châu, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang cho biết: “Mặc dù ở trọ ngay chính giữa tâm dịch, nhưng chúng tôi luôn nhận được sự hỗ trợ kịp thời về lương thực, thực phẩm cũng như được sự động viên của chủ nhà trọ. Chúng tôi sẽ chấp hành nghiêm các quy định tự cách ly, chỉ mong sao dịch bệnh sớm chấm dứt để mọi người đỡ vất vả, chị em công nhân chúng tôi còn đi làm kiếm tiền nuôi gia đình”.

Đến nay, mặc dù tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, số ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang và nhiều địa phương khác vẫn tăng lên từng ngày. Nhưng với sự chung tay góp sức của cả cộng đồng, trong đó có sự đoàn kết, tương trợ lẫn nhau của mỗi người dân, các nhà hảo tâm, chủ nhà trọ sẽ góp phần giúp những người công nhân vơi bớt khó khăn, yên tâm tự cách ly, chung tay cùng cộng đồng đẩy lui đại dịch.

Bài và ảnh: NHƯ Ý
Các tin khác:

Tìm kiếm theo:Chuyên mục nàyTất cả các chuyên mục