Tuần từ 10-16/5, tại Việt Nam, nhiều ngày số ca lây nhiễm COVID-19 lên tới 3 con số. Trong tuần, Bắc Giang có số ca lây nhiễm kỷ lục. Cả nước có 1 trường hợp sốc phản vệ sau tiêm vaccine và 1 bệnh nhân COVID-19 cao tuổi tử vong. Gần 1,7 triệu liều vaccine được tài trợ đã về tới Việt Nam.

Chạm mốc 2.709 ca lây nhiễm cộng đồng

 


Diễn tập tình huống phong tỏa, cách ly, phòng chống dịch COVID-19. Ảnh: TTXVN

Chiều 16/5, Bộ Y tế thông báo: Từ 12 giờ đến 18 giờ cùng ngày, cả nước có thêm 57 ca bệnh, trong đó 54 ca lây nhiễm cộng đồng. Cộng với 127 ca ghi nhận lúc 6 giờ sáng và 6 ca lúc 12 giờ trưa, trong ngày 16/5, cả nước có 117 ca lây nhiễm cộng đồng. Nhìn chung, từ ngày 10/5 tới nay, số ca lây nhiễm cộng đồng trong cả nước mỗi ngày thường xuyên lên mức 3 con số.

Như vậy, tính đến 18 giờ ngày 16/5, Việt Nam có tổng cộng 2.709 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/4 đến nay là 1.139 ca. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) hiện là 104.077 người.

Theo báo cáo của Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), trong số các ca mắc COVID-19 đang điều trị, số ca âm tính với virus SARS-CoV-2 là 100 ca. Số lượng mẫu xét nghiệm từ 27/4 đến nay là 482.900 mẫu.

4 địa phương “chia lửa” cùng điểm nóng Bắc Giang


Đoàn 200 y, bác sỹ Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển Uông Bí xuất quân đi hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 cho tỉnh Bắc Giang. Ảnh: TTXVN phát

Đến 16/5, hơn một tuần kể từ khi ghi nhận ca bệnh đầu tiên tại địa phương trong đợt dịch thứ 4, Bắc Giang có tổng cộng 314 ca bệnh COVID-19, là địa phương có số ca mắc nhiều nhất cả nước. Bắc Giang hiện có 3 vùng dịch, trong đó, ổ dịch ở công ty Hosiden Việt Nam (Khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên) đang rất phức tạp có tốc độ lây lan nhanh do làm việc trong phòng lạnh, khép kín, trần thấp. Tính đến 12 giờ ngày 16/5, số ca F0 liên quan đến Công ty TNHH Hosiden Việt Nam và Khu công nghiệp Quang Châu là 257 ca mắc COVID-19 sau 3 ngày.

Theo kết quả xét nghiệm cho các công nhân Công ty TNHH Hosiden Việt Nam đến 15/5, đã có 830 người trong 83 mẫu gộp đã có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ngày 16/5, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ra công văn yêu cầu cách ly tập trung đối với người lao động làm việc tại Công ty TNHH Hosiden Việt Nam.

Lãnh đạo Bộ Y tế đã khẩn trương về làm việc ngay trong đêm 15/5 với Bắc Giang để xử lý điểm nóng này. Tỉnh Quảng Ninh cử 200 cán bộ y tế bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí xuyên đêm 15/5 về hỗ trợ Bắc Giang lấy hơn 11.000 mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm. Bộ Y tế cho biết sẽ điều Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương đến Bắc Giang để hỗ trợ. Ngày 16/5, Hà Nội hỗ trợ tỉnh Bắc Giang điều tra truy vết, khoanh vùng dập dịch toàn bộ KCN Vân Trung với gần 100.000 công nhân (nơi có 152 ca dương tính); đảm bảo vệ sinh môi trường, khử khuẩn toàn bộ khu công nghiệp... và cử đoàn chuyên gia y tế tới hỗ trợ Bắc Giang dập dịch.

Trong chiều 16/5/2021, tại trụ sở Chính Phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì cuộc họp trực tuyến Thường trực Ban Chỉ đạo với lãnh đạo tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh về việc triển khai các biện pháp cấp bách để khống chế dịch bệnh ở những địa phương này.

1 bệnh nhân COVID-19 tử vong trên nền bệnh lý nặng


Các bác sĩ Bệnh viện dã chiến tỉnh Phú Thọ chuẩn bị thuốc để điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19. Ảnh: TTXVN

Tuần từ 10-16/5 ghi nhận ca tử vong thứ 36 của Việt Nam. Bệnh nhân nữ 89 tuổi (BN3839) mắc COVID-19 đã tử vong vào ngày 15/5.

Bệnh nhân được đưa đến điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương ngày 13/5 với chẩn đoán: Viêm phổi nặng do COVID-19, suy hô hấp tiến triển trên bệnh nhân có tiền sử đái tháo đường type 2, tăng huyết áp nhiều năm; xẹp đốt sống thắt lưng (đã phẫu thuật bơm xi măng ngày 6/4/2021). Bệnh nhân được đặt nội khí quản thở máy xâm nhập, lọc máu liên tục, dẫn lưu khí màng phổi kháng sinh, kháng virus và ECMO (hệ thống tim, phổi nhân tạo).

Bệnh nhân tử vong ngày 15/5 với chẩn đoán: Suy hô hấp, viêm phổi nặng do SARS- CoV-2, tăng huyết áp, đái tháo đường, tiền sử xẹp đốt sống thắt lưng đã phẫu thuật.

1 ca sốc phản vệ vaccine COVID-19

Tuần qua, ngày 10/5, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng có một ca bị sốc phản vệ sau tiêm chủng vaccine COVID-19 của AstraZeneca.


Chuẩn bị tiêm vaccine COVID-19 cho cán bộ y tế tuyến đầu. Ảnh: TTXVN

Người bị sốc là nữ điều dưỡng 31 tuổi của Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đà Nẵng. Bệnh nhân không có tiền sử dị ứng, đã được khám sàng lọc và tư vấn trước tiêm chủng.

Sau khi tiêm, bệnh nhân bị ù tai, khó thở, đã được xử lý chống sốc theo đúng phác đồ và sau đó được cấp cứu tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc Bệnh viện Đà Nẵng. Hiện nữ điều dưỡng này trong tình trạng đang an thần thở máy, huyết động ổn định nhờ các thuốc vận mạch.

Ngay trong ngày 10/5, Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có công văn gửi các bệnh viện: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Phổi Trung ương, Bệnh viện E, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội yêu cầu triển khai công tác an toàn tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

Gần 1,7 triệu liều vaccine COVID-19 được tài trợ đã nhập kho lạnh của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương

Vào lúc 20 giờ ngày 16/5, toàn bộ 1.682.400 liều vaccine do COVAX Facility tài trợ cho Việt Nam đã được chuyển tới kho lạnh của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương tại Hà Nội để bảo quản, chuẩn bị sử dụng.


Vaccine được bảo quản trong kho lạnh từ +2 đến +8 độ C tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương. Ảnh: BYT

PGS. TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết các thùng vaccine được vận chuyển trong điều kiện nhiệt độ đúng như quy định.

Trước lô vaccine này, Việt Nam đã nhận lô đầu tiên từ COVAX vào tháng 4/2021. Lô vaccine này nằm trong số 4,1 triệu liều vaccine được cam kết hỗ trợ miễn phí cho Việt Nam của Cơ chế COVAX, một cơ chế quốc tế nhằm đảm bảo tiếp cận công bằng với vaccine COVID-19 trên toàn cầu.

Từ khi lô hàng vaccine đầu tiên đến Việt Nam vào tháng 4, đã có hơn 858.496 cán bộ y tế và các nhân viên tuyến đầu đã được tiêm vaccine COVID-19 ở Việt Nam.

Lô vaccine bổ sung này sẽ giúp Bộ Y tế mở rộng phạm vi tiêm phòng đến nhiều người ở các nhóm ưu tiên, đồng thời cung cấp liều thứ hai cho những người đã được tiêm liều đầu tiên.

Hà Nội mạnh tay xử lý Giám đốc Hacinco vi phạm quy định phòng dịch

Theo lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội về việc xử lý kỷ luật đối với ông Nguyễn Văn Thanh - Giám đốc Công ty Đầu tư Xây dựng số 2 Hà Nội (Hacinco) do vi phạm quy định về phòng chống dịch bệnh CCOVID-19, ngày 15/5/2021, Hội đồng thành viên Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Nhà Hà Nội (Handico) đã quyết nghị thống nhất kỷ luật cách chức Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Đầu tư Xây dựng số 2 Hà Nội đối với ông Nguyễn Văn Thanh.


Chiều 14/5, UBND Hà Nội có công văn yêu cầu Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà ở Hà Nội có hình thức kỷ luật nghiêm khắc với ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Công ty Hacinco 2, do vi phạm kỷ luật lao động và phòng chống dịch COVID-19.

Quyết định này được Handico triển khai ngay một ngày sau khi Thường trực Thành uỷ Hà Nội đình chỉ sinh hoạt cấp ủy đối với ông Nguyễn Văn Thanh, cho thấy sự khẩn trương, nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, UBND TP Hà Nội trong việc xử lý cán bộ vi phạm quy định phòng chống dịch bệnh COVID-19 và trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, đặc biệt là người đứng đầu trên nguyên tắc đảm bảo nghiêm minh, đúng pháp luật.

Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Nhà Hà Nội nhận định vi phạm của ông Nguyễn Văn Thanh là rất nghiêm trọng, gây ảnh hưởng lớn đến công tác phòng chống dịch của Thành phố và sức khỏe cộng đồng, gây bức xúc trong dư luận xã hội, làm giảm uy tín và hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty.

Trước đó, ngày 14/5, Thành ủy Hà Nội đã có Quyết định 1069-QĐ/TU đình chỉ sinh hoạt cấp ủy đối với ông Nguyễn Văn Thanh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Hacinco. Theo quyết định, thời hạn đình chỉ là 90 ngày.

Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội cũng đã tạm thời đình chỉ chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Hacinco đối với ông Nguyễn Văn Thanh để kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân trong việc chấp hành các quy định về phòng chống dịch.

Ông Nguyễn Văn Thanh là người đã cùng vợ đi Đà Nẵng vào ngày 30/4 và quay về Hà Nội vào ngày 2/5; Dù vừa trở về từ vùng có nhiều ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng nhưng ông Thanh vẫn họp, ăn uống, chơi thể thao và gặp gỡ nhiều người. Thậm chí, khi hai vợ chồng có biểu hiện ho, sốt, viêm họng…, đi khám tại Bệnh viện Hữu nghị Việt - Xô, ông và vợ không khai báo dịch tễ và phát hiện dương tính khiến cả Khoa Cấp cứu của bệnh viện này bị phong tỏa.

Liên quan đến vợ chồng ông Thanh, đến nay có thêm nhiều trường hợp là F1 đã bị dương tính với SARS-CoV-2.

Liên quan đến ông Thanh, tại cuộc họp Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 TP Hà Nội ngày 13/5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết: “Đây là trường hợp rất đúng như câu nói của Thủ tướng về việc: “Một người lơ là, cả xã hội vất vả". Bản thân anh đi chơi golf trong giờ làm việc. Đã có quy định hạn chế tụ tập đông người mà dự liên hoan, bỏ mặc tất cả quy định…”.

Trong diễn biến mới nhất, lãnh đạo Công an TP Hà Nội cũng đã giao các đơn vị nghiệp vụ nghiên cứu hồ sơ vụ việc ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Công ty Hacinco, có dấu hiệu trốn tránh khai báo y tế và không tuân thủ các quy định phòng chống dịch để điều tra, làm rõ.

Bộ GD-ĐT yêu cầu điều chỉnh kế hoạch dạy học, tổ chức kiểm tra, đánh giá phù hợp

Trong tuần từ 10-16/5, trước diễn biến mới của dịch COVID-19, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Nguyễn Kim Sơn đã chỉ đạo các Sở GD-ĐT; các đại học, học viện, trường đại học, trường cao đẳng sư phạm, trường trung cấp sư phạm về việc tăng cường thực hiện biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, các Sở GD-ĐT, các nhà trường nâng cao ý thức trách nhiệm cá nhân, phối hợp chặt chẽ các cơ quan chức năng ở địa phương để nắm chắc tình hình, chủ động xây dựng kế hoạch, kịch bản, giải pháp sẵn sàng ứng phó với tình huống dịch bệnh có thể xảy ra trong trường học. Đồng thời, kích hoạt hệ thống phòng dịch, trang thiết bị phòng dịch trong nhà trường; tăng cường kiểm tra, đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn, phạm vi quản lý; xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm các yêu cầu phòng, chống dịch.

Các đơn vị điều chỉnh kế hoạch giáo dục nhà trường, kế hoạch dạy học, tổ chức kiểm tra, đánh giá phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho học sinh, sinh viên, giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục.

Học sinh bị cách ly do dịch COVID-19 sẽ được xem xét đặc cách vào lớp 10

Liên quan đến dịch COVID-19, trong tuần từ 10-16/5, Phó Giám đốc phụ trách Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Phạm Văn Đại cho biết, trong trường hợp tại thời điểm tổ chức kỳ thi có học sinh bị cách ly theo quy định vì ảnh hưởng của dịch COVID-19, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ báo cáo, tham mưu UBND thành phố Hà Nội xem xét, đặc cách đối với những trường hợp cụ thể để bảo đảm quyền lợi cho học sinh.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập tại Hà Nội năm học 2021-2022 sẽ diễn ra vào ngày 10 và 11/6. Thí sinh sẽ làm 4 bài thi, gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và Lịch sử. Trong đó, bài thi môn Toán và Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài 120 phút/bài thi; bài thi môn Ngoại ngữ và Lịch sử thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan, thời gian làm bài 60 phút/bài thi. Đề thi các môn gồm câu hỏi theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng thuộc chương trình trung học cơ sở hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9.

Hiện tại, thời gian tổ chức kỳ thi vẫn được giữ nguyên theo kế hoạch đã được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt trước đó. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ tham mưu UBND thành phố xem xét điều chỉnh thời gian tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2021-2022 khi Bộ Giáo dục và Đào tạo điều chỉnh lịch thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021.

Theo Báo Tin Tức/TTXVN
Các tin khác:

Tìm kiếm theo:Chuyên mục nàyTất cả các chuyên mục