Trước yêu cầu đảm bảo đầy đủ, kịp thời nhu cầu thực phẩm cho công tác huấn luyện, SSCĐ và các nhiệm vụ đột xuất, ngành Hậu cần Bộ CHQS tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo các đơn vị chủ động đẩy mạnh tăng gia sản xuất (TGSX), chăn nuôi tại chỗ, góp phần nâng cao chất lượng đời sống của cán bộ, chiến sĩ.


Chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh Lạng Sơn chăm sóc vườn rau.

Để phong trào thi đua TGSX, cải thiện, nâng cao đời sống bộ đội đạt hiệu quả, thiết thực, cấp ủy, chỉ huy các đơn vị tập trung tuyên truyền sâu rộng phong trào thi đua “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy” và “Đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt”. Qua đó, phát huy tinh thần tự lực, tự cường, bằng trí tuệ và công sức lao động ngoài giờ cán bộ, chiến sĩ các đơn vị quy hoạch, xây dựng hệ thống TGSX rau xanh, chăn nuôi tại chỗ, tạo chuyển biến trong công tác bảo đảm hậu cần. Thượng tá Lê Xuân Hảo, Chủ nhiệm Hậu cần, Bộ CHQS tỉnh Lạng Sơn cho biết: Năm 2018, ngành hậu cần thực hiện nhiều chủ trương và giải pháp, nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác tăng gia, chăn nuôi; huy động mọi nguồn lực để đầu tư, mở rộng khu tăng gia, chăn nuôi, chỉ đạo các đơn vị cải tạo, tận dụng diện tích đất quanh doanh trại để tăng gia, chăn nuôi theo hệ thống liên hoàn, cơ cấu rau trồng đa dạng, phong phú về chủng loại, chú trọng xen canh gối vụ, tạo nguồn thực phẩm tại chỗ ổn định, chất lượng tốt, thiết thực cải thiện đời sống bộ đội; các đơn vị tiêu biểu như Trung đoàn 123, Ban CHQS huyện Cao Lộc, Ban CHQS huyện Lộc Bình, Trường Quân sự tỉnh… Từ đầu năm 2018 đến nay, kết quả TGSX, chăn nuôi của LLVT tỉnh thu hoạch được trên 140.000kg rau xanh các loại; hơn 22.000kg thịt lợn; trên 18.000kg cá… kết hợp với các hoạt động dịch vụ khác, tổng thu nhập bình quân từ nguồn TGSX, chăn nuôi trị giá 1,3 triệu đồng/người/năm, đạt 100% kế hoạch. 

Chúng tôi có dịp tham quan hệ thống TGSX, chăn nuôi của Trung đoàn 123, với diện tích trồng rau xanh các loại khoảng 5 nghìn m2, khu chuồng trại chăn nuôi khoảng 140m2. Qua quan sát khu vườn rau xanh mướt của trung đoàn được quy hoạch, bố trí hợp lý, sạch sẽ. Được biết, thức ăn cho lợn chủ yếu tận dụng từ cơm cháy, cơm thừa, phụ phẩm rau xanh và nguồn chất thải từ chăn nuôi được tận dụng để chăm sóc vườn rau. Đơn vị duy trì chăn nuôi đàn lợn từ 80-110 con, đàn gà từ 100-140 con, ở vườn thường xuyên có từ 5 đến 7 loại rau, bảo đảm 100% rau xanh và thực phẩm thiết yếu đưa vào bữa ăn cho bộ đội. Trung tá Đặng Xuân Tươi, Chủ nhiệm Hậu cần, Trung đoàn 123 cho biết: Đơn vị đã thu hoạch được hơn 19 tấn rau xanh các loại và 2,5 tấn thịt lợn, gà; tổng thu nhập bình quân từ tăng gia, chăn nuôi là 1,35 triệu đồng/người/năm, đạt 100% chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Hiệu quả từ công tác tăng gia, chăn nuôi góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn bộ đội trước tình hình giá cả thị trường có nhiều biến động, đơn vị đã trích từ quỹ chi ăn thêm cho ngày lễ, tết đạt 50.000 đồng/người; đồng thời, tăng cường công tác quản lý, đẩy mạnh thực hành tiết kiệm, chống thất thoát, lãng phí trong mọi hoạt động công tác hậu cần, qua đó, đời sống vật chất, tinh thần của bộ đội được cải thiện rõ rệt.

Ngoài tiêu chuẩn, định lượng quy định, để có bữa ăn ngon cho bộ đội sau những giờ huấn luyện vất vả, ngoài việc sử  dụng thực phẩm sạch tại chỗ, các đơn vị thường xuyên làm tốt công tác chế biến món ăn phù hợp giúp bộ đội ăn ngon miệng. Cùng đó, thực hiện phong trào “Đơn vị Quân y 5 tốt”, “Chiến sĩ quân y làm theo lời Bác” các đơn vị thường xuyên làm tốt công tác vệ sinh phòng dịch, nâng cao chất lượng chăm sóc, khám kiểm tra sức khỏe định kỳ cho cán bộ, chiến sĩ, nhờ đó, tỷ lệ quân số khoẻ luôn đạt 98,9%, vượt 0,3% so với chỉ tiêu kế hoạch.

Từ hiệu quả TGSX, chăn nuôi, đã góp phần bảo đảm tốt đời sống bộ đội, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Từ năm 2014 đến nay, Ngành Hậu cần Bộ CHQS tỉnh Lạng Sơn đã được Bộ tư lệnh Quân khu tặng 4 bằng khen và UBND tỉnh Lạng Sơn tặng 2 bằng khen. 


Bài và ảnh: NÔNG ĐÌNH QUANG