Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM) lần thứ 15 và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) lần thứ 8 do Brunei chủ trì tổ chức theo hình thức trực tuyến diễn ra từ ngày 15 đến 16-6 đã thành công tốt đẹp.

Điều chung nhất đạt được tại các hội nghị này là tiếp tục duy trì được sự đồng thuận giữa các nước ASEAN và các nước đối tác. Hữu nghị, hợp tác là xu thế chung trong ADMM và ADMM+ với vai trò là những cơ chế hợp tác quốc phòng, an ninh quan trọng của khu vực. Trung tướng Vũ Chiến Thắng, Cục trưởng Cục Đối ngoại/ Bộ Quốc phòng đã nhấn mạnh như vậy khi trao đổi với báo chí Việt Nam ngày 16-6.

 


 Trung tướng Vũ Chiến Thắng trả lời báo chí ngày 16-6.

Theo Trung tướng Vũ Chiến Thắng, Brunei đang thực hiện tốt vai trò Chủ tịch ASEAN 2021, tiếp tục đóng góp vào việc duy trì đà hợp tác quốc phòng-quân sự trong ASEAN cũng như giữa ASEAN và các nước đối tác. Trên kênh quốc phòng-quân sự, nước Chủ tịch Brunei đã chủ trì thông qua các tài liệu khái niệm có nhiều nội dung rất quan trọng.

Trung tướng Vũ Chiến Thắng cho biết cũng như những năm trước, vấn đề an ninh chung tiếp tục nhận được sự quan tâm và chia sẻ của Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN và các nước đối tác, trong đó có sự cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, thiên tai, dịch bệnh, an ninh biển...

“Một nội dung nổi lên và được các Bộ trưởng Quốc phòng quan tâm, chia sẻ là đại dịch Covid-19. Các Bộ trưởng đã thảo luận việc triển khai các biện pháp phòng, chống Covid-19, phục hồi sau Covid-19 trong bối cảnh ASEAN đang triển khai Khung phục hồi tổng thể”, Trung tướng Vũ Chiến Thắng nhấn mạnh.

Nói đến an ninh biển không thể không nhắc tới Biển Đông vì vị trí quan trọng của nó trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Về vấn đề này, Trung tướng Vũ Chiến Thắng cho biết Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN và các nước đối tác đều khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS 1982).

Theo Trung tướng Vũ Chiến Thắng, các Bộ trưởng cũng dành nhiều sự quan tâm đối với việc nối lại đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) giữa ASEAN và Trung Quốc. Tại Cuộc gặp không chính thức Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN-Trung Quốc được tổ chức theo hình thức trực tuyến chiều 15-6 vừa qua, phía Trung Quốc thông báo đã nhất trí với ASEAN chỉ đạo nhóm công tác chung sớm nối lại đàm phán COC dưới hình thức phù hợp.

Trung tướng Vũ Chiến Thắng cũng cho biết nhằm tiếp tục khẳng định vai trò của Việt Nam là một thành viên tích cực, chủ động và có trách nhiệm trong khuôn khổ hợp tác quốc phòng ASEAN, góp phần thúc đẩy hợp tác quốc phòng giữa các nước ASEAN và các đối tác, qua đó tiếp nối thành quả của Năm Chủ tịch ASEAN 2020, đồng thời thể hiện sự ủng hộ đối với Brunei trong Năm Chủ tịch ASEAN 2021, ngay từ cấp Nhóm làm việc cho đến cấp Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM) và cấp Bộ trưởng Quốc phòng, Việt Nam đã tham gia tích cực vào các cuộc trao đổi, thảo luận, đóng góp vào xây dựng nội dung, tài liệu khái niệm.

Trong quá trình trao đổi, thảo luận ngay từ cấp Nhóm làm việc, Việt Nam đã hỗ trợ Brunei tháo gỡ vướng mắc xảy ra khi các nước còn có những ý kiến khác nhau, nhất là nội dung Tuyên bố Bandar Seri Begawan của Bộ trưởng Quốc phòng các nước ADMM+ về việc thúc đẩy một ASEAN sẵn sàng cho tương lai, hòa bình và thịnh vượng được Hội nghị ADMM+ lần thứ 8 thông qua ngày 16-6.

“Phía Brunei đánh giá rất cao sự hỗ trợ của Việt Nam và đó chính là cách chúng ta đóng góp vào thành công của Hội nghị ADMM+ lần thứ 8. Chúng ta vui mừng vì Tuyên bố được thông qua hôm nay có nhiều nội dung được kế thừa từ Tuyên bố chung của Bộ trưởng Quốc phòng các nước ADMM+ về Tầm nhìn chiến lược an ninh của ADMM+ được thông qua tại Hội nghị ADMM+ lần thứ 7 vào năm ngoái trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam. Những kết quả đã đạt được trong chuỗi các hội nghị quốc phòng-quân sự do Brunei chủ trì tổ chức, các tài liệu khái niệm cũng như sự đồng thuận cao của Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN và các nước đối tác đã thể hiện tinh thần giống như thông điệp của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang tại Hội nghị ADMM+ lần thứ 8: “Chúng ta là những nhà lãnh đạo quốc phòng vì hòa bình”, Trung tướng Vũ Chiến Thắng khẳng định.

QĐND