Sáng 28/11, trên các bản đồ quan trắc chỉ số chất lượng không khí (AQI), Bắc Bộ vẫn ghi nhận nhiều điểm ô nhiễm không khí.


Nhìn từ trên cao Hà Nội mù mịt trong những ngày chỉ số ô nhiễm không khí cao kỷ lục. Ảnh minh họa: Trọng Đạt/TTXVN

Trên ứng dụng VN Air của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) ghi nhận, trong số 48 điểm có kết qủa quan trắc trên cả nước, có 3 điểm ở Bắc Ninh mức đỏ. Có 1 điểm ở Đông Tân (Hữu Lũng, Lạng Sơn), chỉ số chất lượng không khí ở mức nâu (500-mức cao nhất trong thang bảng đo chất lượng không khí). Ở mức độ này, tất cả mọi người có thể chịu tác động nghiêm trọng đến sức khỏe. Ngoài ra, có 4 điểm màu cam ở Thái Nguyên, Hà Nội và Bắc Ninh, ảnh hưởng không tốt cho nhóm người nhạy cảm. Các điểm còn lại có chất lượng không khí tốt và trung bình.

Ứng dụng AirVisual (sản phẩm của Tổ chức IQAir sở hữu lượng dữ liệu tổng hợp rất lớn về chất lượng không khí, có trụ sở chính tại Thụy Sỹ) ghi nhận 21 điểm màu đỏ-những người bình thường bắt đầu có các ảnh hưởng tới sức khỏe, nhóm người nhạy cảm có thể gặp những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn, chủ yếu tập trung ở Hà Nội, còn lại ở Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Bắc Ninh, Ninh Bình.

Theo thang bảng đo chỉ số chất lượng không khí (AQI) của ứng dụng AirVisual, trong số 94 thành phố của nhiều quốc gia trên thế giới được quan trắc, Hà Nội đứng thứ 7 với chỉ số AQI ở mức 166 (màu đỏ), TP Hồ Chí Minh đứng thứ 45 với chỉ số AQI ở mức 69 (màu vàng-chấp nhận được).

Theo ứng dụng PAM Air (mạng lưới quan trắc môi trường không khí độc lập đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam phủ rộng tại 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam, do Công ty Cổ phần tư vấn và tích hợp công nghệ D&L quản lý), ghi nhận 2 điểm tại PAM Farm-Vân Côn (huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội) và Trường Đại học Thể dục thể thao Bắc Ninh (thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) có màu tím-cảnh báo đa số mọi người đều bị ảnh hưởng sức khỏe. Còn 17 điểm màu đỏ, trong đó có 14 điểm tập trung chủ yếu ở Hà Nội, còn lại ở Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên mỗi tỉnh 1 điểm.

Theo các chuyên gia, chất lượng không khí ở miền Bắc đang trong xu hướng tăng về đêm và sáng, càng về trưa chiều càng tốt hơn do sương mù tan dần, nắng lên, có gió khiến bụi được khuếch tán lên tầng cao hơn. Bởi vậy, ở những nơi, những thời điểm chất lượng không khí tốt, người dân nên tranh thủ mở cửa giúp không khí lưu thông tốt, giữ nhà cửa thoáng mát, sạch sẽ.

Bên cạnh đó, trong thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, mọi người nên tăng cường sức khỏe, thay đổi thói quen sinh hoạt cho phù hợp, thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế (khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tập trung đông người - khai báo y tế), hút bụi thường xuyên, hạn chế hoạt động ngoài trời...

Theo Baotintuc