Năm 2022, Đại đội Thiết giáp, Phòng Tham mưu, Bộ CHQS tỉnh Bắc Kạn vinh dự được Quân khu chọn là đơn vị đại diện cho lực lượng xe thiết giáp Bộ CHQS các tỉnh tham gia hội thi kỹ thuật tăng, thiết giáp (KTTTG) toàn quân. Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, cùng tinh thần nỗ lực, quyết tâm của cán bộ, chiến sĩ, đến nay đơn vị cơ bản hoàn thành các nội dung chuẩn bị, được Ban tổ chức hội thi cấp Quân khu đánh giá cao, sẵn sàng tham gia hội thi toàn quân trong thời gian tới.

Đại tá Nguyễn Đình Huỳnh, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Bắc Kạn cho biết: “Ngay khi nhận được chỉ thị, kế hoạch và hướng dẫn của Tổng cục Kỹ thuật và Bộ tư lệnh Quân khu, Đảng ủy Quân sự tỉnh đã quán triệt, triển khai cụ thể hóa thành nội dung, chỉ tiêu, chủ trương, biện pháp lãnh đạo kịp thời. Bộ CHQS tỉnh xây dựng kế hoạch triển khai chặt chẽ, thành lập Ban chỉ đạo, Ban tổ chức, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cơ quan, đơn vị. Làm tốt công tác giáo dục, quán triệt nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ, chiến sĩ, xây dựng ý chí quyết tâm cao nhất, đồng thời huy động sự vào cuộc của các tổ chức, các lực lượng cùng tham gia chuẩn bị tốt các nội dung bảo đảm cho hội thi đạt kết quả cao”.  


Lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn và các đồng chí trong Ban tổ chức hội thi cấp Quân khu kiểm tra xe thiết giáp tại Đại đội Thiết giáp, Bộ CHQS tỉnh Bắc Kạn.


Trên cơ sở các tiêu chí của hội thi, Bộ CHQS tỉnh Bắc Kạn xác định củng cố toàn diện công tác KTTTG, các hạng mục trong khu kỹ thuật, khu sinh hoạt, cảnh quan môi trường của Đại đội Thiết giáp gắn với xây dựng doanh trại đơn vị “chính quy, sáng, xanh, sạch, đẹp”; thực hiện đồng bộ các mặt công tác quân sự, chính trị, hậu cần, kỹ thuật tạo sự thống nhất giữa công tác kỹ thuật tăng thiết giáp và các mặt công tác khác của đơn vị. Đại đội Thiết giáp đã làm tốt công tác quán triệt, triển khai đến toàn bộ sĩ quan và nhân viên kỹ thuật của đơn vị coi đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của năm. Đơn vị đã tổ chức phát động đợt thi đua cao điểm với chủ đề “180 ngày hành động mẫu mực, sáng tạo, quyết thắng” tạo không khí thi đua sôi nổi, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Bộ CHQS tỉnh Bắc Kạn đã tích cực phối hợp với lực lượng thợ sửa chữa xưởng X79 (Cục Kỹ thuật) tổ chức bảo dưỡng, sửa chữa, đồng bộ 7 xe thiết giáp BTR-152. Hơn 2 tháng qua, 100% cán bộ, sĩ quan, nhân viên kỹ thuật của Đại đội Thiết giáp bất kể ngày nắng hay ngày mưa đều miệt mài với công việc sửa chữa, đồng bộ xe thiết giáp, củng cố cảnh quan môi trường và các hạng mục công trình trong khu kỹ thuật của đơn vị. 

Khó khăn đặt ra là các xe thiết giáp đã qua sử dụng nhiều năm, trong khi đơn vị lại thiếu nhiều trang thiết bị chuyên ngành phục vụ sửa chữa, nhưng với tinh thần sáng tạo và quyết tâm cao, đơn vị đã có nhiều giải pháp khắc phục, trong đó yếu tố đầu tiên chính là tinh thần đoàn kết, phát huy công sức, trí tuệ tập thể hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trung úy QNCN Nguyễn Đức Mạnh, Trưởng xe Thiết giáp chia sẻ: “Ban đầu tôi khá lo lắng, hồi hộp vì đây là nhiệm vụ trọng tâm mà Quân khu và Bộ CHQS tỉnh giao cho đơn vị, nhưng được sự quan tâm, động viên của thủ trưởng các cấp, sự giúp đỡ của lực lượng tăng cường, tôi và các đồng chí trong đại đội hạ quyết tâm đẩy nhanh tiến độ công việc, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tham gia hội thi”.

Thực hiện phương châm “thực túc, binh cường”, để nâng cao sức khỏe bộ đội bảo đảm hoàn thành tốt nhiệm vụ tham gia hội thi, Đại đội Thiết giáp đã đẩy mạnh tăng gia sản xuất, khai thác các nguồn thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao tại khu tăng gia, chăn nuôi tập trung để đưa thêm vào bữa ăn hằng ngày. Đồng hành với Đại đội Thiết giáp, Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên Bộ CHQS tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực để tiếp sức cho cán bộ, chiến sĩ đơn vị và các lực lượng tăng cường như: Tổ chức lao động cộng sản, tham gia củng cố cảnh quan môi trường, tăng cường phục vụ bếp ăn...

Với sự nỗ lực, cố gắng quyết tâm ngày đêm thi đua, Đại đội Thiết giáp đã hoàn thành mọi công tác chuẩn bị, tham gia hội thi cấp Quân khu theo đúng kế hoạch đề ra. Trung tuần tháng 6, Quân khu tổ chức Hội thi KTTTG cấp Quân khu tại Bộ CHQS tỉnh Bắc Kạn. Qua kiểm tra, Ban giám khảo hội thi cấp Quân khu đánh giá rất cao tình trạng kỹ thuật xe thiết giáp ở các trạng thái không nổ máy và nổ máy tại chỗ, tình trạng kỹ thuật xe khi cơ động đường dài. Đây chính là yếu tố quan trọng để các kíp xe hoàn thành tốt nhiệm vụ trong mọi tình huống. Ở phần thi thực hành các nội dung ngày kỹ thuật, trong không khí làm việc khẩn trương, cẩn trọng và tỉ mỉ, kíp xe đã tập trung bảo quản, bảo dưỡng vũ khí, khí tài, kiểm tra số lượng, chất lượng vũ khí, trang bị kỹ thuật hiện có, kịp thời phát hiện hỏng hóc để đề xuất thay thế và sửa chữa. Dù khối lượng công việc nhiều, thời tiết nắng nóng nhưng tất cả thành viên kíp xe đều cố gắng hoàn thành công việc bảo đảm hiệu quả, chất lượng, đúng thời gian theo quy chế hội thi. 

Ở nội dung thi đề tài, sáng kiến cải tiến kỹ thuật, đây là nội dung thi không bắt buộc với khối đại đội tăng, thiết giáp Bộ CHQS tỉnh nhưng những sáng kiến của đơn vị tham gia hội thi lần này được Ban giám khảo đánh giá cao với 21 sáng kiến trưng bày và 8 sáng kiến tham dự hội thi.

Từ kết quả hội thi cấp Quân khu, Bộ CHQS tỉnh Bắc Kạn tiếp tục chỉ đạo Phòng Kỹ thuật, Đại đội Thiết giáp tiếp tục củng cố, hoàn thiện các nội dung đã được Ban giám khảo chỉ ra để tham gia Hội thi KTTTG toàn quân năm 2022 tới đây đạt kết quả cao nhất. Qua hội thi, góp phần đẩy mạnh xây dựng chính quy, duy trì và nâng cao tình trạng kỹ thuật của vũ khí trang bị, đáp ứng yêu cầu huấn luyện, SSCĐ.

Bài và ảnh: Hà Nam Trang