Trong các ngày từ 27 đến 30-9, Quân khu chỉ đạo Lữ đoàn Phòng không 210 tổ chức diễn tập chỉ huy - cơ quan 1 bên 2 cấp có 2 tiểu đoàn phòng không thực binh và bắn đạn thật. Đây là đợt sát hạch nhằm đánh giá trình độ, năng lực công tác chỉ huy tham mưu tác chiến của người chỉ huy cơ quan, đơn vị; nâng cao khả năng SSCĐ của Lữ đoàn phòng không đảm nhiệm thực hiện nhiệm vụ bảo vệ biên giới, vùng trời trên địa bàn Quân khu.

Đại tá Tô Tiến Đường, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn Phòng không 210 cho biết: Để cuộc diễn tập đạt kết quả cao, cùng với xây dựng phương án, kế hoạch, nội dung, chương trình, cấp ủy, chỉ huy các cấp trong đơn vị đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác bảo đảm về mọi mặt. Trước hết, đơn vị chủ động bám nắm Ban chỉ đạo, cơ quan Ban chỉ đạo, cán bộ đạo diễn của Quân khu để tiến hành xây dựng hệ thống văn kiện diễn tập, chuẩn bị công sự, trận địa, tổ chức ngụy trang, nghi binh, bồi dưỡng các thành phần tham gia diễn tập. Đồng thời, phối hợp với các đơn vị liên quan và cấp ủy, chính quyền địa phương nghiên cứu các phương án xử trí tình huống trong diễn tập, bảo đảm vũ khí, trang bị, phương tiện kỹ thuật, thiết bị thao trường… gắn với bảo đảm về con người - nhân tố quyết định chất lượng diễn tập. Đối với công tác hậu cần, ngoài bảo đảm theo quy định, đơn vị xác định ưu tiên lực lượng làm nhiệm vụ trên hướng chủ yếu, quan trọng, khó khăn, đột xuất… đòi hỏi cường độ hoạt động lớn. Công tác kỹ thuật phục vụ diễn tập đã kết hợp chặt chẽ giữa bảo quản, bảo dưỡng, quản lý với làm chủ, khai thác, sử dụng hiệu quả vũ khí, khí tài, trang bị kỹ thuật có trong biên chế, bảo đảm luôn ở trạng thái hoạt động tốt nhất và yêu cầu phải bảo đảm an toàn tuyệt đối trong diễn tập.


Hội nghị Đảng ủy thông qua quyết tâm chiến đấu.

Thực hiện đề mục “Lữ đoàn phòng không trong đánh địch bảo vệ biên giới, vùng trời”. Lữ đoàn Phòng không 210 đã thực hành đầy đủ các giai đoạn: báo động chuyển đơn vị vào các trạng thái SSCĐ, tổ chức hành quân, trú quân; chuẩn bị chiến đấu và thực hành chiến đấu. Quá trình diễn tập, đơn vị đã thực hiện tốt việc phối hợp, hiệp đồng với các lực lượng phòng không 3 thứ quân trong khu vực phòng thủ tạo thành thế trận phòng không liên hoàn, rộng khắp; vận dụng linh hoạt các hình thức chiến thuật, phương pháp chiến đấu, phát huy hết tính năng của các loại vũ khí, khí tài trang bị để đánh địch.


Cơ động chiếm lĩnh trận địa.

Theo Đại tá Trần Văn Thắng, Chủ nhiệm phòng không Quân khu, trong quá trình kiểm tra, đạo diễn diễn tập phòng không năm nay, cơ quan chức năng đã tham mưu cho Quân khu điều hành diễn tập sát thực tế chiến đấu; tăng cường các nội dung diễn tập vào ban đêm; đặc biệt coi trọng công tác ngụy trang nghi binh và yếu tố bảo đảm bí mật quân sự; chỉ đạo sử dụng thiết bị bay không người lái giám sát trên không, kịp thời phát hiện những yếu tố gây lộ bí mật trong suốt quá trình đơn vị triển khai thực hành diễn tập, quá trình hành quân, trú quân; thực hành công sự ngụy trang, chiếm lĩnh trận địa… tăng cường ra các tình huống sát thực tế để đơn vị xử trí. Thông qua đó giúp cho chỉ huy đơn vị nâng cao năng lực chỉ đạo, điều hành; giúp cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị nâng cao ý thức địch tình trong quá trình diễn tập. Đồng thời làm cơ sở nhận xét kết quả hoàn thành nhiệm vụ của đơn vị cũng như rút kinh nghiệm cho những đợt diễn tập tiếp theo đạt kết quả tốt hơn.


Khẩu đội pháo 37mm thực hành bám bắt, tiêu diệt mục tiêu trên không.


Khẩu đội pháo 37mm thực hành chiến đấu trong điều kiện địch sử dụng chất độc hóa học.

Với phương châm: tích cực, chủ động, phát huy sức mạnh tổng hợp, bí mật, bất ngờ đánh chắc thắng ngay từ trận đầu, bảo vệ vững chắc các mục tiêu được giao, vừa phòng tránh, vừa đánh trả để đánh lâu dài. Sau 3 ngày tổ chức, cuộc diễn tập với đề mục “Lữ đoàn phòng không trong đánh địch bảo vệ biên giới, vùng trời” của Lữ đoàn Phòng không 210 đã kết thúc và đạt được mục đích, yêu cầu đề ra.

Trực tiếp theo dõi diễn tập, Đại tá Đỗ Đại Phong, Phó Tham mưu trưởng Quân khu khẳng định: Cuộc diễn tập đã thành công tốt đẹp, đây là kết quả của sự nỗ lực cố gắng, tinh thần khắc phục khó khăn, đoàn kết hiệp đồng, lập công tập thể của cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Phòng không 210. Để tiếp tục nâng cao chất lượng huấn luyện, khả năng tác chiến phòng không trong thời gian tới, đồng chí Phó Tham mưu trưởng Quân khu yêu cầu đơn vị nghiêm túc rút kinh nghiệm, triệt để khắc phục những điểm còn tồn tại mà ban chỉ đạo, đạo diễn diễn tập đã chỉ ra trong quá trình tổ chức luyện tập, diễn tập; tiếp tục tổ chức huấn luyện bộ đội theo đúng phương châm “cơ bản, thiết thực, vững chắc”, không ngừng nâng cao trình độ kỹ, chiến thuật, làm chủ vũ khí, khí tài có trong biên chế, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ biên giới, vùng trời, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Bài và ảnh: Bùi Hiệp