Những ngày giáp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, chúng tôi có dịp đến thăm cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 141, Sư đoàn 3, cảm nhận mùa xuân như đến sớm hơn khi khuôn viên đơn vị rực rỡ cờ, hoa, doanh trại như được khoác lên mình tấm áo mới. Bầu không khí thêm rộn rã, tưng bừng khi những chiến sĩ trẻ chuyện trò rôm rả, cùng nhau kẻ sơn sân bóng chuyền, bóng đá, trang trí khu vui chơi để chuẩn bị cho các hoạt động thi đấu thể thao sôi động giữa các đơn vị sẽ diễn ra trong dịp tết.

Để bộ đội đón Tết vui tươi, ý nghĩa, Đảng ủy, chỉ huy trung đoàn đã tập trung chỉ đạo làm tốt mọi công tác chuẩn bị, phát huy trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ tu sửa doanh trại, chăm sóc vườn hoa, cây cảnh, đẩy mạnh tăng gia sản xuất, cải thiện đời sống bộ đội. Thượng tá Đào Duy Hà, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Trung đoàn 141 cho biết: Để đón Tết theo tinh thần “Đoàn kết, kỷ luật, vui tươi, lành mạnh, an toàn tiết kiệm, cảnh giác, SSCĐ cao”, Đảng ủy, chỉ huy trung đoàn quán triệt thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, kế hoạch của cấp trên về trực sẵn sàng chiến đấu, bảo đảm 100% quân số canh trực đúng quy định, tổ chức triển khai, luyện tập thuần thục các phương án SSCĐ. Chủ động nắm chắc tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, sẵn sàng cơ động cho xử trí kịp thời các tình huống xảy ra khi có mệnh lệnh của cấp trên, góp phần đảm bảo an toàn cho các hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, vui xuân nơi đơn vị đóng quân nói riêng và trên địa bàn Quân khu nói chung. Cùng lúc thực hiện nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu và chuẩn bị đón Tết, chúng tôi luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi để cán bộ, chiến sĩ ăn Tết tại đơn vị cảm thấy ấm áp như vui xuân, đón Tết ở gia đình.


Chiến sĩ Trung đoàn 141 chăm sóc vườn hoa cây cảnh đón Tết Nguyên đán Quý Mão.

Theo đó, trong những ngày Tết, chế độ ăn của cán bộ, chiến sĩ được đơn vị đảm bảo theo đúng quy định, với tiêu chuẩn cao gấp đôi so với ngày bình thường. Ngoài ra, đơn vị còn trích tiền quỹ từ nguồn thu nhập tăng gia sản xuất, mua bổ sung thêm thực phẩm đưa vào bữa ăn Tết của bộ đội. Cùng với công tác chuẩn bị đầy đủ các chế độ cho bộ đội ăn Tết theo quy định, đơn vị đẩy mạnh tăng gia, sản xuất, nhằm bổ sung chất lượng, chế độ, tiêu chuẩn bữa ăn cho cán bộ, chiến sĩ trong dịp Tết. Ở khu tăng gia sản xuất, từng tốp cán bộ, chiến sĩ hối hả gánh nước tưới rau, nhặt cỏ, bón phân cho những luống cải bắp, su hào, cà chua, rau thơm đang đến kỳ thu hoạch... Đến thời điểm này, đơn vị đã chủ động đủ nguồn thực phẩm phục vụ dịp Tết Nguyên đán, nhất là nguồn rau xanh luôn đảm bảo tươi ngon và an toàn, không cần mua ngoài; các cơ quan, đơn vị trong toàn trung đoàn có khoảng 600 đầu lợn thịt và đàn gia cầm gà, vịt, ngan trên 5 nghìn con... Việc tăng gia sản xuất vừa đảm bảo chủ động về thực phẩm, vừa bổ sung giá trị bữa ăn ngoài tiêu chuẩn quy định cho cán bộ, chiến sĩ trong những ngày Tết.

Để các chiến sĩ vơi đi nỗi nhớ nhà, đón xuân ấm áo bên đồng đội, dịp Tết, đơn vị tổ chức nhiều hoạt động vui chơi cho bộ đội phù hợp với phong tục, tập quán của các địa phương, đảm bảo vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm. Trung úy Vũ Xuân Thiện, Trợ lý công tác Quần chúng, Phó bí thư Đoàn cơ sở Trung đoàn 141 cho biết: Đơn vị giao nhiệm vụ cho các chi đoàn tổ chức các trò chơi dân gian, phát huy những ý tưởng sáng tạo, kết hợp lắng nghe tâm tư nguyện vọng từ cán bộ, chiến sĩ. Trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động vui xuân sát với thực tế, tạo không khí đoàn kết, đầm ấm nghĩa tình. Các chi đoàn chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, thể thao, hái hoa dân chủ đón giao thừa giữa cán bộ, chiến sĩ với các tổ chức đoàn thể và nhân dân trên địa bàn đóng quân.

Cùng với tổ chức hoạt động vui chơi, thể thao cho cán bộ, chiến sĩ, cấp ủy, chỉ huy chú trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng giúp bộ đội an tâm công tác, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, nhất là trong những ngày cả nước đón Tết, vui xuân. Ngoài ra, Trung đoàn 141 còn tổ chức thăm hỏi, động viên gia đình chính sách trên địa bàn đóng quân; gia đình, người thân của quân nhân có hoàn cảnh khó khăn và thăm hỏi, tặng quà gia đình nguyên là cán bộ, sĩ quan đơn vị đã nghỉ chế độ hưu trí.

Một mùa xuân mới đang về, phần lớn cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 141 phải đón Tết xa nhà, xa người thân nhưng tất cả đều yên tâm phấn khởi thực hiện nhiệm vụ. Binh nhất Bùi Thế Minh, quê xã La Bằng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên chia sẻ: Tôi nhập ngũ được gần 1 năm và cũng là lần đầu tiên đón Tết xa nhà, xa gia đình, người thân, bạn bè, thật sự có chút nhớ nhà khi Tết đến, xuân về. Nhưng tôi luôn ý thức được nghĩa vụ, trách nhiệm của người chiến sĩ, nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện tốt nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu. Một cái Tết xa nhà cũng sẽ mang lại cho chúng tôi nhiều trải nghiệm, sự trưởng thành và chững chạc hơn.

Chia tay cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 141, chúng tôi tin chắc rằng không khí đón xuân mới của đơn vị sẽ rất phấn khởi, vui vẻ, đầm ấm. Song, cán bộ chiến sĩ nơi đây cũng luôn đề cao tinh thần cảnh giác, sẵn sàng cơ động, bảo vệ sự bình yên cho mọi người, mọi nhà đón Tết, vui xuân an toàn.

LÊ ĐỨC NINH