Làm nhiệm vụ quốc tế xa Tổ quốc, các y, bác sĩ Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 đã tổ chức kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam với các hoạt động thiết thực và ý nghĩa, góp phần lan toả hình ảnh tốt đẹp của bác sĩ mũ nồi xanh, hình ảnh Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam tại Nam Sudan…

Nhân dịp Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27-2, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 tham gia sứ mệnh gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc đã tổ chức hoạt động quân dân kết hợp (CIMIC) mang ý nghĩa nhân đạo giúp đỡ người dân tại địa bàn Bentiu (Nam Sudan).


Đoàn thiện nguyện của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 tặng quà Bệnh viện đa khoa Bentiu. Ảnh: Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4

Bệnh viện đã tổ chức đoàn thiện nguyện do đồng chí Thiếu tá Lê Việt Anh, Phó giám đốc chuyên môn làm trưởng đoàn, tới trao tặng quà và khám chữa bệnh cho bệnh nhân tại Bệnh viện đa khoa Bentiu. Đoàn cũng tổ chức khám chữa bệnh, phát thuốc và tặng quà cho người dân địa phương. 

Bệnh viện đa khoa Bentiu có điều kiện cơ sở hạ tầng, trang thiết bị tồi tàn, thiếu thốn nhiều loại dược phẩm, thiết bị y tế cần thiết trong quá trình điều trị, nên các loại thuốc thiết yếu, dung dịch khử khuẩn, thiết bị y tế, vật tư bảo đảm vệ sinh môi trường… mà bệnh viện Việt Nam trao tặng rất có ý nghĩa. 

Được biết các bác sĩ Việt Nam tổ chức khám, chữa bệnh miễn phí nên người dân ở Bentiu đã tới rất đông, số lượng vượt ngoài dự kiến. Với tinh thần “lương y như từ mẫu”, các y, bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam đã làm việc hết công suất để bảo đảm tất cả người dân tìm tới đều được khám bệnh. Không chỉ thăm khám cho từng bệnh nhân, các y, bác sĩ còn đưa ra những tư vấn tận tình, lời khuyên cần thiết và cấp phát thuốc cho họ.Các y, bác sĩ khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho người dân tại Bentiu. Ảnh: Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4. 

Theo Trung tá Đỗ Thị Hằng Nga, Phó giám đốc quân sự Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4, Giám đốc bệnh viện đa khoa Bentiu đã gửi lời cảm ơn tới Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 Việt Nam đã hỗ trợ, giúp đỡ bệnh viện và người dân Bentiu. Ông hy vọng bệnh viện Việt Nam sẽ có thêm các hoạt động thiện nguyện thiết thực như thế này trong thời gian tới. 

Thông qua các hoạt động CIMIC, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 ở địa bàn đã tạo được những ấn tốt đẹp đối với chính quyền và người dân địa phương. Bệnh viện cũng tiếp tục khẳng định được trình độ và năng lực chuyên môn với những kết quả tích cực trong hoạt động chuyên môn y tế và chăm sóc sức khỏe cho nhân viên Phái bộ. 

Mới đây, bệnh viện đã hoàn thành xuất sắc đợt kiểm tra đánh giá năng lực hoạt động của Liên hợp quốc. Đoàn kiểm tra của Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan do Đại tá Edward Nyarko, Chỉ huy trưởng Y tế  Phái bộ làm trưởng đoàn đã tới Bentiu tiến hành kiểm tra và đánh giá năng lực hoạt động của bệnh viện. Đánh giá cao năng lực thực hiện nhiệm vụ của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4, Ngài trưởng đoàn cho rằng, năng lực chuyên môn của bệnh viện ngày càng được hoàn thiện và phát triển trong thời gian nhiệm kỳ công tác. Trong chuyến kiểm tra, ông đề nghị bệnh viện chia sẻ các kinh nghiệm về điều trị, các kiến thức về huấn luyện y tế để có thể áp dụng ở nhiều bệnh viện khác trong phái bộ.

Đây là đợt kiểm tra quan trọng và toàn diện, với những tiêu chí khắt khe nhất của Liên hợp quốc đối với Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 Việt Nam nói riêng và tất cả các đơn vị tại phái bộ nói chung. Đoàn kiểm tra tập trung vào đánh giá năng lực triển khai nhiệm vụ của đơn vị trên tất cả các mặt: Chuyên môn, y tế, nhân sự, tác chiến, hậu cần kỹ thuật, huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, khả năng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra…

Trong đợt kiểm tra, bệnh viện đã thực hành xuất sắc 2 kịch bản xử lý tình huống chuyên môn y tế rất phức tạp, do chính Đại tá Edward Nyarko đặt ra. 

Theo QĐND