Ngày 30-3, tại Phòng giao dịch Hữu Lũng, Chi nhánh Lạng Sơn (TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn) của Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), dưới sự chứng kiến của ngân hàng và đại diện cơ quan chức năng, Trung úy Hoàng Văn Tuấn, Chính trị viên Đại đội 9, Tiểu đoàn 6, Trung đoàn 12, Sư đoàn 3, Quân khu 1 đã hoàn tất thủ tục chuyển trả chị Trương Thị Hằng số tiền 175 triệu đồng.

Chị Trương Thị Hằng chia sẻ, chị quê ở huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc và cư trú, làm việc ở Trung Quốc. Tại đây, vào ngày 21-3, chị đã gửi tiền từ tài khoản của mình ở trên App Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam (Vietinbank) vào tài khoản của người thân ở Việt Nam đăng ký tại Ngân hàng Vietcombank với số tiền 175 triệu đồng.


Trung úy Hoàng Văn Tuấn tại Phòng giao dịch Hữu Lũng.

Sau khi chuyển tiền, chị đã liên hệ với phía người thân ở Việt Nam và được báo tiền chưa chuyển đến tài khoản. Tiến hành kiểm tra lại thông tin giao dịch, chị Hằng phát hiện đã chuyển nhầm số tiền 175 triệu đồng cho người khác nên rất hoang mang, lo sợ bị mất. Chị quyết định về Việt Nam, báo cáo sự việc với công an huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc để nhờ tìm chủ nhân số tài khoản đã chuyển nhầm và xin lại số tiền trên.

Kết thúc việc làm thủ tục chuyển tiền trả chị Hằng, Trung úy Hoàng Văn Tuấn kể, ngày 21-3, trong giờ nghỉ giải lao sau huấn luyện chiến thuật tại thao trường gần đơn vị, anh nhận được tin nhắn thông báo biến động số dư trong tài khoản là 175 triệu đồng. Nhìn vào thông báo, anh bất ngờ vì tên của người chuyển tiền không phải là người thân quen, hoặc những người đã từng giao dịch.

Sau khi tra cứu thông tin trên mạng internet để tìm cách giải quyết thì Trung úy Hoàng Văn Tuấn quyết định báo chỉ huy đơn vị. Chỉ huy Trung đoàn 12 đã chỉ đạo cán bộ bảo vệ an ninh chủ động liên hệ với Công an huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn để phối hợp tìm chủ nhân chuyển nhầm số tiền trên. Trung úy Hoàng Văn Tuấn cho biết, lúc ấy anh rất băn khoăn, vì theo quy định tại Điều 597, Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định, người nào chiếm hữu hay sử dụng tài sản của người khác mà xác định đó không phải là tài sản của họ thì phải tiến hành hoàn trả lại cho chủ sở hữu của khối tài sản đó.

Còn Điều 15 của Nghị định số 167/2013/NĐ-CP “Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình” thì quy định, nếu như có một khối tài sản chuyển vào tài khoản ngân hàng của mình mà xác định đó không phải là tiền của mình thì phải tiến hành hoàn trả lại số tiền cho người đã chuyển nhầm, nếu không chuyển lại thì sẽ bị coi là vi phạm.

Tham khảo Bộ luật Hình sự 2015, Hoàng Văn Tuấn cũng nhận thấy, Điều 176 quy định, người nào biết rõ về tài sản không thuộc quyền sở hữu của mình nhưng cố tình không muốn trả lại cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp thì có thể bị xử lý từ hành chính đến cao nhất là phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.


 Trung úy Hoàng Văn Tuấn và chị Trương Thị Hằng tại Phòng giao dịch Hữu Lũng. 

Sau khi suy xét, Trung úy Hoàng Văn Tuấn đưa ra mấy phương án xử lý, trong đó không loại trừ hiện tượng đối tượng cố tình chuyển nhầm tiền vào tài khoản của người khác rồi lừa đảo, chiếm dụng số tiền lớn hơn.

Sau thời gian điều tra, ngày 30-3, đại diện Công an huyện Hữu Lũng tỉnh Lạng Sơn, Công an huyện Tam Đảo tỉnh Vĩnh Phúc và Chỉ huy Trung đoàn 12, Sư đoàn 3, Quân khu 1 đã chứng kiến Trung úy Hoàng Văn Tuấn làm thủ tục chuyển trả số tiền 175 triệu đồng cho chị Hằng. Nhận được tiền, chị Hằng rất cảm kích và không khỏi xúc động, nói lời cảm ơn chân thành đến đồng chí Tuấn và cảm ơn sâu sắc tới lãnh đạo chỉ huy Trung đoàn 12.

Nói về việc làm của mình, Trung úy Hoàng Văn Tuấn chia sẻ, gương mẫu, thượng tôn pháp luật là một trong những phẩm chất quan trọng của người cán bộ, đảng viên. Nếu không gương mẫu chấp hành pháp luật thì quá trình công tác khó hoàn thành chức trách, nhiệm vụ được giao.

Bài và ảnh: PHẠM HOẠT