Phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2023
Cập nhật ngày: 23/05/2023 14:52

Ngày 23-5, tại Quân chủng Phòng không - Không quân, Ủy ban Dân số, Gia đình và Trẻ em Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em và Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình trong Quân đội năm 2023 với chủ đề "Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em" theo hình thức trực tiếp và trực tuyến với 156 điểm cầu trong toàn quân.

Thượng tướng Lê Huy Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Ủy ban Dân số, Gia đình và Trẻ em Bộ Quốc phòng chủ trì Lễ phát động. Thiếu tướng Nguyễn Đình Chiêu, Phó chính ủy, Chủ tịch Ủy ban Dân số, Gia đình và Trẻ em Quân khu chủ trì tại điểm cầu Bộ tư lệnh Quân khu 1.


Thượng tướng Lê Huy Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Ủy ban Dân số, Gia đình và Trẻ em Bộ Quốc phòng phát biểu tại Lễ phát động.

Dự lễ phát động có các đồng chí: Trung tướng Nguyễn Văn Gấu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Phó chủ tịch Ủy ban Dân số, Gia đình và Trẻ em BQP; Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn, Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam; đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, chỉ huy các đơn vị trực thuộc Quân ủy Trung ương, BQP… và hơn 80 em học sinh là con liệt sĩ, con quân nhân vượt khó học giỏi.


Các đại biểu dự lễ phát động tại điểm cầu trung tâm.


​Thiếu tướng Nguyễn Đình Chiêu, Phó chính ủy, Chủ tịch Ủy ban Dân số, Gia đình và Trẻ em Quân khu chủ trì tại điểm cầu Bộ tư lệnh Quân khu.

Tại Lễ phát động, các đại biểu đã theo dõi các phóng sự, tiểu phẩm xung quanh về công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em trong và ngoài Quân đội; giao lưu với khách mời là đại biểu Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, chỉ huy Bộ đội Biên phòng, để làm rõ hơn về thực trạng hoạt động này…


Các đại biểu giao lưu tại Lễ phát động.

Phát biểu tại buổi lễ, Thượng tướng Lê Huy Vịnh nhấn mạnh: Những năm qua, công tác gia đình, bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em trong Quân đội luôn được Quân ủy Trung ương, Thủ trưởng BQP quan tâm; cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trong toàn quân đã luôn coi trọng, lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện có nền nếp, hiệu quả. Phong trào toàn quân tham gia bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em được triển khai sâu rộng.

Theo đó, các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em, Tháng hành động Quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình được tổ chức với nhiều hình thức phong phú, thiết thực như: Gặp mặt, tuyên dương học sinh giỏi, học sinh có thành tích xuất sắc; tổ chức cho con quân nhân, người lao động tham quan, trại hè, cùng nhiều hoạt động khác đã kịp thời động viên các cháu khắc phục khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Hằng năm, hàng nghìn trẻ em khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em con liệt sĩ, trẻ em mồ côi được quan tâm, hỗ trợ, trích từ Quỹ Bảo trợ trẻ em Bộ Quốc phòng. Hàng vạn lượt gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn; các gia đình chính sách được quan tâm, động viên, thăm hỏi, hỗ trợ về vật chất để phát triển kinh tế gia đình. Đặc biệt, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị đã quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện về thời gian, kinh phí, luân chuyển vị trí công tác hợp lý hóa gia đình đối với các đồng chí có hoàn cảnh hiếm muộn, vô sinh đang công tác trong Quân đội…

Thay mặt Quân ủy Trung ương, BQP, Ủy ban Dân số, Gia đình và Trẻ em BQP, Thượng tướng Lê Huy Vịnh ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những kết quả mà các cơ quan, đơn vị trong toàn quân đã đạt được trong công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em và phòng, chống bạo lực gia đình trong thời gian qua.

Để “Tháng hành động vì trẻ em” và “Tháng hành động Quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình” năm 2023 trong Quân đội đạt được mục tiêu đề ra, tạo sự lan tỏa sâu rộng, Thượng tướng Lê Huy Vịnh yêu cầu cấp ủy, chỉ huy các cấp trong toàn quân quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt các chủ trương, chính sách công tác gia đình và trẻ em; tạo điều kiện thuận lợi để các gia đình và đặc biệt là trẻ em có cơ hội phát triển.


Các đại biểu dự lễ phát động tại điểm cầu Quân khu 1.

Cùng với đó, tăng cường đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục để mỗi cán bộ, nhân viên, chiến sĩ, người lao động trong toàn quân thực hiện nghiêm Luật Trẻ em, quyền trẻ em, Luật Hôn nhân gia đình, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; các tổ chức, cá nhân, phát huy trách nhiệm trong việc bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, phòng, chống bạo lực gia đình. Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong Quân đội nêu cao trách nhiệm xã hội, tích cực ủng hộ, giúp đỡ cả về vật chất và tinh thần để trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em vùng sâu, vùng xa, trẻ em khuyết tật... có cơ hội được học tập, được vui chơi và phát triển.

Thượng tướng Lê Huy Vịnh đề nghị mỗi gia đình quân nhân và người lao động trong Quân đội, cần tiếp tục phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp, xây dựng gia đình tiến bộ, bình đẳng, hạnh phúc... để nuôi dưỡng, giáo dục các cháu trở thành con ngoan, trò giỏi, lớn lên trở thành người có ích cho xã hội; chủ nhân tương lai của đất nước.


Thượng tướng Lê Huy Vịnh và Trung tướng Nguyễn Văn Gấu trao học bổng hỗ trợ các cháu là con liệt sĩ. 

Dịp này, chương trình đã trao học bổng tặng 25 cháu là con liệt sĩ; trao xe đạp tặng các cháu là con Bộ đội Hải quân trong chương trình “Hải quân hỗ trợ ngư dân”.

Tin, ảnh: KIM ANH - QUỐC HẢ