Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Cao Bằng cho biết vừa bắt giữ một đối tượng có liên quan đến vụ án lừa đảo chiếm đoạt hơn 18 tỷ đồng xảy ra trên địa bàn thành phố vào tháng 8/2023.

Theo đó, ngày 13/9, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Cao Bằng đã khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam để điều tra đối với Nguyễn Văn Quảng (SN 1996) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, là đối tượng có liên quan đến vụ án Hoàng Thuý Lường bị khởi tố và tạm giam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản số tiền 18,65 tỷ đồng.


Đối tượng Nguyễn Văn Quảng

Trước đó, vào ngày 26/8, Phòng Cảnh sát kinh tế đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Hoàng Thuý Lường (SN 1981). Đối tượng này đã thực hiện hành vi lừa đảo người bị hại số tiền 18,65 tỷ đồng qua việc hợp tác kinh doanh xuất nhập khẩu hàng hóa qua biên giới với thủ đoạn hứa hẹn sẽ tạo các mối quan hệ làm ăn với cơ quan Biên phòng, Hải quan cả phía Việt Nam và Trung Quốc để cho các doanh nghiệp xuất khẩu hàng chính ngạch. 

Quá trình mở rộng điều tra vụ án, cơ quan Công an phát hiện Lường có quan hệ tình cảm với Nguyễn Văn Quảng. Do mắc nợ và cần tiền chi tiêu cho bản thân, Quảng đã mạo danh là cán bộ của Bộ Công an để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của các bị hại. 

Quá trình lừa đảo, đối tượng lợi dụng quan hệ quen biết với Hoàng Thuý Lường và một số bị hại khác, dụ dỗ Lường đưa tiền cho Quảng với lý do là cần tiền lo công việc. Quảng còn mạo nhận quen biết rất nhiều lãnh đạo cấp cao của Bộ Công an, cho bị hại xem số điện thoại và các tin nhắn để lấy lòng tin. Thực chất các số điện thoại và tin nhắn là do Quảng tự tạo lập nên.

Bước đầu, cơ quan Công an xác định đối tượng Nguyễn Văn Quảng đã lừa đảo chiếm đoạt được số tiền khoảng 16 tỷ đồng.

Hiện vụ án đang được Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh tiếp tục điều tra làm rõ theo quy định của pháp luật.

Theo CAND