Từ ngày 14 đến 17-11, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Tuần lễ cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) 2023 và kết hợp hoạt động song phương tại Hoa Kỳ theo lời mời của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden.

Kể từ khi thành lập năm 1989, trải qua hơn 30 năm hình thành và phát triển, APEC tiếp tục khẳng định là cơ chế liên kết kinh tế khu vực hàng đầu, khởi xướng và đi đầu thúc đẩy xu thế tự do hóa kinh tế, thương mại, đầu tư trong khu vực cũng như trên thế giới, đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế và duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở châu Á -Thái Bình Dương. Hợp tác APEC tập trung vào 3 trụ cột chính: Tự do hóa thương mại và đầu tư; thuận lợi hóa kinh doanh và hợp tác kinh tế - kỹ thuật, nâng cao năng lực, phát triển bình đẳng và bền vững.


Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng. Ảnh: TTXVN 

Việt Nam trở thành thành viên chính thức của APEC ngày 15-11-1998, đánh dấu quá trình phát triển và mở rộng của diễn đàn, đưa số thành viên của APEC lên 21 nền kinh tế. Đây cũng là dấu mốc quan trọng trong quá trình triển khai chính sách đối ngoại rộng mở, đa dạng hóa, đa phương hóa và hội nhập kinh tế quốc tế của nước ta.

Chặng đường 25 năm tham gia APEC đã chứng minh Việt Nam luôn là thành viên tích cực, có trách nhiệm, chủ động đóng góp cho hoạt động hợp tác của diễn đàn, qua đó góp phần thúc đẩy hòa bình, ổn định, hợp tác, liên kết kinh tế khu vực, duy trì vai trò của APEC là cơ chế liên kết kinh tế hàng đầu tại khu vực.

Nổi bật nhất phải kể đến việc Việt Nam là một trong số ít thành viên đã hai lần đảm nhiệm thành công vai trò chủ nhà APEC vào các năm 2006 và 2017. Việt Nam cũng là một trong những thành viên tích cực nhất trong đề xuất các sáng kiến và dự án hợp tác, với hơn 150 dự án trên nhiều lĩnh vực, được các thành viên APEC đánh giá cao. Bên cạnh đó, Việt Nam còn có nhiều đóng góp trong công tác điều hành hoạt động của APEC thông qua đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng.

Với chủ đề “Kiến tạo một tương lai tự cường, bền vững cho tất cả mọi người”, Năm APEC 2023 tập trung vào 3 ưu tiên, bao gồm: Kết nối-xây dựng một khu vực tự cường và kết nối thúc đẩy thịnh vượng kinh tế toàn diện; đổi mới sáng tạo-thúc đẩy môi trường đổi mới sáng tạo vì một tương lai bền vững; bao trùm-củng cố một tương lai bình đẳng và bao trùm cho mọi người dân. Dự kiến, trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC 2023 diễn ra tại San Francisco, Hoa Kỳ, đoàn Việt Nam sẽ tham dự tất cả các hoạt động lớn, tiếp xúc rộng rãi với những đối tác quan trọng trong APEC và các tập đoàn, doanh nghiệp lớn ở khu vực.

Thời gian qua, quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ tiếp tục đà phát triển tích cực, hai bên đẩy mạnh tiếp xúc và trao đổi đoàn cấp cao. Đặc biệt, hai nước đã xác lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện vào tháng 9-2023 nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Joe Biden theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Đến nay, Hoa Kỳ vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, trong khi Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn thứ 7 của Hoa Kỳ, đồng thời là đối tác thương mại lớn nhất trong khu vực ASEAN. Kim ngạch thương mại giữa hai nước tăng bình quân khoảng 16%/năm, tăng hơn 550% từ 21,8 tỷ USD năm 2011 lên hơn 123 tỷ USD năm 2022.

Bên cạnh đó, đà phát triển tích cực trong quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ còn được thể hiện thông qua nhiều lĩnh vực hợp tác khác, điển hình là: Hợp tác an ninh, quốc phòng duy trì ở mức phù hợp với nội dung hợp tác đa dạng, nổi bật là hoạt động trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao, khắc phục hậu quả chiến tranh, tìm kiếm quân nhân mất tích trong chiến tranh; hợp tác giáo dục đạt nhiều bước tiến; hợp tác y tế và phục hồi sau đại dịch Covid-19 tiếp tục là điểm sáng. Hai bên cũng tiếp tục tăng cường hợp tác ứng phó với biến đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng và hợp tác tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là trong khuôn khổ Liên hợp quốc, ASEAN...

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam vượt một chặng đường dài đến Hoa Kỳ tham dự Tuần lễ cấp cao APEC 2023 với mong muốn đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với các đối tác, bạn bè quốc tế tiếp tục đi vào chiều sâu, hiệu quả, đặc biệt trong các lĩnh vực nước ta có tiềm năng và ưu thế. Thông qua các hoạt động tiếp xúc song phương với phía Hoa Kỳ cũng góp phần triển khai các thỏa thuận hợp tác giữa lãnh đạo cấp cao hai nước; tái khẳng định sự coi trọng và nỗ lực của cả hai bên trong việc tăng cường, củng cố tin cậy chính trị, thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ ngày càng sâu sắc, thực chất, mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước, đóng góp vào việc củng cố hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và thế giới.

Chúng ta tin tưởng Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, phu nhân và đoàn Việt Nam có chuyến công tác thành công, đạt được các mục tiêu đề ra, góp phần mở rộng hợp tác giữa Việt Nam với Hoa Kỳ cũng như với các nền kinh tế thành viên APEC!

Theo QĐND