Chính phủ đã đổi mới mạnh mẽ, hành động quyết liệt
Cập nhật ngày: 31/03/2021 18:40 (GMT +7)

Chiều 31-3, tại Trụ sở Chính phủ, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ tiến hành Phiên họp thường kỳ tháng 3-2021.

Tại phiên họp, Chính phủ đã nghe báo cáo và thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội tháng 3, 3 tháng đầu năm 2021; Báo cáo đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2016-2020 và dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2021-2025; Báo cáo về chủ trương tiếp nhận khoản hỗ trợ ngân sách có mục tiêu phát triển bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu…


 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp. Ảnh: Quang Hiếu

Phát biểu kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, không chỉ trong quý 1-2021, mà Chính phủ đã hành động chung sức, đồng lòng cùng các cơ quan trong hệ thống chính trị, dưới sự lãnh đạo của Đảng đã nỗ lực phấn đấu đạt được thành tựu rất đáng tự hào.

Chính phủ đã đổi mới mạnh mẽ, hành động quyết liệt tháo gỡ khó khăn, ách tắc để thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ của Đảng và Nhà nước giao. Thủ tướng đồng ý với các ý kiến đã phát biểu, rằng Chính phủ đã tháo gỡ rất nhiều về chính sách, pháp luật để đưa đất nước tiến lên; còn một số vấn đề khó khăn thì sẽ tiếp tục thí điểm để tổng kết, đánh giá.

Đánh giá về kết quả phát triển kinh tế-xã hội trong quý 1-2021, Thủ tướng nêu rõ, kinh tế vĩ mô tiếp tục được giữ ổn định, các cân đối lớn được tăng cường, bảo đảm, lạm phát thấp. GDP các giai đoạn đều tăng, quy mô GDP đã gấp hơn 1,4 lần so với năm 2015. Kỷ luật, kỷ cương tài chính và ngân sách nhà nước được tăng cường, đặc biệt là thu ngân sách quý 1 năm nay rất tốt, các nhiệm vụ chi được bảo đảm.


 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận. Ảnh: Quang Hiếu

Việt Nam đã thực hiện mô hình tăng trưởng chuyển dịch từ chiều rộng sang chiều sâu, năng suất lao động được nâng lên rõ rệt. Cả quý 1 và 5 năm qua, cả 3 khu vực-công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ đều có chuyển biến đúng hướng và tích cực.

Cùng với đó, nước ta đã thực hiện tốt vấn đề phát triển bền vững, tạo công ăn việc làm, phát triển kinh tế tư nhân, phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã…; phát triển rất tốt các loại hình doanh nghiệp; có tiến bộ quan trọng về cải tiến môi trường kinh doanh; tinh thần khởi nghiệp lan tỏa rộng rãi, niềm tin mạnh mẽ của xã hội, người dân vào Đảng, Nhà nước, Chính phủ ngày càng cao.

Ba đột phá chiến lược đã được quan tâm. Phát triển văn hóa, xã hội có những bước phát triển toàn diện, đạt được kết quả tích cực. Y tế, giáo dục, thể thao, lao động, việc làm đều có bước phát triển. Công tác quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu được quan tâm. An ninh, an toàn của người dân được bảo đảm, số tội phạm giảm.

Nước ta đã rất thành công trong thực hiện mục tiêu kép trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Quỹ Tiền tệ quốc tế đã đánh giá: Thành công của Việt Nam trong phòng, chống dịch Covid-19 cho thấy một minh chứng điển hình về một quốc gia đang phát triển có thể chống lại đại dịch, mang đến một bài học có ý nghĩa với các nước đang phát triển.


 Quang cảnh phiên họp. Ảnh: Quang Hiếu

Uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng được nâng cao. Các tổ chức quốc tế đã đánh giá Việt Nam tăng 20 bậc trên bảng xếp hạng về môi trường kinh doanh, tăng 10 bậc trên bảng xếp hạng về năng lực cạnh tranh; tăng 17 bậc trên bảng xếp hạng về đổi mới sáng tạo toàn cầu; tăng 3 bậc trên bảng xếp hạng về Chính phủ điện tử của Liên hợp quốc…

Tuy vậy, Thủ tướng cũng nêu rõ một số vấn đề, như sản xuất kinh doanh, lao động, việc làm còn nhiều khó khăn; số doanh nghiệp tạm dừng hoạt động có thời hạn tăng lên, doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể tăng; tai nạn giao thông, tệ nạn xã hội, nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 còn cao. Ví dụ, mới đầu mùa nóng nhưng TP Hồ Chí Minh đã xảy ra một vài vụ hỏa hoạn làm 9 người thiệt mạng. Vì thế, Thủ tướng đề nghị các địa phương và ngành Công an lưu ý, tăng cường công tác phòng cháy trong dân.

Về một số nhiệm vụ thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu tập trung triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII. Các bộ, ngành, địa phương cần tập trung chỉ đạo, xây dựng và ban hành các chương trình hành động; không chủ quan trong phòng, chống dịch.

Nhắc tới việc Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa tiêm thử nghiệm mũi vaccine thứ hai được sản xuất trong nước, Thủ tướng nói đã hỏi thăm và Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết sức khỏe tốt, chỉ sốt nhẹ. Như vậy, vaccine trong nước đã bảo đảm chất lượng tốt. “Chúng ta đẩy mạnh nhập khẩu vaccine, nhưng nhiệm vụ nghiên cứu vaccine trong nước rất quan trọng”, Thủ tướng nói.

Trên cơ sở thảo luận của các thành viên Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, ngành trong thời gian tới.

QĐND
Các tin khác:

Tìm kiếm theo:Chuyên mục nàyTất cả các chuyên mục