Ngày 13-7, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có buổi làm việc với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về công tác thể dục, thể thao; gặp mặt các vận động viên tiêu biểu và Đoàn Thể thao Việt Nam trước khi lên đường sang Tokyo (Nhật Bản) dự Olympic 2020.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, phong trào rèn luyện thể dục, thể thao, nâng cao sức khoẻ cộng đồng là một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước ta, vì có sức khoẻ để xây dựng và bảo vệ đất nước, như sinh thời Bác Hồ đã dạy “Tôi mong rằng đồng bào ai cũng cố gắng tập thể dục. Tự tôi ngày nào cũng tập”. Đây cũng là một nội dung trong chiến lược phát triển con người Việt Nam. Cùng với phát triển thể dục, thể thao toàn dân, nâng cao sức khoẻ cộng đồng thì phát triển các môn thể thao thành tích cao là nội dung được Đảng, Nhà nước quan tâm. Việc đầu tư, phát triển thể dục, thể thao được quan tâm đồng đều đối với mọi người dân Việt Nam, trong đó có người khuyết tật, trên tinh thần bảo đảm công bằng xã hội, khẳng định không để ai bị bỏ lại phía sau.
 


Thủ tướng Phạm Minh Chính động viên Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự Olympic Tokyo 2020 tại Nhật Bản. 

Thủ tướng vui mừng và tự hào trước những thành tựu mà thể dục, thể thao Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua. Trong đó, phong trào thể thao quần chúng ngày càng mạnh hơn, hiệu quả hơn; phong trào thể dục, thể thao của người khuyết tật được quan tâm, trân trọng; các môn thể thao thành tích cao trải qua thời gian dài với nhiều khó khăn song đạt được thành tích cao. Nhiều môn thể thao như bóng đá nam, bóng đá nữ, bắn súng, các môn võ thuật, thể dục dụng cụ... dần khẳng định trên “đấu trường” khu vực và quốc tế.

Thành tích của thể thao Việt Nam nói chung và thể thao cho người khuyết tật đã truyền cảm hứng cho phong trào toàn dân rèn luyện thể thao theo gương Bác Hồ vĩ đại, nâng cao sức khỏe toàn dân, xây dựng, gắn kết khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đóng góp vào sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước. Thành tích của thể thao Việt Nam cũng thể hiện ý chí, nghị lực, phẩm chất của con người Việt Nam, góp phần giới thiệu, quảng bá hình ảnh, nâng cao vai trò, vị thế, uy tín, tiềm lực của đất nước.

Thủ tướng cũng chỉ rõ những hạn chế mà thể dục, thể thao nước nhà cần khắc phục, như: Phong trào thể thao quần chúng có lúc, có nơi còn chưa được quan tâm đúng mức; cơ sở vật chất, điều kiện để tập luyện, thi đấu thể thao còn hạn chế; chính sách cho người khuyết tật và thể thao thành tích cao còn hạn chế... Để khắc phục những hạn chế này, Thủ tướng yêu cầu ngành thể dục, thể thao nói riêng và các bộ, ngành, địa phương cần bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, huy động sự vào cuộc của nhân dân, thực hiện thắng lợi các nội dung về thể dục, thể thao được nêu tại Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng...

Đối với các vận động viên tham dự Olympic Tokyo 2020, Thủ tướng yêu cầu ngành thể dục, thể thao vận dụng sáng tạo, căn cứ chế độ, chính sách để tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các vận động viên yên tâm, phấn khởi thi đấu. Thủ tướng mong muốn và chúc các vận động viên thi đấu hết mình vì màu cờ sắc áo, với tinh thần thể thao cao thượng để vừa có thành tích cao, vừa thể hiện được ý chí, nghị lực của con người Việt Nam trước bạn bè quốc tế.

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tặng quà các vận động viên tiêu biểu và trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng Đội tuyển bóng đá nam quốc gia Việt Nam.

TTXVN
Các tin khác:

Tìm kiếm theo:Chuyên mục nàyTất cả các chuyên mục