Thực hiện kế hoạch giám sát, kiểm tra công tác bầu cử đợt 3 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng bầu cử Quốc gia (HĐBCQG), sáng 14-5, đoàn công tác do Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Ủy viên HĐBCQG làm trưởng đoàn đã đến giám sát, kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại tỉnh Bắc Kạn.

Cùng tham gia đoàn công tác có các đồng chí: Giàng A Chu, Phó chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; Trung tướng Nguyễn Hải Hưng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội; Nguyễn Công Hồng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội; Phùng Khánh Tài, Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam; Hoàng Anh Công, Phó trưởng Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội.


Quang cảnh buổi làm việc.

Dự buổi làm việc có các đồng chí: Trung tướng Dương Đình Thông, Chính ủy Quân khu 1; Hoàng Duy Chinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội, Trưởng Ban chỉ đạo (BCĐ) bầu cử; Phương Thị Thanh, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch Ủy ban bầu cử (UBBC); Nguyễn Long Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn.


Đại diện tỉnh Bắc Kạn báo cáo kết quả công tác chuẩn bị bầu cử với đoàn công tác.

Tại buổi làm việc, đồng chí Phương Thị Thanh, thay mặt UBBC tỉnh đã báo cáo với đoàn công tác về công tác lãnh đạo, chỉ đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Báo cáo cho thấy, thực hiện chỉ thị của Bộ Chính trị và các văn bản hướng dẫn của trên, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai công tác bầu cử đến tất cả các đầu mối; ban hành kế hoạch để lãnh đạo cuộc bầu cử các cấp; thành lập BCĐ bầu cử tỉnh gồm 19 thành viên. Các thành viên BCĐ, UBBC đã chủ động kiểm tra công tác chuẩn bị tại các địa phương được 53 lượt. BCĐ bầu cử tỉnh đã chỉ đạo BCĐ bầu cử các huyện, thành phố tổ chức thực hiện nghiêm các bước về công tác nhân sự; thực hiện chặt chẽ hiệp thương giới thiệu người ra ứng cử các cấp bảo đảm theo quy định...

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các cấp đã phối hợp với UBND cùng cấp xây dựng kế hoạch tổ chức các hội nghị tiếp xúc cử tri, đến nay, đã tổ chức 56 hội nghị tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử đối với ứng cử viên đại biểu các cấp. Các xã, phường, thị trấn đã hoàn thành việc niêm yết danh sách cử tri với tổng số 879 điểm. UBBC tỉnh đã chủ động lập và công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu HĐND trước 6 ngày, công bố danh sách người ứng cử ĐBQH trước 4 ngày so với thời gian luật định. Các đơn khiếu nại, tố cáo của cử tri được tiếp nhận, thụ lý, xác minh, giải quyết theo đúng quy định. Công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn, y tế, phòng, chống dịch Covid-19 được triển khai nghiêm túc, chặt chẽ; trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận ca lây nhiễm SARS-CoV-2, các trường hợp F2, F3 đều được cách ly tại nhà, nơi cư trú.


Thượng tướng Phan Văn Giang kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại khu vực bầu cử số 4, phường Phùng Chí Kiên, thành phố Bắc Kạn.

Qua nghe báo cáo và trực tiếp đến kiểm tra khu vực bầu cử số 4, phường Phùng Chí Kiên, thành phố Bắc Kạn, thay mặt đoàn công tác, Thượng tướng Phan Văn Giang biểu dương những kết quả đạt được trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai chuẩn bị công tác bầu cử của tỉnh Bắc Kạn. Thượng tướng Phan Văn Giang đánh giá, đến thời điểm hiện tại, tỉnh Bắc Kạn đã triển khai toàn diện, nghiêm túc, đầy đủ, kịp thời, đúng pháp luật về công tác chuẩn bị bầu cử, có một số nội dung vượt tiến độ đề ra. Đồng chí phấn khởi khi được biết, cơ cấu nữ ứng cử đại biểu các cấp khá cao so với mặt bằng chung, với tỉ lệ trung bình trên 40%; số đại biểu là người dân tộc thiểu số đạt trên 80%.


Thượng tướng Phan Văn Giang trao đổi một số nội dung về công tác chuẩn bị tại điểm bầu cử với lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn. 

Để công tác bầu cử diễn ra đúng luật, an toàn, tiết kiệm, hiệu quả, phát huy quyền làm chủ của người dân, đồng chí trưởng đoàn công tác yêu cầu cấp ủy địa phương tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chu đáo các mặt công tác chuẩn bị, quyết tâm tổ chức thành công cuộc bầu cử các cấp, coi đây là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng của cả hệ thống chính trị trong quý II, năm 2021. Các cơ quan chức năng cần tiếp tục làm tốt công tác tổ chức để các ứng cử viên tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử theo luật, phù hợp với điều kiện thực tế phòng, chống dịch Covid-19 của địa phương. UBBC tỉnh tiếp tục chỉ đạo việc rà soát, cập nhật thông tin danh sách cử tri đã được lập và niêm yết để điều chỉnh, bổ sung kịp thời; đặc biệt chú ý đến những trường hợp cử tri đang thực hiện cách ly y tế phòng, chống dịch, lưu ý các trường hợp cử tri là sinh viên, những trường hợp đi làm ăn xa ở địa phương khác để bảo đảm quyền bầu cử của cử tri. Cần tiếp tục tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho các tổ bầu cử, hoàn thiện công tác bố trí, trang trí ở các điểm bỏ phiếu; hoàn thành các công tác chuẩn bị về tài liệu, phiếu bầu, cơ sở vật chất phục vụ bầu cử. MTTQ các cấp cần phối hợp tuyên truyền, vận động để các tầng lớp nhân dân nắm vững quy định của pháp luật về bầu cử, thực hiện tốt quyền và nghĩa vụ của công dân, cử tri trong bầu cử, để ngày bầu cử thực sự là ngày hội non sông, là đợt sinh hoạt chính trị rộng rãi trong nhân dân.


 Thượng tướng Phan Văn Giang, trưởng đoàn công tác phát biểu kết luận buổi làm việc.

Thượng tướng Phan Văn Giang cũng yêu cầu cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp tục chỉ đạo các cơ quan có thẩm quyền giải quyết những vấn đề bức xúc, khiếu kiện trong nhân dân, ngăn chặn mọi hành vi quấy rối, vi phạm pháp luật về bầu cử. Đồng thời, đề nghị chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm, theo dõi chặt chẽ tình hình, chỉ đạo thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; chuẩn bị các phương án hợp lý để bảo đảm tốt việc giữ khoảng cách, tránh tụ tập quá đông người tại các điểm bầu cử; có các phương án, kịch bản để sẵn sàng ứng phó khi có phát sinh diễn biến phức tạp về thiên tai, bệnh dịch, an ninh, trật tự xã hội tại địa phương trong dịp bầu cử.

Theo QĐND

Các tin khác:

Tìm kiếm theo:Chuyên mục nàyTất cả các chuyên mục