Vững chuyên môn, trau rèn y đức
Cập nhật ngày: 20/07/2018 15:35 (GMT +7)

Nhằm nâng cao trình độ kiến thức, năng lực chuyên môn nghiệp vụ, y đức và tinh thần thái độ phục vụ người bệnh của đội ngũ điều dưỡng viên, nhất là các điều dưỡng trưởng khoa, Bệnh viện Quân y 110 (Cục Hậu cần) vừa tổ chức Hội thi Điều dưỡng trưởng khoa giỏi, thanh lịch. Đây cũng chính là đợt “sát hạch” để lựa chọn đội tuyển tham dự Hội thi Điều dưỡng trưởng khoa giỏi, thanh lịch các bệnh viện toàn quân.


Đại tá Chu Đức Minh, Chính ủy Cục Hậu cần; Đại tá, PGS, TS Diêm Đăng Thanh, Giám đốc Bệnh viện Quân y 110 cùng đại biểu, ban giám khảo theo dõi thí sinh thi thực hành.

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Đỗ Thiện Quảng, Phó giám đốc Y vụ, Trưởng ban tổ chức hội thi cho biết: Tham gia hội thi, 18 điều dưỡng trưởng khoa trong bệnh viện tranh tài sôi nổi trên 4 nội dung: Thi lý thuyết; kỹ thuật điều dưỡng; công tác quản lý và thi giao tiếp, ứng xử xã hội. Để hoàn thành tốt phần thi của mình, từng thí sinh phải nỗ lực rất lớn, tranh thủ thời gian ngày nghỉ, giờ nghỉ để tập trung ôn luyện. Ban giám đốc chủ trương lấy kết quả hội thi là một trong các tiêu chí xét thi đua cuối năm, xét nâng lương, thăng quân hàm… đây là động lực giúp thí sinh vươn lên khẳng định mình.


Theo ghi nhận của chúng tôi, ở mỗi phần thi có những đòi hỏi khác nhau. Phần thi lý thuyết yêu cầu thí sinh phải nắm chắc kiến thức chuyên môn, trả lời đúng 120 câu hỏi trong 60 phút. Phần thi về công tác quản lý lại là sự tâm huyết của từng điều dưỡng trưởng khoa bằng óc quan sát và sự tận tâm với nghề, từng thí sinh căn cứ vào thực tiễn của khoa mình, những điểm mạnh, yếu, khó khăn cần giải quyết khắc phục, nắm chắc kế hoạch của bệnh viện, nghị quyết của chi bộ hằng tháng để lập kế hoạch hành động nâng cao chất lượng điều trị và chăm sóc người bệnh ngày càng tốt hơn. Kế hoạch hành động còn phải nâng cao ý thức tự giác, sự đồng cảm, chia sẻ với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân; đề cao tình đồng chí, đồng nghiệp và sự tôn vinh của xã hội đối với người thầy thuốc... 


Phần thi được chờ đợi nhiều nhất, nhận được sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả là nội dung thi giao tiếp, ứng xử và kiến thức xã hội. Thí sinh bốc thăm ngẫu nhiên 1 trong 20 câu hỏi tình huống và trả lời câu hỏi phụ do ban giám khảo đặt ra. Đây là phần thi đòi hỏi kiến thức tổng hợp của điều dưỡng trưởng khoa, thể hiện bản lĩnh nghề nghiệp cùng ý thức hết lòng phục vụ người bệnh, sự toàn tâm, toàn ý xây dựng bệnh viện.
Trải qua các phần thi khá căng thẳng, các thí sinh đã thể hiện rõ trình độ, năng lực và tinh thần trách nhiệm vì người bệnh, minh chứng bằng kết quả 18/18 điều dưỡng trưởng khoa đạt giỏi. Xuất sắc giành giải nhất hội thi, Thiếu tá QNCN Nguyễn Thị Ngọc Thiện, Điều dưỡng trưởng, Khoa Ngoại trung, cho biết: Quá trình ôn luyện tôi nghiên cứu kỹ quy chế, xây dựng kế hoạch ôn luyện khoa học theo từng tuần, chi tiết, cụ thể đến từng ngày. Bản thân tự đặt mình vào những tình huống cụ thể, thấu hiểu tâm lý của bệnh nhân, người nhà bệnh nhân… để có cách xử trí thấu đáo, nắm chắc và vận dụng phù hợp bộ quy tắc ứng xử trong khám, chữa bệnh, góp phần nâng cao chất lượng chất lượng khám, chữa bệnh, thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho bộ đội và nhân dân.


Trao đổi với chúng tôi về kết quả hội thi, Đại tá, PGS, TS Diêm Đăng Thanh, Giám đốc Bệnh viện Quân y 110, khẳng định: Hội thi Điều dưỡng trưởng khoa giỏi, thanh lịch của Bệnh viện đã thành công tốt đẹp, đạt được mục đích, yêu cầu đề ra, thực sự là sân chơi bổ ích cho các điều dưỡng trưởng khoa giao lưu, học hỏi lẫn nhau, tự nhìn nhận về thái độ, trách nhiệm của mình trong công tác hằng ngày để phấn đấu học tập, công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ, chức trách được giao. Thành công lớn nhất chính là việc cụ thể hóa chủ trương, quyết tâm, tâm huyết của Đảng ủy, Ban giám đốc Bệnh viện cùng toàn thể cán bộ, nhân viên trong việc xây dựng bệnh viện khách sạn, bệnh viện công viên, tiến tới xây dựng bệnh viện thông minh. Mỗi cá nhân luôn có ý thức, hành động mẫu mực trong khám, điều trị. Thực sự là điểm đến tin cậy, làm hài lòng bệnh nhân.


Đại tá Chu Đức Minh, Chính ủy Cục Hậu cần và Đại tá, PGS, TS Diêm Đăng Thanh, Giám đốc Bệnh viện Quân y 110 trao giải cho các thí sinh đạt thành tích tại hội thi.


Hội thi đã đánh giá thực chất trình độ chuyên môn kỹ thuật, kỹ năng thực hành, khả năng giao tiếp, sự hiểu biết về ngành nghề, y đức và tinh thần thái độ thăm khám, chăm sóc tận tình người bệnh của đội ngũ Điều dưỡng trưởng khoa. Đây là những hạt nhân tại các khoa tạo nên sự chuyển biến thực sự, về chất lượng và hiệu quả trong công tác điều trị, chăm sóc sức khoẻ toàn diện cho người bệnh. Thông qua hội thi, từng điều dưỡng trưởng khoa đã trau dồi bản lĩnh, trình độ chuyên môn, làm sáng lên y đức của người thầy thuốc, xứng đáng với lời căn dặn của Bác: “Người thầy thuốc giỏi đồng thời phải như người mẹ hiền”, đấu tranh chống tác động tiêu cực từ mặt trái của xã hội. 


Bài và ảnh: Chí Dũng

Các tin khác:

Tìm kiếm theo:Chuyên mục nàyTất cả các chuyên mục