Bão số 3 (Yagi) đã để lại những hậu quả nặng nề cho các tỉnh, thành phố phía Bắc, trong đó có Bắc Ninh. Từ trong bão, giông, LLVT tỉnh Bắc Ninh phát huy phẩm chất cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ”, hiệp đồng với các đơn vị chủ lực, phối hợp các lực lượng và nhân dân tích cực phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai.


LLVT tỉnh Bắc Ninh phối hợp với các lực lượng đắp đê ngăn lũ tại phường Hòa Long, thành phố Bắc Ninh đêm 10-9.

“Vì nhân dân phục vụ”

Vừa chỉ huy lực lượng vừa trực tiếp tham gia cứu hộ, Trung tá Hà Văn Đại, Chính trị viên phó Ban CHQS huyện Yên Phong trong bộ quân phục ướt sũng thông tin nhanh: Ngày 11-9, nước sông Cà Lồ dâng nhanh khiến các thôn Diên Lộc và Đồng Nhân thuộc xã Hòa Tiến, huyện Yên Phong bị cô lập. Trong 1.500 nhân khẩu của 2 thôn có nhiều người già, trẻ em và phụ nữ không kịp sơ tán. Được Bộ CHQS tỉnh điều động cho 2 chiếc xuồng máy, Ban CHQS huyện Yên Phong cử 25 cán bộ, nhân viên hỗ trợ nhân dân sơ tán và cứu tài sản với tinh thần trách nhiệm cao nhất.

Thiếu tá Đào Duy Thịnh, Ban CHQS huyện Yên Phong đảm nhiệm công tác đẩy bè cứu hộ chia sẻ: “Nước ngập sâu kèm mưa lớn và gió mạnh, việc cứu hộ rất khó khăn. Nhiều điểm xuồng máy không vào được, bộ đội phải bơi vào, dùng thuyền nhỏ, bè mảng tự chế từ gỗ, thân cây chuối để đón bà con ra điểm tập kết”. Vác bao thóc nặng lội qua nước lũ để gửi nhờ nhà cao tầng, Thiếu tá Phạm Văn Thắng, Ban CHQS huyện Yên Phong cùng đồng đội động viên lẫn nhau “Cố gắng lên! Cứu được thêm gì thì cố gắng hết sức để nhân dân đỡ thiệt hại”.

6 giờ liên tục dầm mình trong mưa lũ, nêu cao tinh thần “tính mạng con người là trên hết, trước hết”, cán bộ, nhân viên Ban CHQS huyện Yên Phong đã đưa gần 300 trẻ em, người già, phụ nữ của thôn Diên Lộc và thôn Đồng Nhân đến nơi trú tránh. 15 học sinh của Trường THPT Yên Phong số 1 quê ở hai thôn trên cũng được bộ đội đưa đến tạm trú tại trường để không đứt đoạn việc học. Ngồi trên xuồng cứu hộ để di chuyển đến nơi an toàn, Thương binh hạng 2/4 Nguyễn Văn Căng ở thôn Diên Lộc xúc động: Trong thời chiến, thế hệ chúng tôi đã hy sinh xương máu chiến đấu giành độc lập, tự do cho Tổ quốc. Trong hòa bình, những người lính thời nay tiếp tục phát huy và làm ngời sáng phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”.

Da nhợt đi vì ngâm lâu trong nước, cái lạnh ngấm dần làm run bờ môi nhưng ý chí quyết tâm “vì nhân dân phục vụ” vẫn thôi thúc bước chân người lính tiếp tục nhoài đi trong lũ để chuyển 60 bao thóc, 500 con gà, 4 chiếc xe máy lên vị trí an toàn. Cùng với nhiệm vụ cứu hộ là công tác tiếp tế vì còn 190/348 gia đình thôn Diên Lộc, Đồng Nhân cử người ở lại trông coi tài sản. Anh Lê Văn Khương, thôn Diên Lộc tâm sự: “Ở lại giữa mênh mông nước tôi khá lo lắng, song cũng rất ấm lòng vì hằng ngày bộ đội cùng cán bộ xã, thôn, các nhà hảo tâm đều tiếp tế, động viên để người dân chúng tôi thêm vững tin vượt qua khó khăn”.

Cũng trong mưa lũ, LLVT huyện Gia Bình di chuyển nhiều tài sản của người dân sống ngoài đê của thôn Tân Tiến, xã Cao Đức. Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 284 (Sư đoàn 365, Quân chủng Phòng không - Không quân) cùng bộ đội và công an thị xã Quế Võ sơ tán nhân dân các thôn Phù Lãng, Đoàn Kết và Thủ Công (xã Phù Lãng) đến nơi an toàn. Bộ đội và dân quân trong toàn tỉnh Bắc Ninh đều huy động tối đa lực lượng với tinh thần trách nhiệm cao nhất giúp đỡ nhân dân trong thiên tai.

Quân, dân một lòng

Sau bão, lượng mưa lớn đẩy mực nước các con sông trên địa bàn tỉnh lên cao. Nhiều đoạn đê xung yếu nước tràn mặt cùng nhiều sự cố cống, kè và mặt đê. Vừa khẩn trương khắc phục hậu quả của bão đối với doanh trại, vừa tăng cường lực lượng tham gia khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn, LLVT tỉnh lại “căng mình” chống lũ.

Suốt từ chiều 10-9 đến ngày 11-9, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ của Bộ CHQS tỉnh, Ban CHQS thành phố, Quân đoàn 12, công an tỉnh… cùng các đội xung kích, dân quân và nhân dân phường Hòa Long, thành phố Bắc Ninh tập trung chống lũ tại đê sông Cầu. Vượt qua mưa to, gió lớn, đêm tối, quân và dân một lòng dồn hàng nghìn bao cát ngăn tràn, chống sóng, hỗ trợ cho đê an toàn trước dòng lũ xiết. Thiếu tá QNCN Nguyễn Sỹ Hoạt, nhân viên, Ban Chính trị, Ban CHQS thành phố Bắc Ninh bộc bạch: Tham gia hộ đê với cường độ công việc khẩn trương, nặng nhọc, dù rất mệt nhưng tôi cùng đồng đội đều nỗ lực làm việc với hiệu quả cao nhất. Mong góp phần nhỏ bé bảo vệ cuộc sống an toàn cho nhân dân.

Đội mưa, ngược gió chống lũ trên sông Thái Bình trong ngày 11 và 12-9, hơn 400 cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện Lương Tài cùng lực lượng xung kích các xã Minh Tân, Phú Lương, Lâm Thao, Trung Chính tham gia xử lý sự cố rò rỉ cống Văn Thai và bể xả Trạm bơm Minh Tân. Cán bộ, nhân viên Ban CHQS huyện Tiên Du và Yên Phong cùng dân quân và nhân dân gia cố hàng trăm mét đê thuộc bờ hữu và tả sông Ngũ Huyện Khê...

Cùng với lực lượng thường trực, dân quân trong toàn tỉnh phát huy tốt vai trò của lực lượng tại chỗ, làm nòng cốt của các đội xung kích, đội tuần tra, canh gác đê. Các sự cố về đê, kè, cống đều có sự đóng góp tích cực của LLVT tỉnh trong phát hiện, báo cáo, tham mưu và trực tiếp tham gia bảo vệ đê và chống lũ.

Với tinh thần “ở đâu có khó khăn, hiểm nguy, ở đó có bộ đội” và phương châm “4 tại chỗ”, cán bộ, nhân viên, chiến sĩ LLVT tỉnh Bắc Ninh và các đơn vị chủ lực đã tổ chức lực lượng, phương tiện, kịp thời có mặt ở những nơi xung yếu, hiểm nguy, xung kích đi đầu trong phòng, chống lụt, bão, tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ.

Bão số 3 đã đi qua, nhưng để lại nhiều thiệt hại cho Nhà nước và nhân dân, LLVT tỉnh Bắc Ninh luôn đồng hành cùng các tổ chức, cá nhân và người dân địa phương nêu cao ý chí quyết tâm, đoàn kết, hiệp đồng trong công tác phòng, chống thiên tai, tích cực giúp nhân dân khắc phục hậu quả bão, lũ, nhanh chóng ổn định cuộc sống.    

 

Bài và ảnh: VĂN HÙNG-BẢO ANH
Các tin khác:
Trước ngày xuất ngũ (16/01/2025 06:57)

Tìm kiếm theo:Chuyên mục nàyTất cả các chuyên mục