Để hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo đảm thông tin liên lạc (TTLL) thông suốt, kịp thời cho Bộ tư lệnh Quân khu và các cơ quan, đơn vị, Lữ đoàn Thông tin 601 chủ động triển khai nhiều biện pháp, bám sát diễn biến thất thường của thời tiết, sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra trong mùa mưa bão.


Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 3, Lữ đoàn Thông tin 601 thực hành triển khai xe đầu cuối trong báo động SSCĐ (ảnh chụp trước 27-4).

Lữ đoàn Thông tin 601 thực hiện nhiệm vụ bảo đảm TTLL trên địa bàn rộng, địa hình chủ yếu là đồi núi và trung du, khu vực vùng sâu, vùng xa chiếm 90,2% diện tích, đơn vị đóng quân phân tán với 8 tổ trạm, đài lẻ trên địa bàn các tỉnh Thái Nguyên, Cao Bằng, Lạng Sơn... có trạm đóng quân trên điểm cao hơn 1.100m so với mực nước biển. Vào mùa mưa, sấm sét, giông bão có thể ảnh hưởng đến đài trạm và các thiết bị thông tin bất cứ lúc nào, do vậy việc quản lý, sử dụng trang thiết bị hết sức chặt chẽ, nghiêm túc. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, cấp ủy, chỉ huy các cấp thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác bảo đảm an toàn đài trạm, tăng cường tuần tra, kiểm tra, nhất là vào thời gian cao điểm, ban đêm; chú trọng thực hiện nhiệm vụ bảo quản, bảo dưỡng thường xuyên và định kỳ theo đúng quy định của ngành kỹ thuật thông tin nhằm hạn chế thấp nhất tác động ảnh hưởng của khí hậu, môi trường. 
Với mục tiêu bảo đảm TTLL thông suốt trong mọi tình huống, Lữ đoàn chủ động làm tốt công tác dự báo, nắm chắc tình hình, dự kiến các tình huống xảy ra, các yếu tố có thể ảnh hưởng tới việc thực hiện nhiệm vụ của đơn vị. Đồng thời, thường xuyên tổ chức huấn luyện cho cán bộ, chiến sĩ sát với nhiệm vụ phòng chống thiên tai, cứu hộ cứu nạn; luyện tập các phương án xử lý sự cố thông tin trong mùa mưa bão; sử dụng thành thạo các loại phương tiện, trang thiết bị hiện có trong biên chế để không bị động, bất ngờ trước mọi tình huống. Chuẩn bị tốt về con người cũng như VKTBKT để cán bộ, chiến sĩ luôn sẵn sàng tâm thế lên đường nhận nhiệm vụ.
Đại tá Nguyễn Quang Thái, Lữ đoàn trưởng, Lữ đoàn Thông tin 601 cho biết: Để hạn chế tối đa tác động, ảnh hưởng bất lợi của thời tiết đến việc khai thác, vận hành trang thiết bị, khí tài thông tin, nhất là ảnh hưởng của giông bão, sấm sét, Lữ đoàn chủ động làm tốt việc củng cố hệ thống chống sét, chằng chống, gia cố các trụ đường dây, kiểm tra và thay thế các thiết bị không bảo đảm chất lượng; sửa chữa kịp thời hệ thống thông tin ở các đài, trạm lẻ. Thường xuyên làm tốt công tác tuần tra, kiểm tra tuyến cáp, vị trí dây tiếp đất, đấu nối hệ thống chống sét. Đồng thời duy trì nghiêm quân số trực tại các đài, trạm đúng thành phần quy định, đảm bảo có thể độc lập xử lý các tình huống thông tin. 
Những năm gần đây, Lữ đoàn thường xuyên tiếp nhận, quản lý và đưa vào khai thác, sử dụng các loại trang bị, khí tài mới, hiện đại, đòi hỏi trình độ khai thác, sử dụng của cán bộ, chiến sĩ ngày càng cao. Trước yêu cầu đó, Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn xác định một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu là huấn luyện, nâng cao trình độ, năng lực cho cán bộ, chiến sĩ về mọi mặt; tập trung vào khả năng xử lý các tình huống TTLL với yêu cầu mỗi cán bộ, chiến sĩ phải giỏi khai thác khí tài trang bị thông tin truyền thống, làm chủ trang bị khí tài hiện đại có trong biên chế. 
Để quản lý, bảo quản tốt VKTBKT, đơn vị đã tích cực nghiên cứu quy hoạch, sửa chữa nâng cấp các cơ sở kỹ thuật; 100% trang bị khí tài trong kho được bảo quản trên giá, hạn chế tác động ảnh hưởng của khí hậu, môi trường; tổ chức sắp xếp theo từng chủng loại, theo nhóm bảo đảm SSCĐ, thường xuyên và huấn luyện. Cùng với đó, đơn vị đã đẩy mạnh thực hiện phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Nhiều đề tài, sáng kiến có giá trị được đưa vào áp dụng đạt hiệu quả cao.
Với quyết tâm bảo đảm TTLL “kịp thời, chính xác, bí mật, an toàn” trong mọi tình huống, mọi điều kiện thời tiết, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Thông tin 601 luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, khắc phục khó khăn, gian khổ giữ vững “mạch máu” thông tin, đặc biệt trong thời điểm chuẩn bị và tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp.

Bài và ảnh: Vũ Doa
Các tin khác:

Tìm kiếm theo:Chuyên mục nàyTất cả các chuyên mục