Những ngày vừa qua, thời tiết nắng nóng diễn ra trên diện rộng đã tác động không nhỏ đến hoạt động của các đơn vị. Để giữ vững chất lượng huấn luyện, hoàn thành tốt nhiệm vụ SSCĐ và các nhiệm vụ khác, Sư đoàn 3 đã triển khai nhiều biện pháp phòng, chống say nắng, say nóng, bảo đảm sức khỏe bộ đội trong thực hiện nhiệm vụ.

Sư đoàn đã quán triệt đầy đủ các chỉ thị, hướng dẫn của Quân khu và Ngành Quân y về phòng, chống say nắng, say nóng trong huấn luyện, thực hiện nhiệm vụ ngoài trời; chủ động ban hành văn bản hướng dẫn phòng, chống say nắng, say nóng triển khai trong toàn Sư đoàn. Thiếu tá Nguyễn Ngọc Thì, Chủ nhiệm Quân y Sư đoàn 3 cho biết: "Ngay khi có hướng dẫn của Quân khu, Sư đoàn đã tổ chức tập huấn cho quân y các đơn vị về biện pháp phòng, chống say nắng, say nóng, đồng thời rà soát, đề nghị bổ sung, cấp phát đầy đủ thuốc men, trang thiết bị, vật tư y tế; chỉ đạo quân y đơn vị phải thường xuyên bám sát bộ đội trên thao trường; khám, sàng lọc, theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe bộ đội để có biện pháp phòng ngừa, không để bộ đội say nắng, say nóng trong huấn luyện".


Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 141, Sư đoàn 3 vận dụng bóng mát để tổ chức huấn luyện trong những ngày nắng nóng.

Các cơ quan, đơn vị thường xuyên tuyên truyền, phổ biến cho bộ đội về các biện pháp phòng, chống say nắng, say nóng; các đơn vị khi huấn luyện ngoài thao trường những ngày nắng nóng đều bố trí lều chống say nắng, say nóng, có nhân viên quân y đi cùng với đầy đủ thuốc men, trang bị, vật tư y tế để sẵn sàng cấp cứu kịp thời. Cùng với chăm lo việc ăn uống của bộ đội bảo đảm đủ chế độ, tiêu chuẩn, thành phần dinh dưỡng, các đơn vị còn chú trọng vệ sinh phòng dịch, bảo đảm đầy đủ nước tắm, giặt và không gian sinh hoạt sạch sẽ, thoáng mát cho bộ đội; thực hiện ăn chín, uống sôi, giữ vệ sinh an toàn thực phẩm. Cán bộ, chiến sĩ tích cực tăng gia sản xuất, cải thiện, nâng cao chất lượng bữa ăn, tăng cường rèn luyện thể lực, nâng cao sức khỏe đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Tìm hiểu thực tế, chúng tôi ghi nhận công tác phòng, chống nắng nóng được các đơn vị thuộc Sư đoàn 3 thực hiện nghiêm túc. Trực tiếp kiểm tra bộ đội huấn luyện ngoài thao trường, Trung tá Nguyễn Văn Cường, Phó trung đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Trung đoàn 2, Sư đoàn 3 cho biết: "Trong điều kiện thời tiết nắng nóng, để đảm bảo sức khỏe bộ đội, chúng tôi chỉ đạo các đơn vị linh hoạt điều chỉnh kế hoạch huấn luyện; sáng huấn luyện sớm hơn và chiều nghỉ muộn hơn 30 phút. Cuối buổi sáng và đầu giờ chiều, lúc nhiệt độ tăng cao các đơn vị tổ chức học tập lý thuyết, huấn luyện trong nhà; thời tiết trên 38 độ tuyệt đối không đưa bộ đội ra thao trường. Trước khi bước vào huấn luyện, cán bộ đều quán triệt, nhắc nhở bộ đội về công tác phòng, chống say nắng, say nóng, các dấu hiệu nhận biết và cách xử lý".

Tiếp xúc với cán bộ, chiến sĩ đơn vị, chúng tôi nhận thấy các đồng chí chiến sĩ đều có nhận thức khá tốt về công tác phòng chống say nắng, say nóng. Binh nhất Nguyễn Văn Phương, chiến sĩ Trung đội 8, Đại đội 11, Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 2 nắm rất chắc cách xử lý tình huống khi phát hiện người say nắng, say nóng: "Phải lập tức báo cáo người chỉ huy và quân y đơn vị; dìu vào bóng mát, nới lỏng quần áo, dùng các biện pháp như quạt, khăn lau để hạ nhiệt, sau đó nhanh chóng chuyển về bệnh xá hoặc tuyến quân y để chăm sóc, điều trị". 

Trung úy QNCN Nguyễn Văn Đông, y sĩ Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 2 cho biết: “Nếu quan sát thấy bộ đội có biểu hiện say nắng, say nóng chúng tôi sẽ nhanh chóng đưa đến vị trí thoáng mát. Khẩn trương khơi thông đường thở, hô hấp nhân tạo, bóp tim ngoài lồng ngực và cấp cứu hồi sinh. Đo thân nhiệt, nếu như thân nhiệt còn cao thì phải áp dụng các biện pháp làm mát để hạ nhiệt của cơ thể như cho uống nước, lấy khăn lau lên mặt, trán, nặng hơn sử dụng thuốc cấp cứu ban đầu hoặc chuyển về tuyến sau”.

Theo Trung úy Nguyễn Văn Đông, các tình huống say nắng, say nóng thường diễn ra rất nhanh, 30 phút đầu là thời cơ vàng để cứu sống bệnh nhân, vì vậy cán bộ cần bám sát hoạt động của bộ đội nhất là trên thao trường, bãi tập, nắm chắc bệnh lý, sức khỏe từng đồng chí, nhất là các trường hợp có biểu hiện huyết áp, tim mạch. Quân y đơn vị chuẩn bị sẵn các loại nước có tính mát như: Trà thanh nhiệt, chè xanh, nhân trần, cam thảo, gạo rang… để bộ đội mang theo và sử dụng ngoài thao trường.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Trần Văn Ngân, Phó Sư đoàn trưởng, Sư đoàn 3 cho biết: Hằng năm chúng tôi chỉ đạo ngành quân y thường xuyên chăm lo sức khỏe bộ đội. Trước hết tổ chức huấn luyện về công tác quân y nghiêm túc, đúng đủ nội dung, lấy thực hành làm chính để cán bộ có kiến thức phòng tránh say nắng, say nóng. Sắp xếp, bố trí lịch huấn luyện trong ngày, trong tuần hợp lý, hạn chế tối đa việc bộ đội tiếp xúc lâu với ánh nắng mặt trời. Bộ đội trước lúc đi huấn luyện phải mang đủ nước uống và quân y đơn vị phải đi cùng. Với nhiều chủ trương, biện pháp như vậy nên sức khỏe bộ đội luôn đạt trên 98,8%. Đến nay, toàn Sư đoàn bảo đảm tuyệt đối an toàn trong huấn luyện, học tập, sinh hoạt, không có trường hợp say nắng, say nóng, hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ và các nhiệm vụ đột xuất khác.

Bài và ảnh: Mai Duy Đức

 

Các tin khác:

Tìm kiếm theo:Chuyên mục nàyTất cả các chuyên mục