Chung tay đẩy lùi dịch Covid-19
Cập nhật ngày: 16/04/2020 07:45 (GMT +7)

Phát huy vai trò quân đội là lực lượng nòng cốt, tuyến đầu trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Bộ tư lệnh Quân khu đã phối hợp với tỉnh Thái Nguyên tổ chức phun hóa chất khử trùng một số bệnh viện trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Qua đó giúp cán bộ, y bác sĩ các bệnh viện và nhân dân an tâm trong khám và điều trị bệnh, đồng thời góp phần tích cực trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Bệnh viện, cơ sở y tế là những nơi thường tập trung đông người, thành phần phức tạp nên nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh rất cao. Để tăng cường phối hợp giữa đơn vị và địa phương trong thực hiện các biện pháp phòng, chống và hạn chế nguy cơ lây lan dịch Covid-19. Bộ tư lệnh Quân khu đã phối hợp với tỉnh Thái Nguyên tiến hành khảo sát, xây dựng kế hoạch, phương án phun hóa chất khử trùng các cơ sở y tế trên địa bàn. Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Vũ Mạnh Phương, Trưởng phòng Hóa học, Bộ Tham mưu cho biết: “Trong đợt đầu ra quân, chúng tôi tiến hành phun hóa chất khử trùng đối với 2 bệnh viện: Bệnh viện Đa khoa huyện Đại Từ và Bệnh viện A Thái Nguyên. Với lực lượng, phương tiện tốt nhất có trong biên chế và những sáng kiến, cải tiến mới nhất của bộ đội hóa học Quân khu, bảo đảm phun lên tất cả các bề mặt, địa hình cũng như các công trình, khuôn viên bệnh viện”.


Tiểu đoàn Phòng hóa 23, Bộ Tham mưu Quân khu phun hóa chất khử trùng tại Bệnh viện A Thái Nguyên.

Có mặt tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đại Từ và Bệnh viện A Thái Nguyên để theo dõi hoạt động phun hóa chất khử trùng bệnh viện. Chúng tôi vô cùng ấn tượng với những chiếc xe chuyên dụng của Tiểu đoàn Phòng hóa 23, Bộ Tham mưu làm nhiệm vụ phun hóa chất khử trùng. Phía trước, hai bên và cả phía sau những chiếc xe đều được lắp đặt hệ thống phun sương bắn xa đến hàng chục mét. Xe đi đến đâu, hóa chất cloramin B 25% phun ra phủ kín đến đó. Từ trục đường chính dẫn vào bệnh viện, đến các lối đi, các công trình và toàn bộ khuôn viên bệnh viện đều được phun hóa chất khử trùng nhiều lần, nhiều lượt. Đặc biệt trong đợt này, sáng kiến “Hệ thống phun khử trùng cơ động” gắn trên xe tải Kia Frontier trọng tải 1,25 tấn của cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Phòng hóa 23, Bộ Tham mưu đã được đưa vào sử dụng. Xe có khả năng phun khử trùng trên diện tích rộng, luồn lách vào từng ngóc ngách và cả những lối đi nhỏ hẹp, giúp việc phun khử trùng được thuận tiện, hiệu quả. Ngoài ra, xe còn được thiết kế 2 vòi phun cơ động dài 10m, sẵn sàng vươn xa, phun khử trùng tại các vị trí xe không tiếp cận được.

Trên các tầng cao, hành lang, buồng bệnh, phòng làm việc, các xe chuyên dụng không thể đến được đã có gần hai chục cán bộ, nhân viên Đội Y học dự phòng (Cục Hậu cần) dùng máy phun đa năng và bình phun cơ động đeo vai tiến hành phun hóa chất khử trùng. Tranh thủ lúc ngừng phun để tiếp thêm hóa chất, Trung úy QNCN Tạ Thanh Tùng, nhân viên Đội Y học dự phòng, Cục Hậu cần chia sẻ: “Bản thân tôi cùng các đồng đội xác định rõ quyết tâm và làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất, cố gắng không để sót bất kỳ khu vực nào trong khuôn viên cũng như khu làm việc của bệnh viện”.

Quá trình phun khử trùng được tiến hành hết sức khẩn trương, nhanh chóng, để không làm ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của bệnh viện cũng như người dân đến thăm khám và điều trị. Tuy nhiên yêu cầu đảm bảo phun kỹ càng, không bỏ sót vẫn luôn được đặt lên cao nhất. Chị Vũ Thị Bình, xã Phú Xuyên (Đại Từ, Thái Nguyên)đưa người thân đến khám bệnh tại Bệnh viện A Thái Nguyên tâm sự: “Đưa người nhà đi khám bệnh trong lúc dịch dã thế này, tôi hết sức lo lắng. Nhưng thấy các chú bộ đội phun khử trùng như vậy tôi cũng thấy yên tâm hơn nhiều”.

Ông Cao Đắc Thắng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên phấn khởi: “Thay mặt cán bộ, nhân viên, y bác sĩ bệnh viện cảm ơn bộ đội Quân khu 1 rất nhiều. Các đồng chí đã rất nhiệt tình và trách nhiệm, cùng các phương tiện kỹ thuật hiện đại khử trùng toàn bộ bệnh viện. Dù là hành lang, hay những phòng bé, nhà cao tầng các đồng chí cũng có các dụng cụ, trang thiết bị để đến khử trùng cho chúng tôi. Việc làm của các đồng chí hôm nay đã tạo niềm tin cho cán bộ, y bác sĩ chúng tôi làm việc cũng như nhân dân của huyện Đại Từ an tâm đến đây khám, chữa bệnh”.

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, chỉ trong hơn 2 giờ đồng hồ, mọi khu vực, mọi vị trí của hai bệnh viện có tổng diện tích bề mặt hơn 500.000m2 đã được lực lượng chuyên môn tiến hành phun hóa chất khử trùng, đem lại môi trường, không gian an toàn cho bệnh viện. Qua đó thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, đồng thời góp phần chung tay sớm đẩy lùi đại dịch Covid-19.

Bài và ảnh: QUỐC HẢ
Các tin khác:

Tìm kiếm theo:Chuyên mục nàyTất cả các chuyên mục