Là nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị trong năm, để huấn luyện chiến sĩ mới hiệu quả ngay từ những ngày đầu ra quân huấn luyện, Trung đoàn 246 (Sư đoàn 346) đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp, trong đó chỉ đạo đội ngũ cán bộ bám sát phương châm “Cơ bản, thiết thực, vững chắc” trong quá trình huấn luyện bộ đội.

Những ngày đầu tháng 3, mặc dù thời tiết mưa nắng thất thường, nhưng không khí luyện tập của chiến sĩ mới Trung đoàn 246 vẫn diễn ra rất sôi nổi. Tại thao trường huấn luyện bắn súng, mệnh lệnh huấn luyện của cán bộ vang lên rành rọt, gương mặt của các chiến sĩ tràn đầy quyết tâm. Những động tác cơ bản nhất trong huấn luyện điều lệnh đội ngũ tay không, hay các tư thế ngắm bắn… được cán bộ đại đội tận tình chỉ bảo cho từng chiến sĩ.


Chiến sĩ mới Đại đội 8, Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 246, Sư đoàn 346 tham gia huấn luyện bắn súng tiểu liên AK.

Đại úy Hoàng Trọng Hà, Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 246 chia sẻ: “Thời gian này, ngoài một số kỹ thuật cơ bản, đơn vị đang tập trung huấn luyện cho chiến sĩ mới những động tác đơn giản nhất như cách đi, đứng, chào. Những điều tưởng như đơn giản, nhưng để chiến sĩ mới nắm chắc, thực hiện thành thạo cũng mất khá nhiều thời gian. Người cán bộ phải hướng dẫn cụ thể, làm mẫu từng động tác”.

Để chiến sĩ mới khắc phục những bỡ ngỡ ban đầu, hòa nhập nhanh với môi trường quân ngũ, Trung đoàn 246 thực hiện nhiều biện pháp cụ thể, trong đó đề cao vai trò, trách nhiệm của cán bộ quản lý, trực tiếp huấn luyện, rèn luyện bộ đội. Từng tiến bộ nhỏ của những chiến sĩ vừa nhập ngũ chính là nhờ sự tận tình, sâu sát và tâm huyết của đội ngũ cán bộ từ tiểu đội đến đại đội trong việc nắm bắt tâm tư, tình cảm cũng như kết quả học tập, rèn luyện hằng ngày của từng chiến sĩ để kịp thời giúp đỡ, uốn nắn bộ đội.

Trong giờ giải lao sau giờ huấn luyện căng thẳng, trò chuyện với chúng tôi, chiến sĩ mới Ngô Văn Lộc, Trung đội 6, Đại đội 6, Tiểu đoàn 2 tâm sự: “Khi mới bước vào huấn luyện, do còn rụt rè, cộng thêm thể lực hạn chế nên có nội dung tôi chưa theo kịp các đồng chí khác. Được chỉ huy các cấp động viên, rút kinh nghiệm, đồng đội sẻ chia, giúp đỡ, tôi thấy mình thay đổi nhiều, sức khỏe được nâng lên, tác phong nhanh nhẹn, tự tin hơn trong huấn luyện, công tác”.

Với phương châm “Cơ bản, thiết thực, vững chắc” trong huấn luyện, những ngày đầu tiếp nhận, cán bộ các cấp đã hướng dẫn tỉ mỉ cho từng chiến sĩ từ cách cầm súng, chấn chỉnh từng yếu lĩnh động tác cho đến việc theo dõi sát sao quá trình luyện tập để phát huy được khả năng, sở trường, khắc phục hạn chế của mỗi chiến sĩ. Quá trình duy trì, sửa tập, cán bộ nắm chắc kết quả của từng chiến sĩ, phân loại đối tượng để có biện pháp “đẩy khá, xóa kém”, đồng thời thường xuyên rút kinh nghiệm ngay tại thao trường, bãi tập. 

Bên cạnh đó, để tạo không khí đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong đơn vị, cán bộ huấn luyện còn tiến hành phân công những đồng chí có nhận thức tốt, chắc yếu lĩnh động tác kèm cặp những đồng chí chưa nắm chắc nội dung, từ đó góp phần “đẩy khá, xóa kém”. Sau mỗi buổi học, đơn vị đều tổ chức hội thao đánh giá kết quả. Cách làm đó tạo khí thế thi đua, sôi nổi huấn luyện giỏi, kỷ luật nghiêm, chiến sĩ thì hào hứng, có động lực phấn đấu cho buổi học sau. Thông qua đó, góp phần quan trọng để nâng cao kết quả huấn luyện.

Một trong những biện pháp hiệu quả để quản lý chiến sĩ mới chính là quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, nắm chắc hoàn cảnh, tính cách, sở trường, mối quan hệ xã hội. Bên cạnh duy trì nghiêm kế hoạch, chương trình huấn luyện, đơn vị tổ chức các hoạt động ngoại khóa trong giờ nghỉ, ngày nghỉ, qua đó tăng cường tình cảm gắn kết cán - binh trong thực hiện nhiệm vụ cũng như sinh hoạt hằng ngày ở đơn vị. Chiến sĩ có khó khăn, vướng mắc đều tâm sự, chia sẻ với cán bộ và đồng đội để tìm biện pháp giải quyết kịp thời, an tâm công tác.

Trao đổi về những ngày đầu huấn luyện chiến sĩ mới, Trung tá Ninh Quang Vinh, Trung đoàn trưởng, Trung đoàn 246 cho biết: “Phát huy thành tích đơn vị huấn luyện giỏi năm 2022, Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn tập trung chỉ đạo công tác huấn luyện nghiêm túc, đúng phương châm, quan điểm, đúng kế hoạch ngay từ những ngày đầu. Tăng cường giáo dục, quán triệt bảo đảm 100% cán bộ, chiến sĩ, nhất là chiến sĩ mới có nhận thức, trách nhiệm, ý chí quyết tâm cao nhất, phấn đấu thực hiện nhiệm vụ đạt kết quả cao nhất, chấp hành kỷ luật nghiêm nhất. Các đơn vị tổ chức tốt hoạt động cổ động thao trường, vui chơi giải trí ngày nghỉ, giờ nghỉ, giáo dục truyền thống, nhiệm vụ, tạo khí thế vui tươi phấn khởi, động viên cán bộ, chiến sĩ đoàn kết thi đua hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ”.

Với những biện pháp đồng bộ trong quản lý, huấn luyện chiến sĩ mới, tin rằng, chiến sĩ mới Trung đoàn 246 sẽ ngày càng tiến bộ, trưởng thành về mọi mặt, hoàn thành chương trình huấn luyện theo quy định, trở thành những quân nhân thực thụ, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

VŨ ĐỨC CHÍNH

 

Các tin khác:

Tìm kiếm theo:Chuyên mục nàyTất cả các chuyên mục