Năng động, chịu khó, cựu chiến binh (CCB) Vũ Văn Khoa (SN 1963) ở thôn Đồng Quýt, xã Tân Mộc, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đã mạnh dạn chuyển hướng sản xuất, bỏ tập quán canh tác cũ, đưa giống mới vào trồng. Gia đình ông thoát nghèo, vươn lên làm giàu trên đồng đất quê hương.
Phát triển kinh tế gia đình
Năm 1982, khi vừa 19 tuổi, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, chàng trai trẻ Vũ Văn Khoa tình nguyện lên đường nhập ngũ và được biên chế vào Sư đoàn 338 đóng quân tại huyện Đình Lập (Lạng Sơn). 3 năm sau, hoàn thành nghĩa vụ quân sự, ông xuất ngũ trở về địa phương và xây dựng gia đình.
CCB Vũ Văn Khoa chăm sóc vườn cam ngọt chuẩn bị cho thu hoạch.
Ở vùng quê nghèo Tân Mộc khi ấy giao thông đi lại khó khăn, khắp nơi đều là đất đồi sỏi đá, việc trồng trọt, chăn nuôi không thuận lợi nên CCB Vũ Văn Khoa luôn trăn trở tìm hướng phát triển kinh tế gia đình. Ban đầu, vợ chồng ông Khoa tập trung cải tạo khu đồi của gia đình và những ruộng lúa cho năng suất thấp để trồng 150 cây vải thiều.
Đến năm 1990, vụ vải thiều đầu tiên cho thu hoạch, bán được giá cao nên gia đình ông tiếp tục mở rộng diện tích. Hằng ngày, ông cùng vợ địu con lên đồi phát cây dại, cuốc hố, lúc mát trời đưa cây giống vào trồng. Sau 6 năm, khu đồi hơn 2 mẫu dần xanh màu cây trái, thu nhập tăng theo từng năm.
Năm 2009, sau khi nghiên cứu thị trường, thổ nhưỡng, ông Khoa mạnh dạn chuyển đổi từ vải thiều sang trồng cam ngọt, cam lòng vàng, bưởi để tăng thu nhập.
Tuy nhiên, đây là những cây trồng "khó tính", đòi hỏi kỹ thuật trồng, chăm sóc cao nên gia đình ông Khoa gặp rất nhiều khó khăn, cây không ra quả lại bị nhiều loại bệnh như: Gân xanh, vàng lá, nấm… Không nản lòng trước thất bại, ông tìm tòi, học thêm kỹ thuật từ sách báo, đi tham khảo ở những vùng trồng cam, bưởi lớn, từng bước rút kinh nghiệm cho mình.
Ba năm sau, vườn cây có múi của gia đình ông cho thu nhập khoảng 1,5 tỷ đồng/năm. Đến nay, với kinh nghiệm và số vốn tích luỹ được, CCB Vũ Văn Khoa đã đầu tư mở rộng diện tích lên 20 mẫu cây ăn quả. Bình quân mỗi năm, vườn cây cho thu hoạch hơn 100 tấn cam, bưởi các loại, thu nhập đạt 2,5 tỷ đồng/năm.
Nói về nỗ lực vươn lên thoát nghèo, CCB Vũ Văn Khoa chia sẻ: “Khi ấy, quyết định chuyển đổi cây trồng từ vải thiều sang cây có múi là rất mạo hiểm, tôi và vợ đã phải đắn đo, suy nghĩ thời gian dài, nhiều bạn bè, người thân cũng can ngăn. Nhưng tôi đã mạnh dạn, quyết tâm đầu tư, áp dụng khoa học, kỹ thuật trong chăm bón, tưới tiêu nên đã thành công”.
Chung tay xây dựng quê hương
Không chỉ làm kinh tế giỏi, CCB Vũ Văn Khoa còn tích cực tham gia công tác xã hội tại địa phương. Từ khi rời quân ngũ về quê hương đến nay, ông trải qua nhiều cương vị như kế toán thương nghiệp xã, Chi hội trưởng CCB thôn, Phó trưởng thôn…
Dù ở cương vị nào, ông cũng chịu khó lắng nghe, học hỏi để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Ngoài ra, trong phong trào xây dựng nông thôn mới của địa phương, ông tích cực tuyên truyền, vận động hội viên CCB và người dân hiến công, hiến đất làm đường, thiết chế văn hóa. Bản thân ông đã gương mẫu đi đầu ủng hộ tổng số 110 triệu đồng để làm đường và xây dựng nhà văn hóa thôn.
Với tinh thần “Lá lành đùm lá rách”, ông Khoa đã cho 10 hội viên CCB có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã vay vốn sản xuất với số tiền hơn 100 triệu đồng. Không chỉ vậy, từ mô hình vườn cây ăn quả có múi cho thu nhập cao, gia đình ông tạo việc làm thường xuyên cho 5 hội viên CCB và thời vụ cho 20 lao động với mức thu nhập 5 triệu đồng/tháng.
Ông Trần Văn Bốn, Phó Chủ tịch Hội CCB xã Tân Mộc cho biết: "Là một CCB, ông Vũ Văn Khoa luôn đi đầu trong phát triển kinh tế, tích cực giúp đỡ hội viên, nhân dân địa phương trong xóa đói giảm nghèo.
Từ mô hình vườn cây ăn quả cho thu nhập cao nhà ông Khoa, đến nay 100% hội viên CCB trong thôn Đồng Quýt có vườn đồi cho thu nhập ổn định, trong đó hơn 80% thu nhập khá trở lên. Kinh tế phát triển, ông Khoa lại cùng các hội viên và người dân tích cực đóng góp xây dựng hạ tầng nông thôn, góp phần tạo nên bộ mặt nông thôn mới tươi sáng ở Tân Mộc".
-
In trang này
Tìm kiếm theo:Chuyên mục nàyTất cả các chuyên mục