Hăng say luyện rèn, tự tin huấn luyện giỏi
Cập nhật ngày: 15/04/2021 10:04 (GMT +7)

Sau hơn một tháng miệt mài huấn luyện, dưới hướng dẫn, chỉ bảo tận tình của đội ngũ cán bộ các cấp, các đồng chí chiến sĩ mới của Trung đoàn 246, Sư đoàn 346 đã thích nghi với nếp sống kỷ luật trong quân đội. Những bỡ ngỡ ban đầu được thay bằng sự rắn rỏi và tác phong chững chạc, tự tin.

Trên thao trường Trung đoàn 246, trời thoáng mưa lất phất, chiến sĩ mới Tiểu đoàn 1 vẫn miệt mài thực hành nội dung bắn súng tiểu liên AK bài 1. Được sự hướng dẫn tận tình của đội ngũ cán bộ, từng chiến sĩ mới bình tĩnh, kiên trì lấy đường ngắm và nín thở, bóp cò một cách dứt khoát, thể hiện rõ nỗ lực, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ khóa huấn luyện.


Chiến sĩ mới Đại đội 1, Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 246, Sư đoàn 346 luyện tập bắn súng tiểu liên AK bài 1.

Hoàn thành lượt tập, tranh thủ phút giải lao, Binh nhì Phạm Xuân Thành, chiến sĩ, Tiểu đội 4, Trung đội 1, Đại đội 1 tâm sự với chúng tôi: “Trước khi nhập ngũ, tôi rất lo không theo kịp các nội dung huấn luyện quân sự vì thể lực không tốt lắm. Nhưng ngay những ngày đầu, cán bộ từ tiểu đội đến đại đội luôn quan tâm chỉ bảo, giúp đỡ tận tình, đến nay tôi đã hoàn toàn yên tâm học tập, rèn luyện. Kết quả huấn luyện của tôi được chỉ huy nhận xét có nhiều tiến bộ, tôi và bố mẹ ở nhà đều rất phấn khởi, tự hào”. 

Binh nhì Hoàng Tuấn Anh, chiến sĩ Tiểu đội 10, Trung đội 3, Đại đội 1 vui vẻ nói: “Khi ở nhà, tôi thường xuyên ăn, ngủ không đúng giờ, làm việc không khoa học. Vào quân ngũ tôi phải thay đổi thói quen từ những việc nhỏ nhất như gấp chăn màn, sắp đặt nội vụ gọn gàng đến học tập, làm việc theo đúng thời gian biểu… Mới đầu chưa thoải mái, nhưng sau thấy thấm thía vì rèn cho mình tác phong nhanh nhẹn, hoạt bát, làm việc kỷ luật, hiệu quả. Nhờ các anh chỉ huy đơn vị vừa nghiêm khắc rèn giũa, vừa gần gũi chân tình nên tôi đã đổi thay rõ rệt. Tôi sẽ cố gắng hoàn thành tốt các nội dung huấn luyện để không phụ các anh”.

Chia sẻ kinh nghiệm huấn luyện chiến sĩ mới, Trung úy Dương Văn Đông, Trung đội trưởng, Trung đội 3, Đại đội 1 cho biết: “Tiểu đoàn vừa tổ chức bắn tập bằng đạn thật súng AK bài 1, mục tiêu bia số 4, chiến sĩ mới trong trung đội của tôi đều đạt yêu cầu trở lên, một số đồng chí đạt khá, giỏi, tôi rất vui. Để giúp anh em tiến bộ, nắm được các nội dung học tập, các buổi huấn luyện tôi đều ghi chép, theo dõi động tác của từng chiến sĩ để sửa sai, rút kinh nghiệm kịp thời, hướng dẫn anh em phát huy điểm mạnh, khắc phục điểm yếu qua từng buổi tập.

Thiếu tá Hà Ngọc Thăng, Chính trị viên Tiểu đoàn 1 cho biết thêm, cùng với duy trì nghiêm nền nếp, chế độ ngày, tuần, Tiểu đoàn thường xuyên giáo dục truyền thống cho chiến sĩ mới thông qua sinh hoạt đơn vị, giao lưu, tọa đàm, tham quan nhà truyền thống. Qua đó, giúp chiến sĩ mới hiểu rõ vinh dự, trách nhiệm của quân nhân. Bên cạnh đó, đơn vị đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền cổ động, kịp thời biểu dương, khích lệ chiến sĩ mới học tập, rèn luyện tốt. Với phương châm “Trên làm gương mẫu mực, dưới tích cực làm theo”, chúng tôi luôn quán triệt cán bộ trung đội, đại đội phải làm gương cho chiến sĩ mới noi theo từ những điều nhỏ nhất.

Tại khu vực huấn luyện ném lựu đạn, nơi các chiến sĩ Đại đội 9, Tiểu đoàn 3 đang luyện tập, không khí buổi huấn luyện khá sôi nổi bởi những tiếng trầm trồ mỗi khi một đồng chí chiến sĩ mới ném trúng đích. Nở nụ cười tươi sau lần tập với kết quả tốt, Binh nhì Trần Đức Công, chiến sĩ Tiểu đội 7, Trung đội 2, Đội đội 9 cho biết: “Vừa học xong Học viện Kỹ thuật Quân sự, hệ dân sự, ngành kỹ thuật xây dựng công trình giao thông, tôi viết đơn tình nguyện nhập ngũ để thực hiện ước mơ từ nhỏ”. Khi hỏi về dự định trong thời gian sắp tới, chiến sĩ Công quả quyết: “Tôi sẽ cố gắng học tập, ôn luyện để thi văn bằng 2 vào trường sĩ quan, phấn đấu trở thành cán bộ quân đội”. Trao đổi với Thiếu úy Lý Khương Duy, Chính trị viên Đại đội 9, chúng tôi được biết, trong học tập, công tác chiến sĩ Công thường xuyên giúp đỡ đồng đội nên được mọi người rất yêu mến. 

Trao đổi về kết quả huấn luyện chiến sĩ mới, Trung tá Mai Xuân Ánh, Phó trung đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Trung đoàn 246 thông tin: “Kiểm tra tháng đầu huấn luyện chiến sĩ mới, Trung đoàn hoàn thành khá ở các nội dung, khoa mục, trong đó, công tác huấn luyện quân sự có nhiều chuyển biến tích cực. Kết quả trên phản ánh nỗ lực, cố gắng của các đồng chí chiến sĩ mới, cùng vai trò sâu sát, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ trong suốt quá trình quản lý, giáo dục, huấn luyện chiến sĩ mới. Cùng với làm tốt công tác chuẩn bị, Trung đoàn chỉ đạo các đơn vị xây dựng kế hoạch, tiến trình biểu theo đúng mẫu quy định và được phê duyệt đầy đủ; tổ chức huấn luyện đúng, đủ nội dung, chương trình, tập trung vào những nội dung còn yếu theo trình tự từ thấp đến cao. Kết hợp giữa duy trì các nền nếp, chế độ với bảo đảm tốt đời sống vật chất, tinh thần, tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh, tạo tinh thần thoải mái cho chiến sĩ yên tâm học tập, công tác. Đến nay, 100% chiến sĩ mới an tâm tư tưởng, tích cực tham gia huấn luyện”.

Bài và ảnh: DUY LINH-QUANG TÚ
Các tin khác:

Tìm kiếm theo:Chuyên mục nàyTất cả các chuyên mục