Đêm 20, rạng sáng 21-6, trận mưa dữ dội kéo dài nhiều giờ đã gây ngập lụt nghiêm trọng tại nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên... có nơi nước ngập sâu tới gần 1,5 mét khiến nhiều hộ dân rơi vào tình trạng nguy hiểm. Nhận được thông tin, bộ đội Lữ đoàn pháo binh 382 đã ngay lập tức huy động lực lượng, phương tiện, có mặt tại tâm lũ phối hợp cùng các lực lượng triển khai ứng cứu.


Mưa lớn khiến nhiều tuyến đường giao thông trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên bị chia cắt.

Do ảnh hưởng của rìa Nam rãnh áp thấp có trục ở khoảng 25-28 độ vĩ Bắc bị nén và dịch dần xuống phía Nam, kết hợp với hội tụ gió trên cao, từ ngày 20 đến rạng sáng 21/6, tỉnh Thái Nguyên hứng chịu đợt mưa vừa, mưa to đến rất to trên diện rộng. Trận mưa lớn kéo dài nhiều giờ đã gây ngập lụt nghiêm trọng tại nhiều khu vực, đặc biệt là thành phố Thái Nguyên, thành phố Sông Công và các xã vùng trũng như Thịnh Đức, Bình Sơn, Bá Xuyên...

Đáng chú ý, tại xóm Đức Cường (xã Thịnh Đức), nước ngập sâu tới gần 1,5 mét khiến hơn 30 hộ dân rơi vào tình trạng nguy hiểm, nhiều gia đình bị cô lập giữa dòng nước lũ dâng nhanh. Trong đêm, mạng xã hội liên tục xuất hiện những bài đăng “cầu cứu” khẩn thiết của người dân. Mưa lớn xảy ra bất ngờ vào lúc nửa đêm khiến nhiều hộ dân không kịp trở tay, nước tràn vào nhà chỉ trong tích tắc.


Bộ đội Lữ đoàn 382 giúp nhân dân xã Thịnh Đức, thành phố Thái Nguyên di chuyển tài sản.

Trước tình hình khẩn cấp, thực hiện chỉ đạo của Bộ Tư lệnh Quân khu và Ban chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn địa phương, Lữ đoàn Pháo binh 382 đã nhanh chóng triển khai lực lượng, phương tiện đến hiện trường. Đồng chí Thượng tá Nguyễn Phúc Quyết, Lữ đoàn trưởng và Đại tá Đỗ Khắc Long, Chính ủy Lữ đoàn trực tiếp có mặt chỉ huy tại các điểm xung yếu.

Theo đó, Lữ đoàn 382 đã huy động gần 300 cán bộ, chiến sĩ cùng nhiều phương tiện cứu hộ như: 8 xe tải quân sự Kamaz, 8 xuồng máy ST-1500, hàng trăm áo phao, dây cứu sinh, đèn pin, máy phát điện, máy bơm công suất lớn… Các tổ cơ động đặc biệt được thành lập, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống khẩn cấp.

Tại xóm Đức Cường, điểm ngập sâu và nguy hiểm nhất, cán bộ, chiến sĩ của Lữ đoàn phối hợp với lực lượng địa phương tổ chức sơ tán khẩn cấp các hộ dân. Những người già yếu, trẻ nhỏ, người bệnh được cõng, bế qua dòng nước xiết đến nơi an toàn. Các chiến sĩ không ngại ngâm mình trong nước lũ lạnh giá, căng dây cứu sinh giữa dòng để giữ vững vị trí cho xuồng máy hoạt động bảo đảm an toàn.


Các cụ già, trẻ nhỏ được bộ đội Lữ đoàn 382 cõng sơ tán khỏi tâm lũ đến nơi an toàn.

Thượng tá Nguyễn Phúc Quyết, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 382 cho biết: “Chúng tôi xác định giúp dân trong thiên tai, hoạn nạn là mệnh lệnh từ trái tim. Toàn đơn vị sẽ luôn sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ cứu hộ cứu nạn bất kể ngày đêm, thời tiết, vì sự an toàn của nhân dân.”

Hiện nay, mưa vẫn còn diễn biến phức tạp tại một số khu vực của tỉnh Thái Nguyên. Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và các lực lượng quân đội tiếp tục duy trì trạng thái sẵn sàng cao nhất, phối hợp chặt chẽ với địa phương, theo dõi sát tình hình thời tiết, tổ chức lực lượng, phương tiện kịp thời ứng phó, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho nhân dân vùng ngập lụt. Các cơ quan chức năng cũng tiếp tục khuyến cáo người dân không nên di chuyển ra khỏi nơi an toàn khi không cần thiết, đồng thời chủ động liên hệ với các đường dây nóng cứu hộ khi có tình huống khẩn cấp xảy ra.

BÙI HIỆP, TRƯỜNG GIANG
Các tin khác:

Tìm kiếm theo:Chuyên mục nàyTất cả các chuyên mục