Nâng cao khả năng tác chiến, hiệp đồng qua diễn tập
Cập nhật ngày: 25/04/2021 20:53 (GMT +7)

Trong các ngày từ 12 đến 17-4, Sư đoàn 3 tổ chức đợt diễn tập có bắn đạn thật cấp trung đội bộ binh năm 2021. Thông qua diễn tập, đánh giá thực chất, toàn diện chất lượng công tác huấn luyện của các đơn vị, kịp thời rút kinh nghiệm, đề ra chủ trương, giải pháp nâng cao chất lượng huấn luyện trong thời gian tới.


Nổ súng tiêu diệt mục tiêu ngay từ loạt đạn đầu tiên.

Với đề mục “Trung đội bộ binh làm nhiệm vụ đột kích” và “Trung đội bộ binh phòng ngự ở địa hình rừng núi”, Sư đoàn 3 đã tiến hành kiểm tra 36 trung đội của cả 3 trung đoàn trực thuộc. Khái quát kết quả diễn tập, Thượng tá Nguyễn Anh Tuấn, Phó tham mưu trưởng Sư đoàn cho biết: Các đơn vị đã quán triệt tốt hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ diễn tập của Sư đoàn, tổ chức thực hành chuyển trạng thái SSCĐ, hành quân, trú quân chiến đấu đầy đủ, đúng trình tự các bước, đúng thời gian quy định. Thực hành bắn đạn thật theo đúng trình tự từng giai đoạn, kết hợp được yếu tố kỹ thuật với chiến thuật; hoạt động CTĐ, CTCT tiến hành linh hoạt khớp với từng tình huống, hình thức chiến thuật; công tác bảo đảm hậu cần, kỹ thuật cho diễn tập được triển khai chu đáo, chặt chẽ, góp phần không nhỏ vào thành công của cuộc diễn tập.

Có mặt tại trận địa thực hành bắn đạn thật, đề mục “Trung đội bộ binh làm nhiệm vụ đột kích phát triển chiến đấu”, chúng tôi chứng kiến tác phong nhanh nhẹn, khẩu khí rõ ràng của đội ngũ cán bộ trung đội từ khâu giao nhiệm vụ, hiệp đồng các bộ phận đến nội dung hạ quyết tâm tiêu diệt các mục tiêu. Dứt khẩu lệnh của người chỉ huy, từng tiểu đội trong trung đội, từng chiến sĩ trong tiểu đội theo nhiệm vụ được giao thoăn thoắt di chuyển trong công sự, nhanh chóng chiếm lĩnh vị trí chiến đấu. Sau mỗi tình huống phát ra, dứt khẩu lệnh “bắn!”, từng loạt hỏa lực đại liên, AK và B41 đồng loạt rền vang tiêu diệt “gọn gàng” các mục tiêu được giao. Trung úy Lý Hồng Sơn, Trung đội trưởng Trung đội 8, Đại đội 7, Tiểu đoàn 8, Trung đoàn 141 chia sẻ: Để đạt được sự bình tĩnh, tự tin, chúng tôi thường xuyên tổ chức ôn luyện cho bộ đội nắm chắc các tình huống trong diễn tập, rèn luyện khẩu khí tác phong và xác định quyết tâm “diễn tập thật như đánh địch”...

Gặp Binh nhất Nguyễn Văn Thắng, chiến sĩ B41 thuộc Trung đội 1, Đại đội 9, Tiểu đoàn 6, Trung đoàn 12 khi anh vừa hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ diễn tập. Thắng bộc bạch: Đơn vị tôi được giao nhiệm vụ thực hành nội dung “Trung đội bộ binh phòng ngự ở địa hình rừng núi”. Do được huấn luyện đầy đủ, chặt chẽ, nên anh em trong trung đội nắm chắc được các nội dung, thứ tự các bước trong hình thái diễn tập nên rất tự tin nổ súng tiêu diệt mục tiêu.

Sau gần một tuần “sát hạch”, cuộc diễn tập bắn đạn thật cấp trung đội của Sư đoàn bộ binh 3 đã hoàn thành, đạt được mục đích, yêu cầu đề ra và bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và VKTB. Thông qua diễn tập góp phần nâng cao trình độ, năng lực chỉ huy tham mưu tác chiến, bồi dưỡng nội dung, phương pháp tổ chức chuẩn bị và thực hành bắn đạn thật cho người chỉ huy các cấp, khả năng hiệp đồng của phân đội. 

Thượng tá Trần Anh Tuấn, Phó tham mưu trưởng Sư đoàn cho biết thêm: Bên cạnh việc biểu dương các tập thể, cá nhân hoàn thành tốt nhiệm vụ, Sư đoàn đã chỉ ra những điểm hạn chế của một số phân đội trong quá trình tổ chức chuẩn bị diễn tập, hành quân, trú quân chiến đấu; đồng thời yêu cầu lãnh đạo, chỉ huy các trung đoàn kịp thời rút kinh nghiệm, có biện pháp huấn luyện bổ sung, khắc phục những nội dung còn yếu, bảo đảm cho các cuộc diễn tập tiếp theo đạt kết quả tốt hơn.

Bài và ảnh: BÙI HIỆP
Các tin khác:

Tìm kiếm theo:Chuyên mục nàyTất cả các chuyên mục