Chiều 18-9, đã diễn ra các hoạt động diễn tập tích hợp giữa ba thành phần quan sát viên quân sự, công binh và quân y trong khuôn khổ Chương trình đánh giá năng lực (CEPPP) cho lực lượng chuẩn bị tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, Nhóm chuyên gia gìn giữ hòa bình Chu kỳ 4 (2021-2023) trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+).


 Hiện trường vụ nổ mìn gần khu trại tị nạn, nơi phân đội công binh đang thi công. 


 Có 3 nạn nhân bị thương, trong đó có một nạn nhân bị sốc chấn thương, 1 nạn nhân bị gãy cẳng chân.

Một trong những tình huống quan trọng được diễn tập trong ngày diễn tập tích hợp đầu tiên là các sĩ quan công binh bị thương khi đang làm việc không may tiếp xúc vật nổ còn sót lại sau chiến tranh và bị thương. Một quy trình tích hợp quan sát viên quân sự-công binh-quân y lập tức được kích hoạt để thực hiện ứng phó với tình huống khẩn cấp về y tế này.

Tổ quân y tại địa bàn lập tức tiếp cận hiện trường để phân loại và cấp cứu ban đầu các nạn nhân. Tổ quan sát viên quân sự đang thực hiện lộ trình tuần tra gần đó nhanh chóng tiếp cận bác sĩ nắm bắt tình hình sự việc, hỗ trợ phân đội công binh đánh dấu khu vực nguy hiểm, thông báo cho Cơ quan hành động mìn Liên hợp quốc bằng bộ đàm và sau đó, báo cáo chỉ huy cấp trên đề nghị tăng cường quân y từ Bệnh viện dã chiến cấp 1.


 Tổ quân y phân loại thương tích, sơ cứu thương ban đầu các nạn nhân. 


Thực hành kỹ năng sơ cứu thương ban đầu. 

Đặc biệt, các thành phần đã diễn tập khả năng phối hợp hiệp đồng cùng các kỹ năng chuyên môn khi có nạn nhân bị thương nặng phải cấp cứu vận chuyển lên tuyến trên bằng đường không. Công tác chuẩn bị vận chuyển nạn nhân lên tuyến trên phải thực hiện nhanh chóng và tuân thủ theo quy trình chuẩn Liên hợp quốc vì đây là một quy trình phức tạp, đòi hỏi sự phối hợp, điều phối giữa nhiều bộ phận. Nếu quy trình không được tuân thủ đúng sẽ dẫn tới chậm trễ trong việc vận chuyển cấp cứu nạn nhân lên bệnh viện tuyến trên. 

Ở tình huống diễn tập này đòi hỏi phải báo cáo chính xác vụ việc theo đúng quy trình chuẩn của Liên hợp quốc; ứng phó hợp lý, phân loại chính xác mức độ thương tích và sơ cứu thương hiệu quả để giảm thiểu thương vong; phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ giữa các bộ phận. 


Truyền dịch giảm đau cho nạn nhân. 


Đối với bệnh nhân nhẹ sẽ vận chuyển bằng xe cứu thương tới bệnh viện dã chiến cấp 1 để chữa trị. 


Đối với bệnh nhân nhẹ sẽ vận chuyển bằng xe cứu thương tới bệnh viện dã chiến cấp 1 để chữa trị.  

Thượng tá, bác sĩ Nguyễn Quang Chiến, Trưởng nhóm giảng viên Quân y cho biết, những sự cố như thế này hoàn toàn có thể xảy ra trong điều kiện thực tế ở phái bộ. Đây là tình huống diễn tập có ý nghĩa quan trọng và thiết thực, bổ sung cho các bài giảng lý thuyết trong quá trình huấn luyện, giúp các học viên hiểu rõ hơn về những hướng dẫn và tiêu chuẩn của Liên hợp quốc về bảo đảm y tế ở địa bàn phái bộ, cũng như sự phối hợp giữa các lực lượng trong thực hiện nhiệm vụ tại thực địa. Trưởng nhóm giảng viên quân y đánh giá, ở bài tập này, các nhóm tham gia diễn tập đã hoàn thành tốt các nội dung theo kịch bản đề ra, nhưng cũng còn một số hạn chế cần khắc phục, cải thiện hơn trong những lần tập tiếp theo để đáp ứng các yêu cầu và đạt kết quả tốt hơn trong diễn tập. 

Đại tá Nguyễn Như Cảnh, Trưởng tiểu ban nội dung cho biết, nội dung huấn luyện này nhằm giúp các học viên nâng cao nhận thức về vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh và phản ứng, xử trí phù hợp trong môi trường quân sự tích hợp giữa các bộ phận quan sát viên quân sự, công binh và quân y.

Qua diễn tập tình huống sẽ cải thiện và phát triển năng lực bảo đảm của công binh và chăm sóc y tế ở cấp chiến thuật khi phối hợp hiệp đồng với quan sát viên quân sự để thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ được giao; cải thiện khả năng giao tiếp và điều phối để làm việc hiệu quả giữa các bộ phận của phái bộ.


 Vận chuyển bệnh nhân nặng lên tuyến trên bằng trực thăng. 

Theo nữ Trung tá người Ấn Độ Kusum Khati, các nhóm tham gia diễn tập trong tình huống này đã thực hành rất tốt các kỹ năng chuyên ngành của mình. Đây sẽ là sự chuẩn bị tốt cho lực lượng tiền triển khai tới phái bộ, giúp họ hiểu được các tình huống thực tế sau này như sơ cứu thương y tế hiện trường hay sơ tán hàng loạt thông qua kịch bản diễn tập sát với điều kiện thực tế.

Trong ngày huấn luyện đầu tiên, thành phần quan sát viên quân sự được chia thành 4 tổ thực hiện kịch bản diễn tập 4 tình huống khác nhau được thiết lập trên tất cả các cung đường tuần tra ở Trung tâm Huấn luyện Quân sự Quốc gia 4 và Tiểu đoàn 31, thuộc Lữ đoàn 28, Quân chủng Phòng không-Không quân. Sau khi kết thúc tình huống huấn luyện đều tổ chức họp rút kinh nghiệm và đánh giá nhận xét.


Các quan sát viên quân sự nắm bắt tình hình vụ việc, báo cáo các cơ quan chức năng phái bộ theo quy trình chuẩn Liên hợp quốc.


Các chuyên gia, giảng viên Việt Nam thảo luận sau diễn tập tình huống.

Theo QĐND

Các tin khác:

Tìm kiếm theo:Chuyên mục nàyTất cả các chuyên mục