Sáng 19-5, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Cao Bằng, Cục Chính trị Quân khu và Ban Tổ chức Tỉnh ủy các tỉnh trên địa bàn Quân khu tổ chức hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện quy chế phối hợp về công tác tổ chức xây dựng đảng. Đồng chí Trần Hồng Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Cao Bằng phát biểu chào mừng; Trung tướng Dương Đình Thông, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Tham dự hội nghị có đại biểu các sở, ban, ngành của tỉnh Cao Bằng; đại biểu Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Bộ CHQS 6 tỉnh (Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Nguyên) và đại biểu các cơ quan Cục Chính trị Quân khu. Thiếu tướng Nguyễn Đình Long, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Chủ nhiệm Chính trị Quân khu và đồng chí Nguyễn Thúy Anh, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Cao Bằng chủ trì và điều hành Hội nghị.


Các đại biểu trao đổi về công tác xây dựng đảng bộ quân sự địa phương.


Quang cảnh hội nghị.

Báo cáo trung tâm và các ý kiến tham luận tại hội nghị khẳng định: Hai năm qua, mặc dù còn nhiều khó khăn chi phối, đặc biệt là sự tác động của đại dịch Covid-19, song Cục Chính trị Quân khu và Ban Tổ chức Tỉnh ủy 6 tỉnh đã phối hợp chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện toàn diện các nội dung công tác tổ chức xây dựng đảng và hoạt động CTĐ, CTCT trong công tác QP, QSĐP bảo đảm đúng với các nghị quyết, chỉ thị, quy định, hướng dẫn của cấp trên, sát với tình hình thực tiễn của đảng bộ cơ quan quân sự, đơn vị bộ đội địa phương; chất lượng công tác xây dựng đảng và CTĐ, CTCT trong công tác QP, QSĐP ngày càng được nâng lên. Nhất là trong phối hợp chỉ đạo đại hội đảng bộ quân sự các cấp nhiệm kỳ 2020-2025, bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; phối hợp chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức quán triệt, học tập, triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết, kết luận, quy định, hướng dẫn của Đảng, trọng tâm là Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025, các quy định, hướng dẫn của Trung ương, Quân ủy Trung ương, Tổng cục Chính trị và Tỉnh ủy các tỉnh về công tác tổ chức xây dựng đảng; các quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; quy định về những điều đảng viên không được làm; quy định về thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ trong Đảng bộ Quân đội kết hợp với tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cấp ủy viên, cán bộ chính trị các cấp với nhiều giải pháp thiết thực.

Công tác bồi dưỡng, tạo nguồn, kết nạp đảng viên và bồi dưỡng lý luận cho đảng viên mới được thực hiện có nền nếp, chất lượng, hằng năm đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Qua hơn 2 năm phối hợp, đảng ủy quân sự các tỉnh đã kết nạp được 387 đồng chí. Hoạt động CTĐ, CTCT trong tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ được triển khai thực hiện nghiêm túc đúng chỉ thị, quy định, hướng dẫn của Bộ Quốc phòng và của Quân khu, bảo đảm quy trình các khâu, các bước. Công tác bồi dưỡng kiến thức QPAN và giáo dục quốc phòng cho các đối tượng được triển khai tích cực, việc lựa chọn cán bộ đề nghị cấp trên và tổ chức các lớp bồi dưỡng đúng quy định cho từng đối tượng, quan tâm bồi dưỡng đối tượng già làng, trưởng bản, chức sắc, chức việc, người có uy tín trong cộng đồng, góp phần quan trọng nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân về nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Tính từ năm 2019 đến nay, bồi dưỡng kiến thức QPAN cho hơn 50.000 đối tượng; giáo dục kiến thức QPAN cho hơn 800.000 lượt học sinh, sinh viên.


Trung tướng Dương Đình Thông, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Trung tướng Dương Đình Thông, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu nhấn mạnh một số điểm trọng tâm cần tập trung phối hợp chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện trong thời gian tới: Tiếp tục phối hợp chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các nghị quyết, chỉ thị, quy định, hướng dẫn của cấp trên về thi hành Điều lệ Đảng. Coi trọng đổi mới nâng cao chất lượng sinh hoạt của các cấp ủy, chi bộ; việc thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách, tự phê bình và phê bình.

Tăng cường phối hợp chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý, giáo dục, rèn luyện đội ngũ cán bộ, đảng viên; chú trọng quản lý, giáo dục, rèn luyện và tạo điều kiện giúp đỡ về việc làm đối với đảng viên là hạ sĩ quan, chiến sĩ kết nạp trong quân đội, chuyển sinh hoạt đảng về địa phương, tăng cường quản lý các mối quan hệ xã hội, giáo dục nâng cao trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ, rèn luyện đạo đức, lối sống, ý thức chấp hành pháp luật, kỷ luật; đề cao trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ trì các cấp; thực hiện nghiêm quy chế về công tác cán bộ, tạo sự thống nhất cao giữa cấp ủy địa phương với Thường vụ Đảng ủy Quân khu trong công tác quản lý, sử dụng cán bộ và thực hiện tốt công tác bảo vệ chính trị nội bộ.

|
Thiếu tướng Nguyễn Đình Long, Chủ nhiệm Chính trị Quân khu trao bằng khen của Bộ tư lệnh Quân khu tặng các tập thể có thành tích trong thực hiện quy chế phối hợp công tác tổ chức xây dựng đảng.

Phối hợp chỉ đạo, hướng dẫn nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động CTĐ, CTCT trong công tác QP, QSĐP. Quan tâm bồi dưỡng nâng cao năng lực tiến hành CTĐ, CTCT của cơ quan chính trị, cán bộ chính trị các cấp; công tác phối hợp, hiệp đồng với các ban, ngành, đoàn thể địa phương trong thực hiện các nhiệm vụ, trọng tâm là nhiệm vụ SSCĐ, huấn luyện, diễn tập KVPT, diễn tập chiến đấu phòng thủ; trong phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn; trong xây dựng lực lượng DQTV, DBĐV và trong tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ.


Đại diện Ban Tổ chức Tỉnh ủy các tỉnh và Cục Chính trị ký kết quy chế phối hợp.

Thường xuyên duy trì thực hiện nghiêm quy chế phối hợp, tăng cường trao đổi thông tin, nắm tình hình, nhất là những nhiệm vụ lớn, có tính đặc thù để chỉ đạo kịp thời, chặt chẽ, thống nhất những nội dung về công tác tổ chức xây dựng đảng và CTĐ, CTCT trong công tác QP, QSĐP bảo đảm cụ thể, thiết thực, ngày càng có chiều sâu, đạt hiệu quả cao hơn. Góp phần quan trọng giữ vững nguyên tắc và cơ chế lãnh đạo của Đảng, đảm bảo sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp, về mọi mặt của Đảng đối với quân đội; nâng cao hiệu lực quản lý của Nhà nước đối với công tác QS, QP; củng cố và tăng cường sức mạnh các tiềm lực khu vực phòng thủ của các tỉnh và Quân khu; xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân trên địa bàn Quân khu ngày càng vững chắc; xây dựng các cấp ủy, tổ chức cơ sở đảng và đội ngũ cán bộ, đảng viên trong LLVT địa phương vững mạnh về chính trị, tư tưởng, đạo đức và tổ chức, lãnh đạo cơ quan, đơn vị hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Tin và ảnh: QUỐC HẢ

Các tin khác:

Tìm kiếm theo:Chuyên mục nàyTất cả các chuyên mục