Tạo động lực giúp bộ đội hăng say huấn luyện
Cập nhật ngày: 21/09/2021 08:58 (GMT +7)

Do đặc thù nhiệm vụ thường phải tiếp xúc với môi trường độc hại; huấn luyện trong điều kiện khắc nghiệt, vất vả, cường độ cao. Để tạo động lực tích cực huấn luyện cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, Tiểu đoàn Phòng hóa 23 (Bộ Tham mưu) đã vận dụng linh hoạt, hiệu quả các trò chơi quân sự vào mỗi buổi huấn luyện. Qua đó, khích lệ cán bộ, chiến sĩ đơn vị thi đua luyện tập sôi nổi, nâng cao chất lượng huấn luyện.

Đến thăm cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Phòng hóa 23 trong một ngày thu nắng vàng rực rỡ, chúng tôi được chỉ huy đơn vị hào hứng giới thiệu về “món đặc sản” của bộ đội phòng hóa. Đó chính là bộ quần áo khí tài phòng da và mặt nạ phòng độc. Thiếu tá Phạm Ngọc Báu, Chính trị viên Tiểu đoàn Phòng hóa 23 hồ hởi cho biết: “Nhiệm vụ của bộ đội phòng hóa thường phải tiếp xúc với môi trường nguy hiểm, độc hại; bởi vậy bộ quần áo khí tài phòng da và mặt nạ phòng độc chính là tấm áo giáp hữu hiệu bảo đảm an toàn cho bộ đội thực hiện nhiệm vụ. Tuy nhiên, để sử dụng thành thục, đúng quy cách; hay có thể chịu đựng sự ngột ngạt, nóng bức khi mang, mặc khí tài trong thời gian dài thì cần phải được khổ luyện thường xuyên, nghiêm túc. Bởi vậy, ngoài thời gian huấn luyện, đơn vị vận dụng linh hoạt các trò chơi thể thao quân sự trong giờ giải lao, kết hợp sử dụng khí tài phòng hóa để bộ đội luyện tập thêm, nâng cao khả năng thích ứng với các điều kiện khắc nghiệt theo yêu cầu của nhiệm vụ”.  


Cán bộ, chiến sĩ Trung đội 1, Đại đội 1, Tiểu đoàn Phòng hóa 23 tham gia trò chơi quân sự trong giờ giải lao.


Để mắt thấy, tai nghe, chúng tôi theo chân chỉ huy đơn vị đến vị trí huấn luyện của cán bộ, chiến sĩ Trung đội 1, Đại đội 1. Đến giờ giải lao, cán bộ đơn vị tổ chức cho anh em chơi những trò chơi dân gian quen thuộc như cướp cờ, bịt mắt bắt dê, nhảy bao bố… nhưng lại mang bản sắc rất riêng của bộ đội phòng hóa. Mặc dù thời tiết khá oi bức, phải mang trên mình bộ khí tài kín mít để chơi trò chơi, nhưng ai nấy tham gia đều rất hào hứng. Đại diện tiểu đội tham gia trò chơi cướp cờ, Trung sĩ Nguyễn Đình Hiếu, Tiểu đội trưởng, Tiểu đội 1, Trung đội 1, Đại đội 1 phấn khích: “Muốn cướp được cờ thì chạy nhanh thôi chưa đủ, mà quan trọng nhất là mặc khí tài cũng phải nhanh, đúng kỹ thuật, không có động tác thừa. Vừa được chơi, vừa rèn luyện thêm kỹ năng, độc tác nên chúng tôi thấy rất vui, rất hào hứng. Mỗi ngày huấn luyện đều là một ngày vui”.


Trung đội 3, Đại đội 2, Tiểu đoàn 23 trong giờ hội thao.


Trao đổi với chúng tôi, Thượng úy Nguyễn Viết Luân, Phó đại đội trưởng Đại đội 1, Tiểu đoàn Phòng hóa 23 cho biết: “Tùy từng nội dung huấn luyện với cường độ khác nhau mà chúng tôi lựa chọn các trò chơi phù hợp. Những nội dung huấn luyện có cường độ cao, tốn nhiều sức lực thì chúng tôi tổ chức các trò chơi nhẹ nhàng; những nội dung huấn luyện ít vận động thì đơn vị tăng cường các trò chơi thiên về thể lực như cướp cờ, nhảy bao bố… Đặc biệt, các trò chơi đều được sáng tạo, kết hợp trò chơi dân gian với hoạt động quân sự, thực hành mang, mặc khí tài để bộ đội vừa vui chơi, vừa rèn luyện thể lực, rèn luyện kỹ năng động tác”.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, cùng với việc vận dụng linh hoạt các trò chơi quân sự trong huấn luyện, việc tổ chức hội thao, kiểm tra đánh giá kết quả huấn luyện cũng được đơn vị rất chú trọng và thực hiện nghiêm túc, có nền nếp. Trên bãi tập Trung đội 3, Đại đội 2, Tiểu đoàn Phòng hóa 23, vẫn là những nội dung huấn luyện quen thuộc, nhưng khi tổ chức hội thao giữa các tiểu đội thì không khí luyện tập trở nên sôi nổi, khí thế hơn rất nhiều. Chiến sĩ Nông Ngọc Thìn hào hứng: Bình thường để triển khai kíp xe tiêu tẩy ARS-14 phải mất gần 7 phút, nhưng qua hội thao, thi đấu giữa các tiểu đội, kíp xe của em tiến bộ hơn rất nhiều, triển khai chỉ mất hơn 5 phút.

Thiếu tá Lê Chí Linh, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Phòng hóa 23 chia sẻ: “Trong quá trình huấn luyện, đơn vị luôn duy trì nghiêm túc, chặt chẽ, khoa học, bảo đảm thời gian, quân số; kết hợp nhuần nhuyễn giữa huấn luyện chuyên môn với rèn luyện sức khỏe, thể lực cho bộ đội. Đặc biệt, kết thúc mỗi khoa, mục huấn luyện, Tiểu đoàn đều tổ chức hội thao, kiểm tra đánh giá kết quả. Đối với cấp Trung đội hội thao, kiểm tra hằng ngày, Đại đội tổ chức hội thao, kiểm tra theo chế độ tuần, Tiểu đoàn theo chế độ tháng. Qua đó vừa khích lệ, động viên bộ đội tích cực huấn luyện, vừa đánh giá thực chất kết quả buổi huấn luyện để kịp thời rút kinh nghiệm, điều chỉnh trong những buổi huấn luyện tiếp theo. Bởi vậy mà chất lượng huấn luyện của đơn vị không ngừng được nâng lên; nhiều năm liền giữ vững thành tích Đơn vị huấn luyện giỏi, Đơn vị Quyết thắng”.

Bài và ảnh: QUỐC HẢ

Các tin khác:

Tìm kiếm theo:Chuyên mục nàyTất cả các chuyên mục