Sáng 29-11, tại Hà Nội, Thượng tướng Vũ Hải Sản, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng có buổi làm việc với các cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng về kết quả triển khai các dự án đầu tư xây dựng năm 2023 và dự án đầu tư xây dựng còn lại thuộc kế hoạch đầu tư trung hạn giai đoạn 2021-2025.

Tham dự buổi làm việc có chỉ huy một số cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng, Tổng cục Hậu cần.

Tại buổi làm việc, đại diện Cục Tài chính, Bộ Quốc phòng báo cáo kết quả thực hiện các dự án đầu tư xây dựng năm 2023 và tình hình triển khai các dự án còn lại của Kế hoạch đầu tư trung hạn 2021-2025 nguồn vốn ngân sách nhà nước chi thường xuyên cho quốc phòng (công trình phổ thông).

Theo đó, từ đầu năm 2023 đến nay, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, các cơ quan chức năng đã tham mưu với thủ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành nhiều văn bản chỉ đạo; Bộ Quốc phòng tổ chức hội nghị toàn quân để rút kinh nghiệm thực hiện Kế hoạch đầu tư trung hạn giai đoạn 2021-2025 và thành lập các đoàn kiểm tra để đôn đốc các đơn vị đẩy nhanh tiến độ thực hiện thủ tục đầu tư, giải ngân vốn đầu tư các dự án.


Thượng tướng Vũ Hải Sản phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Trong đó, các cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng đã tham mưu với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành 7 văn bản; tham mưu với Bộ Quốc phòng tổ chức 2 hội nghị và thành lập các đoàn kiểm tra tình hình thực hiện, giải ngân vốn đầu tư tại các đơn vị; thực hiện báo cáo giải ngân hằng tháng và điều chỉnh dự toán chi xây dựng cơ bản kịp thời, sát đúng với yêu cầu nhiệm vụ và khả năng giải ngân, quyết toán của đơn vị. Đồng thời, thực hiện tốt công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng theo quy định…


Đại tá Lê Hồng Trường, Phó cục trưởng Cục Tài chính, Bộ Quốc phòng trình bày báo cáo tại buổi làm việc.

Đặc biệt, thực hiện kết luận của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tại Thông báo số 5268/TB-VP ngày 17-7-2023 của Văn phòng Bộ Quốc phòng, từ tháng 7-2023, hằng tháng, Cục Tài chính đã tổng hợp kết quả giải ngân vốn đầu tư báo cáo thủ trưởng Bộ Quốc phòng, đồng thời gửi các đơn vị (chủ đầu tư) để đôn đốc kịp thời các đơn vị có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư thấp.

Cục đã hướng dẫn các đơn vị thực hiện rà soát, báo cáo Bộ Quốc phòng điều chỉnh dự toán chi xây dựng cơ bản 2 đợt nhằm giảm kế hoạch vốn các dự án không có khả năng thực hiện và giải ngân, thanh toán để điều chỉnh cho các dự án khác có tiến độ giải ngân tốt hơn. Đến nay, nội dung điều chỉnh của các đơn vị đã được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng phê duyệt.


Thiếu tướng Nguyễn Hồng Lâm, Cục trưởng Cục Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Quốc phòng báo cáo các nội dung liên quan tại buổi làm việc.

Cùng với đó, từ đầu năm 2023 đến nay, Cục Doanh trại (Tổng cục Hậu cần) đã tổ chức kiểm tra công tác nghiệm thu của chủ đầu tư với tổng số 176 dự án tại hầu hết các đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng. Sau mỗi đợt kiểm tra, Cục đều có văn bản gửi đến các cơ quan chuyên môn về xây dựng của đơn vị, chủ đầu tư để thông báo, hướng dẫn khắc phục những tồn tại…


Thiếu tướng Lê Văn Thuận, Phó chánh Văn phòng Bộ Quốc phòng phát biểu tại buổi làm việc.

Qua nghe báo cáo cùng ý kiến làm rõ của đại biểu các cơ quan chức năng, phát biểu kết luận buổi làm việc, Thượng tướng Vũ Hải Sản ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác thực hiện các dự án đầu tư xây dựng năm 2023 và tình hình triển khai các dự án còn lại của Kế hoạch đầu tư trung hạn 2021-2025; đánh giá các cơ quan chức năng đã chủ động vào cuộc, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, tham mưu với thủ trưởng Bộ Quốc phòng triển khai các biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tại các dự án, công trình. Nhờ đó, thời gian gần đây, công tác này đã được triển khai quyết liệt, đạt nhiều kết quả tích cực hơn so với trước.

Thượng tướng Vũ Hải Sản khẳng định, thời gian qua, công tác triển khai thực hiện các dự án đầu tư xây dựng được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Quân ủy Trung ương, lãnh đạo Bộ Quốc phòng hết sức quan tâm, thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Cùng với chỉ ra một số tồn tại, hạn chế cần nhanh chóng khắc phục, chấn chỉnh, Thượng tướng Vũ Hải Sản nhấn mạnh, 2024 là năm hết sức quan trọng, có ý nghĩa quyết định đến việc hoàn thành tiến độ Kế hoạch đầu tư trung hạn giai đoạn 2021-2025.


Đại tá Trần Dương Phúc, Phó cục trưởng Cục Doanh trại (Tổng cục Hậu cần) phát biểu tại buổi làm việc. 

Vì vậy, để bảo đảm tốt tiến độ kế hoạch, thời gian tới, các cơ quan, đơn vị cần quyết liệt hơn nữa, triển khai đồng bộ các giải pháp, trước hết, cần tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Bộ Quốc phòng về việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân, thanh toán vốn đầu tư năm 2023 của các dự án; khẩn trương thực hiện thủ tục đầu tư các dự án trong Kế hoạch 2021-2025 của công trình phổ thông đã đủ điều kiện triển khai.

Đồng thời, cần quán triệt, cập nhật các văn bản mới liên quan đến đầu tư xây dựng; kịp thời hướng dẫn các đơn vị, chủ đầu tư thực hiện bảo đảm đúng quy định. Các cơ quan cần chỉ đạo quyết liệt, tăng cường đôn đốc, kiểm tra, chủ động tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, nhất là trong khâu thủ tục đầu tư để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình, dự án.


Quang cảnh buổi làm việc.

Thượng tướng Vũ Hải Sản giao Cục Doanh trại (Tổng cục Hậu cần) rà soát kỹ đối với dự án thuộc các đơn vị chuẩn bị hoặc vừa sáp nhập, giải thể, từ đó báo cáo, tham mưu với cấp trên xem xét, quyết định đầu tư, tránh lãng phí, thiếu hiệu quả khi sử dụng. Đồng thời, giao Cục Tài chính tiếp tục rà soát, thống kê, tổng hợp tiến độ triển khai thực hiện dự án tại các đơn vị, tham mưu với thủ trưởng Bộ Quốc phòng quyết định việc tiếp tục đầu tư hay chuyển giao cho đơn vị khác để tránh ảnh hưởng tiến độ triển khai, giải ngân chung.

Các cơ quan cần theo dõi, tính toán, đề ra tiến độ, mức thời gian hoàn thành, đưa vào sử dụng đối với từng dự án để tạo động lực cho các đơn vị quyết tâm thực hiện; tăng cường phối hợp, đẩy nhanh thủ tục giải ngân các dự án bảo đảm nhanh chóng, đúng quy định.

Theo QĐND

Các tin khác:

Tìm kiếm theo:Chuyên mục nàyTất cả các chuyên mục