Trưởng thành sau ba tháng luyện rèn
Cập nhật ngày: 08/06/2021 20:08 (GMT +7)

Các đơn vị huấn luyện chiến sĩ mới thuộc Sư đoàn 3 vừa tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ” cho hơn 3.000 chiến sĩ mới (CSM) nhập ngũ năm 2021. Sau 3 tháng luyện rèn trong quân ngũ, những chàng tân binh đã thực sự trưởng thành về mọi mặt, vững vàng trên thao trường huấn luyện với quyết tâm đạt điểm giỏi ở các nội dung kiểm tra.


Thiếu tướng Nguyễn Huy Cảnh, Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu theo dõi, chỉ đạo kiểm tra kết thúc huấn luyện chiến sĩ mới tại Sư đoàn 3.

Từ rất sớm, các CSM đã thức dậy, ai cũng khẩn trương hơn vì hôm nay là một ngày đặc biệt - ngày thực hiện lời hứa với bản thân và gia đình, quyết tâm giành những “bông hoa điểm 10” trong đợt kiểm tra “3 tiếng nổ” sau 3 tháng luyện rèn. 
Trên thao trường kiểm tra của Trung đoàn 141, những cơn mưa bất chợt không thể làm giảm đi khí thế thi đua, sự tự tin quyết tâm khẳng định mình của các chiến sĩ trẻ. Ở tuyến chờ đợi, họ được tập trung hàng lối chỉnh tề chờ đến lượt thực hiện nội dung kiểm tra. Cự ly giãn cách được đơn vị duy trì nghiêm túc theo khuyến cáo “5K” của Bộ Y tế.
Sau hiệu lệnh của chỉ huy thao trường, các đồng chí CSM tự tin bước lên tuyến bắn. Từng loạt tiếng nổ đanh giòn vang lên ngay sau đó khiến cán bộ, chiến sĩ có mặt trên thao trường hồi hộp, chờ đợi. Và rồi tất cả hò reo, vỗ tay nồng nhiệt khi những điểm giỏi liên tiếp được bộ phận báo bia báo về. Ngay loạt bắn đầu tiên, 100% đạt khá, giỏi trong đó có 4 đồng chí đạt giỏi. Đạt kết quả bắn cao “chót vót” với điểm số 86/90, CSM Nguyễn Khắc Nam, Đại đội 12, Tiểu đoàn 9, Trung đoàn 141, Sư đoàn 3, vui sướng cho biết: Em đã thực hiện đúng những gì được cán bộ truyền dạy và tự mình ôn luyện trong 3 tháng qua.
Ngay sau khi kiểm tra bắn súng tiểu liên AK bài 1, CSM tiếp tục thực hành kiểm tra nội dung ném lựu đạn và đánh lượng nổ. Nhờ luyện tập chăm chỉ nên các chiến sĩ đều tự tin với thao tác của mình. Tại khu vực đánh thuốc nổ, các CSM của Tiểu đoàn 7, Trung đoàn 141 lần lượt di chuyển vào tuyến chờ đợi, thoăn thoắt gói buộc lượng nổ, liên kết đồ dùng gây nổ với lượng nổ, sau đó cơ động lên tuyến đặt bộc phá, đồng loạt giật nụ xòe rồi nhanh chóng di chuyển về vị trí an toàn, đúng thời gian quy định. Những tiếng “uỳnh uỳnh” phá tan không gian tĩnh lặng báo hiệu mục tiêu lô cốt, hàng rào đã bị công phá.
Trung tá Võ Sỹ Công, Phó Trung đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Trung đoàn 141, Sư đoàn 3: Mặc dù không phải lần đầu tiên các đồng chí CSM được bắn đạn thật, nhưng là lần đầu thực hành đánh thuốc nổ, ném lựu đạn thật, nên việc tạo tâm lý bình tĩnh, tự tin cho bộ đội được chỉ huy đơn vị đặc biệt quan tâm. Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn đã chỉ đạo cán bộ các cấp luôn bám sát bộ đội, tận tình hướng dẫn, uốn nắn, sửa sai kịp thời, giúp CSM dần nắm chắc nội dung qua từng ngày huấn luyện. Cùng với đó, đơn vị duy trì luyện tập bằng cách chia nhỏ, tập nhiều, phân công chiến sĩ có kết quả huấn luyện giỏi kèm chiến sĩ yếu hơn; bố trí cán bộ có kinh nghiệm dạy bổ trợ cho chiến sĩ nhận thức chậm…
Được biết, để đảm bảo cho huấn luyện, kiểm tra “3 tiếng nổ” đối với CSM đạt kết quả tốt, trước đó đơn vị đã tổ chức bồi dưỡng, tập huấn cho đội ngũ cán bộ các cấp. Đối với chiến sĩ, đơn vị duy trì luyện tập để nâng cao thể lực, rèn bản lĩnh và kỹ năng thực hành; kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện quân sự, giáo dục chính trị và rèn luyện kỷ luật, xây dựng chính quy. Trong quá trình huấn luyện kết hợp sử dụng các biện pháp bổ trợ để tăng cường sức kéo, sức ném cho cánh tay của bộ đội; tích cực luyện tập gói buộc lượng nổ tại thao trường để rèn luyện về mặt yếu lĩnh động tác…
Vượt qua khó khăn trong điều kiện thời tiết nắng, mưa thất thường, với khí thế quyết tâm cao, sau gần một tuần tổ chức “sát hạch”, toàn bộ CSM Sư đoàn 3 đã hoàn thành nội dung kiểm tra “3 tiếng nổ”. Từ việc kịp thời tổ chức rút kinh nghiệm và biểu dương khen thưởng qua từng nội dung bắn, ném và đánh lượng nổ, đã góp phần tạo động lực cũng như kinh nghiệm cho các đơn vị thực hiện các nội dung sau, qua đó thành tích của các đơn vị kiểm tra sau được cải thiện so với đơn vị kiểm tra trước. Kết quả kiểm tra “3 tiếng nổ” đối với CSM của Sư đoàn có 2 nội dung đạt giỏi là nội dung ném lựu đạn bài 1 và đánh lượng nổ bài 1; nội dung kiểm tra bắn súng tiểu liên AK bài 1 đạt khá. 
Đại tá La Công Phương, Chính ủy Sư đoàn 3 khẳng định: Đây không chỉ là thành tích, kết quả huấn luyện của cả đơn vị, mà còn thể hiện sự trưởng thành của CSM sau 3 tháng huấn luyện. CSM của đơn vị đã tiến bộ vượt bậc về mọi mặt, từ giao tiếp hằng ngày đến tư thế tác phong trong thực hiện nhiệm vụ. Sự sâu sát, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ các cấp đã trực tiếp góp phần xây dựng bản lĩnh, quyết tâm chiến thắng bản thân, hoàn thành chương trình huấn luyện cho CSM. 

Bài và ảnh: BÙI HIỆP
Các tin khác:

Tìm kiếm theo:Chuyên mục nàyTất cả các chuyên mục