Luôn trong tâm thế cảnh giác, SSCĐ cao. Dù là ngày hay đêm, thời tiết mưa hay nắng; mỗi khi có hiệu lệnh kẻng vang lên, các chiến sĩ “canh trời” của Lữ đoàn Phòng không 210 lại sẵn sàng trên trận địa, vững vàng trên mâm pháo; canh giữ, bảo vệ bình yên vùng trời của Tổ quốc.
Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn Phòng không 210 luyện tập chuyển trạng thái SSCĐ.
“Keng keng keng…” - hiệu lệnh kẻng báo động chuyển đơn vị về cấp 1. Từ khu nhà nghỉ của đơn vị, bộ đội nhanh chóng cơ động, ùa lên trận địa. Tiếng kẻng rộn rã như thúc giục bước chân của cán bộ, chiến sĩ Đại đội 1, Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn Phòng không 210 thêm khẩn trương, linh hoạt. Chớp nhoáng đã lấp đầy các mâm pháo và từng vị trí chiến đấu. Từ khu vực chỉ huy, Đại đội trưởng phất cờ kết hợp hạ từng khẩu lệnh dõng dạc, dứt khoát, chỉ huy bộ phận trinh sát sục sạo tìm kiếm, bám sát mục tiêu, cập nhật tình hình liên tục; từng khẩu đội nhanh chóng kiểm tra binh khí, lấy thăng bằng, thống nhất điểm ngắm. Mỗi người một việc, người dõi mắt tìm mục tiêu, người điều chỉnh tầm, hướng, người nạp đạn… phối hợp nhịp nhàng, ăn khớp, nhanh chóng, đồng loạt đưa trận địa pháo 57mm hướng về mục tiêu sẵn sàng “khai hỏa”.
Đại úy Hoàng Văn Sỹ, Đại đội trưởng Đại đội 1, Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn Phòng không 210 cho biết: “Đây là một trong những nội dung luyện tập thường xuyên của cán bộ, chiến sĩ đơn vị. Do đặc điểm yêu cầu nhiệm vụ và đối tượng tác chiến của bộ đội phòng không, nên thời gian tác chiến được tính từng giây. Vì vậy phải hết sức khẩn trương nhưng vẫn phải tuyệt đối chính xác. Muốn bắn trúng mục tiêu, không chỉ thao tác nhanh nhẹn, chính xác mà đòi hỏi phối hợp nhịp nhàng giữa bộ phận chỉ huy với trận địa pháo và giữa các pháo thủ trong cùng khẩu đội”.
Tìm hiểu chúng tôi được biết, để có động tác nhanh nhẹn và thuần thục như vậy, trong học tập, sinh hoạt hằng ngày, đơn vị luôn chú trọng rèn luyện khẩu khí, tác phong cho bộ đội. Quá trình huấn luyện, đơn vị tập trung luyện tập cho bộ đội thuần thục động tác, kỹ thuật cá nhân, sau đó mới tổ chức hợp luyện, phối hợp hiệp đồng giữa các bộ phận. Đồng thời, đơn vị luôn gắn huấn luyện với thực hành và làm công tác chuẩn bị chiến đấu hằng ngày, kết hợp huấn luyện chiến thuật chuyên ngành với tăng cường huấn luyện chuyển trạng thái SSCĐ, huấn luyện đêm… Qua đó không ngừng rèn luyện kỹ năng sử dụng khí tài, khả năng thích ứng với môi trường tác chiến và tác phong chuẩn bị chiến đấu cho bộ đội.
Phối hợp cùng khẩu đội triển khai khí tài với động tác nạp đạn thoăn thoắt, Binh nhì Đồng Phong Đạt, Pháo thủ 5, Khẩu đội 4, Trung đội 2, Đại đội 1, Tiểu đoàn 1 hồ hởi: “Mỗi ngày, đơn vị đều đặn tổ chức làm công tác chuẩn bị chiến đấu 2 lần, vào giờ báo thức buổi sáng và cuối giờ buổi chiều; chưa kể đến đơn vị thường xuyên báo động luyện tập theo phương án chiến đấu để rèn luyện nâng cao tác phong và khả năng SSCĐ; khi luyện tập, đơn vị còn cho hoán đổi vị trí các số, để mỗi người không chỉ giỏi ở số mình mà còn thuần thục các vị trí khác; từ đó mà các số phối hợp được nhịp nhàng hơn và có phương án thay thế khi có tình huống. Giờ những động tác nạp đạn thế này tôi đã luyện tập thành kỹ năng, kỹ xảo, dẫu có nhắm mắt cũng làm chuẩn xác”.
Kết thúc buổi luyện tập, đơn vị được chỉ huy Lữ đoàn đánh giá hoàn thành tốt mục đích, yêu cầu đề ra. Niềm hân hoan hiện hữu trên khuôn mặt từng cán bộ, chiến sĩ sau một ngày huấn luyện tích cực. Trên trận địa các chiến sĩ thông tin, trinh sát vẫn túc trực 24/24, với tinh thần cảnh giác cao, thường xuyên quan sát, sẵn sàng phát hiện mục tiêu, giữ vững trận địa canh trời.
Thời gian này, các đơn vị của Lữ đoàn Phòng không 210 đang tích cực huấn luyện tăng cường các bài tập bắt bám sát mục tiêu để phục vụ cho diễn tập các cấp dịp cuối năm. Thượng tá Phạm Phùng Hồi, Phó lữ đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Lữ đoàn Phòng không 210 cho biết: “Để nâng cao chất lượng huấn luyện và trình độ, khả năng SSCĐ, Lữ đoàn tập trung đổi mới về tổ chức và phương pháp huấn luyện ở tất cả các cấp. Lấy huấn luyện cơ bản làm gốc, huấn luyện, rèn luyện cán bộ chỉ huy làm trọng tâm, huấn luyện kíp chiến đấu sở chỉ huy làm trọng điểm; huấn luyện sát thực tế chiến đấu, phù hợp với đối tượng tác chiến, điều kiện chiến tranh công nghệ cao và tổ chức biên chế, VKTB của đơn vị. Tăng cường huấn luyện các khoa mục thực hành, ban đêm, khi thời tiết xấu, huấn luyện cơ động nhanh, huấn luyện bắn máy bay bay thấp và tên lửa hành trình. Để tham gia diễn tập các cấp đạt thành tích cao, an toàn tuyệt đối và quyết tâm giữ vững danh hiệu đơn vị huấn luyện giỏi”.
-
In trang này
Tìm kiếm theo:Chuyên mục nàyTất cả các chuyên mục


